Bé gái 10 tuổi đột nhiên đổ mồ hôi máu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không có bất kỳ thương tích nào nhưng vùng bụng của bé gái nhiều lần bị chảy máu khiến gia đình hoang mang. Tại bệnh viện, trẻ được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bị mồ hôi máu, đây là bệnh lý cực hiếm trên thế giới.

Thông tin được BS Nguyễn Thị Diễm Trinh, khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết tại Hội nghị khoa học thường niên Liên chi hội Da Liễu TPHCM lần thứ 18 năm tổ chức ngày 24/4/2022.

Cụ thể, vào tháng 10/2021, Bệnh viện Da Liễu tiếp nhận trường hợp bé gái 10 tuổi ngụ tại tỉnh Bình Dương được bố đưa đến khám vì vùng bụng có những đợt “chảy máu” kèm với đau bụng âm ỉ.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bé bị hiện tượng “mồ hôi máu” - đây là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp, trong khoảng 25 năm trở lại đây y văn thế giới chỉ ghi nhận khoảng 25 ca , bệnh đã được chứng minh có liên quan đến yếu tố tâm lý, stress tinh thần.

Bé gái 10 tuổi đột nhiên đổ mồ hôi máu ảnh 1

Bệnh nhi đột ngột chảy máu ở vùng bụng khiến gia đình hoang mang (ảnh: BVCC)

Khai thác bệnh sử, ghi nhận tháng 9 năm 2021, da vùng bụng bé có những đợt “chảy máu” dù không có thương tích. “Ban đầu bé chảy máu 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần mất khoảng 0,2 đến 0,5 ml máu, kéo dài khoảng 10 giây và tự ngừng chảy mà không cần xử trí cầm máu.

Tần suất chảy máu và lượng máu mất mỗi lần chảy tăng dần, bên cạnh đó, bé hay than đau bụng âm ỉ, quấy khóc. Gia đình đã đưa trẻ đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng không tìm ra nguyên nhân. Tất cả các xét nghiệm như công thức máu, bilan đông máu, siêu âm bụng và CT-scan bụng đều không phát hiện ra bất cứ bất thường.

Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận ngoài tình trạng chảy máu, sức khỏe của bệnh nhi hoàn toàn bình thường. “Chúng tôi nghĩ đến hiện tượng “mồ hôi máu”, đây là một hiện tượng chưa rõ căn nguyên nhưng theo y văn thế giới bệnh có liên quan đến yếu tố căng thẳng thần kinh, lo âu, sợ hãi, bị stress nặng, kéo dài”.

Khi bị căng thẳng quá mức, sẽ gây kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, làm giãn mạng lưới mạch máu quanh tuyến mồ hôi. Nếu mạch máu giãn ra đến mức độ mà hồng cầu có thể đi qua được mạch máu và chui vào tuyến mồ hôi sẽ gây nên hiện tượng mồ hôi máu” – BS Diễm Trinh nói.

Bệnh nhi đã được điều trị trị tâm lí với thuốc an thần và điều chỉnh hành vi. Sau 2 tuần tình trạng cải thiện. Hiện tình trạng chảy máu và cảm giác đau bụng âm ỉ ở bệnh nhi đã khỏi hoàn toàn.

Hội nghị khoa học thường niên Liên chi hội Da Liễu TPHCM lần thứ 18 năm 2022 do Bệnh viện Da Liễu TPHCM phối hợp với Liên chi hội Da Liễu TPHCM tổ chức với sự tham dự của hơn 600 bác sĩ đang công tác trong lĩnh vực da liễu, thẩm mỹ tại các tỉnh thành khu vực phía Nam. Hội nghị có nhiều chuyên đề cập nhật kiến thức liên tục về Bệnh da mạn tính, Thẩm mỹ da, Bệnh da trẻ em và các bệnh nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục.

MỚI - NÓNG