Bé gái 14 tuổi vượt qua 'cửa tử' sau 80 ngày nguy kịch vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhập viện trong tình trạng viêm phổi, nhiễm trùng huyết sau khi mắc COVID-19, cô bé 14 tuổi rơi vào tình trạng nguy kịch. Sau 80 ngày liên tục chạy ECMO, bệnh nhân đã vượt qua “cửa tử” trở về với cuộc sống.

Ngày 3/4, thông tin từ bác sĩ Nguyễn Hoàng Phong - Trưởng Khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, cho biết, bệnh viện đã nỗ lực cứu chữa thành công cho một trường hợp mắc COVID-19 rất nặng. Đó là trường hợp của bé gái H.V.Q (14 tuổi) được Bệnh viện Từ Dũ chuyển đến vào tháng 12/2021 vì hội chứng nguy kịch hô hấp cấp sau khi mắc COVID-19.

Sau khi nhập viện, tình trạng viêm phổi, nhiễm trùng huyết, suy hô hấp của bệnh nhân diễn tiến rất nặng, dù bác sĩ đã cho thở máy thông số cao, lọc máu liên tục, điều trị kháng sinh phổ rộng, kháng đông, kháng viêm nhưng không cải thiện, tổn thương đa cơ quan diễn tiến nặng, nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào.

Trước tình hình trên, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định thực hiện ECMO (kỹ thuật trao đổi ôxy qua màng ngoài cơ thể) cho bệnh nhi. Trong quá trình ECMO, nhiều thời điểm tính mạng bệnh nhân rơi vào nguy cấp. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực cứu chữa của các bác sĩ, bé gái đã dần vượt qua cơn nguy kịch. Sau 80 ngày bệnh nhân đã cai được ECMO, cai máy thở.

Phải chống chọi với bệnh nặng trong thời gian dài, bệnh nhân đã bị tổn thương cả thể chất và tâm lý. Các bác sĩ đã hỗ trợ tích cực cả về dinh dưỡng, phục hồi chức năng và tâm lý trị liệu cho bé gái.

Sự quan tâm của gia đình và các y, bác sĩ đã giúp bệnh nhân bình phục kỳ diệu. Bé gái đã trở về đoàn viên cùng gia đình.

MỚI - NÓNG
Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
TPO - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.