Vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong: Bà Bích Quy từ chối luật sư bào chữa

Bị can Nguyễn Bích Quy.
Bị can Nguyễn Bích Quy.
TPO - Viện KSND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, bị can Nguyễn Bích Quy (người đưa đón) trong vụ bé Lê Hoàng Long (6 tuổi), học sinh lớp 1 Tokyo - Trường tiểu học Gateway bị bỏ quên trong ô tô dẫn đến tử vong đã viết đơn từ chối luật sư bào chữa cho mình.

Vì sao bà Quy từ chối luật sư?

Trao đổi với Tiền Phong trưa 20/12, ông Đinh Minh Tảo – Viện trưởng KSND quận Cầu Giấy cho biết, đơn vị đang khẩn trương hoàn thành cáo trạng vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, liên quan sự cố bé Lê Hoàng Long (6 tuổi), học lớp 1 Tokyo Trường tiểu học Gateway bị bỏ quên trong ô tô dẫn đến tử vong.

Ba bị can trong vụ án gồm: bà Nguyễn Bích Quy (SN 1964, người đưa đón học sinh) và ông Doãn Quý Phiến (SN 1966, tài xế đưa đón học sinh) bị đề nghị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”; cô giáo chủ nhậm Nguyễn Thị Thủy (SN 1990) bị đề nghị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo ông Tảo, vừa qua bà Quy có đơn viết tay từ chối luật sư bào chữa cho mình. Trước đó, luật sư Nguyễn Thanh Sơn và một đồng nghiệp thuộc Văn phòng luật sư Thành Sơn là người tham gia bào chữa cho bà Quy. Sau khi nhận đơn, đại diện Viện KSND quận Cầu Giấy gặp trực tiếp trao đổi nhưng bà Quy không nói rõ vì sao từ chối luật sư bào chữa. Sau khi trao đổi về nguyện vọng của bà Quy, Viện KSND quận Cầu Giấy cũng đã mời luật sư Nguyễn Thanh Sơn lên thông báo và tiếp xúc với bà Quy.

Vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong: Bà Bích Quy từ chối luật sư bào chữa ảnh 1 Luật sư Nguyễn Thanh Sơn và bà Nguyễn Bích Quy.

Còn luật sư Nguyễn Thanh Sơn cho biết, sau khi nhận được thông báo từ Viện KSND quận Cầu Giấy, ông đã có buổi tiếp xúc với bà này tại phòng tạm giam Công an quận Cầu Giấy. Tại buổi tiếp xúc, bà Quy tỏ ra mệt mỏi, sức khỏe yếu, tóc bạc đi nhiều. Trước đó, ngày 16/8, ông nhận được đề nghị cử luật sư bào chữa của bà Quy và làm các thủ tục đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp với cơ quan có thẩm quyền.

Nhiều tình tiết được làm sáng tỏ

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 6/12, Cơ quan CSĐT – Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ba bị can về các tội trên.

Theo kết luận điều tra, 6h ngày 6/8/2019, tài xế Phiến lái ô tô Ford Transit 16 chỗ mang BKS 29B-069.56 đón bà Quy để đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có cháu Lê Hoàng Long.

Thời điểm rời nhà, bé Long mặc áo phông đỏ có dòng chữ “Gateway”. Gia đình cũng chuẩn bị cho bé một áo phông màu ghi khác có dòng chữ “Gateway”, sách vở vào ba lô trước khi tới trường. Lên xe, bé Long ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế). Vị trí bé trai ngồi trên trần ô tô có một quả bóng bay màu vàng. Liên quan đến chi tiết này, theo kết luận điều tra, quả bóng bay này do một học sinh khác lấy ở sân trường mang lên ô tô từ một ngày trước tức ngày 5/8.

Vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong: Bà Bích Quy từ chối luật sư bào chữa ảnh 2 Thời điểm phát hiện bá Lê Hoàng Long trong ô tô đưa đón của trường Gateway.

Sau khi đủ học sinh lên xe, tài xế Phiến lái ô tô tới trường Gateway trụ sở tại số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Tới trường, tài xế Phiến dừng ô tô ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái, bà Quy mở cửa cho các cháu xuống. Bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì cháu quấy, sau đó không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên bé Long trong ô tô.

Sau khi dừng đỗ, tài xế Phiến xuống xe, tắt máy, bấm khóa tự động rời đi, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ô tô.

Cũng theo kết luận điều tra, mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe buýt con số học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn dẫn đến để quên bé Long trên ô tô.

Đối với tài xế Doãn Quý Phiến, đã bất cẩn, cẩu thả sau mỗi lượt xe hoạt động, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ô tô, tin tưởng bà Quy đã kiểm tra, kiểm đếm đủ học sinh khi xuống xe nên đã khóa cửa, không phát hiện bé trai còn bên trong. Cơ quan điều tra xác định, hành vi của bà Quy, ông Phiến đã cấu thành tội “Vô ý làm chết người”, quy định tại Điều 128 – Bộ luật Hình sự.

Cũng theo kết luận điều tra, cô Nguyễn Thị Thủy – Chủ nhiệm lớp 1 Tokyo trường Gateway, là người nắm rõ nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm phải làm gì khi học sinh vắng mặt không lý do. Cụ thể, vào khoảng 7h50 ngày 6/8, cô Nguyễn Thị Thủy vào lớp điểm danh, phát hiện bé Long vắng nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm