Bầu Đức có thể ứng cử chủ tịch VFF?

Bầu Đức (trái) mới được giới thiệu ra ứng cử chức chủ tịch VFF. Nếu đắc cử, liệu có xảy ra xung đột về mặt lợi ích khi có những vấn đề liên quan tới CLB HAGL? Ảnh: VSI.
Bầu Đức (trái) mới được giới thiệu ra ứng cử chức chủ tịch VFF. Nếu đắc cử, liệu có xảy ra xung đột về mặt lợi ích khi có những vấn đề liên quan tới CLB HAGL? Ảnh: VSI.
TP - Chủ tịch một đội bóng nếu nắm giữ chức vụ trong một tổ chức có khả năng tác động tới những vấn đề liên quan đến đội bóng của mình, liệu có xảy ra xung đột về mặt lợi ích?

Ông Đoàn Nguyên Đức mới đây đã được 1 tổ chức thành viên LĐBĐVN (VFF) giới thiệu tranh cử chức chủ tịch VFF nhiệm kỳ 8. Không ai có thể phủ nhận những đóng góp của bầu Đức cho bóng đá Việt Nam, cho dù quá trình đầu tư vào bóng đá có thể xem là cuộc chơi sòng phẳng, có đi-có lại giữa đôi bên. Tuy nhiên, để nắm giữ một chức trách ở VFF, tổ chức có thể đưa ra những quyết định tác động tới quyền lợi của HAGL, đội bóng của bầu Đức, lại là một câu chuyện khác.

Xung đột lợi ích là vấn đề cần xem xét tới ở đây. Một ví dụ cụ thể đã từng xảy ra, mỗi lần triệu tập các ĐTQG trong hơn 3 năm vừa qua, dư luận và giới chuyên môn luôn có dịp eo xèo có hay không chuyện các HLV trưởng ưu ái cho quân của bầu Đức. Lương Xuân Trường thường xuyên dự bị ở giải VĐQG Hàn Quốc K-League nhưng thường xuyên có tên trên tuyển. Tương tự là với các trường hợp của Công Phượng hay Tuấn Anh. Yếu tố phong độ, vốn được các HLV đề cao mỗi khi chọn quân, ở đây có vẻ như đã không được tính tới cho dù các cầu thủ trên là những gương mặt tài năng.

Mới đây, Ban Kỷ luật VFF vừa ra án phạt 25 triệu đồng, kèm cấm thi đấu 5 trận đối với trung vệ Tăng Tiến của HAGL do tình huống phạm lỗi với tuyển thủ U23 Việt Nam Duy Mạnh (CLB Hà Nội) ở trận đấu giữa 2 đội tại Hàng Đẫy. Cùng với hành vi phạm lỗi thô bạo tương tự, Sầm Ngọc Đức của CLB Hà Nội đã chịu án phạt cấm thi đấu lên tới 8 trận. Có hay không chuyện Ban Kỷ luật chịu sức ép khi xử lý đội bóng của bầu Đức, người đang đương chức Phó chủ tịch phụ trách tài chính? Bầu Đức và VFF có thể bác bỏ, nhưng dư luận rõ ràng cũng có quyền được đặt vấn đề.

Trước nữa, bầu Đức (cùng với bầu Thắng và bầu Kiên) từng nắm cả các vị trí quan trọng ở VPF, đơn vị tổ chức, điều hành các giải bóng đá VĐQG. Đây lại là một tình trạng không ổn nữa, nhưng bóng đá Việt Nam từng bỏ qua, có thể do quyền lực của các ông bầu quá mạnh, hoặc cũng do sự yêu mến từ công chúng. Ông bầu Nguyễn Văn Đệ của Thanh Hoá trước đây từng phản ứng rất mạnh mẽ vấn đề này, bởi chuyện chủ tịch đội bóng lại nắm chức ở BTC giải không khác gì “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Các trọng tài liệu có dám bắt thẳng tay khi điều khiển các trận đấu của HAGL hay Long An? Bầu Đức hay bầu Thắng dĩ nhiên cũng không thể vui vẻ trước những dư luận kiểu trên, cho dù thực tâm không can thiệp vào công tác của BTC.

Do phản ứng lại VFF và VPF, cả ông Đức và ông Thắng vừa qua đều doạ có thể bỏ bóng đá. Đây chắc chắn là kết cục không ai muốn thấy xảy ra. Cả hai ông đều là những người gắn bó lâu năm với bóng đá Việt Nam. Gạch-Gỗ từng là cặp đấu hấp dẫn trong quá khứ, cho đến khi sa sút những năm gần đây. Số đông vì vậy chắc chắn muốn thấy ông Đức và bạn đưa ra những quyết định vì lợi chung, cao hơn cái tôi cá nhân. Chín mùa giải vừa qua, các đội bóng liên quan đến ông bầu Đỗ Quang Hiển đã thâu tóm tới 6 chức vô địch V-League, chưa kể các cúp khác. Thế thống trị gần như tuyệt đối của bầu Hiển hiện nay là một tín hiệu không vui cho bóng đá Việt Nam. Nếu tới đây bầu Đức hay bầu Thắng chấp nhận rút khỏi cuộc chơi, sẽ là ai đủ khả năng trở thành cực đối chọi với các đội bóng nhà bầu Hiển, để cuộc chơi thực sự hấp dẫn?

Bầu Hiển, có lẽ cũng là người đam mê với bóng đá Việt Nam, ắt không muốn trở thành “Độc cô cầu bại” trong làng bóng theo cách hiện nay.

MỚI - NÓNG
Thúc tiến độ các tuyến metro, đường Vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...
Thúc tiến độ các tuyến metro, đường Vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...
TPO - Nhấn mạnh các nghị quyết được thông qua trong kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND thành phố, các sở, ban ngành tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được Trung ương phê duyệt, trong đó có tuyến metro số 1, số 2, cao tốc TPHCM - Mộc Bài, đường Vành đai 3 và đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa...