Bất thường

Bất thường
TP - Chưa có kết luận cuối cùng về vụ sập cầu cạn Pháp Vân (Hà Nội) nhưng ông Phan Quốc Hiếu - Tổng Giám đốc Tổng Cty xây dựng Thăng Long (nhà thầu của dự án) đã  khẳng định nguyên nhân tai nạn hoàn toàn do  lỗi thi công nên công nhân  phải bỏ tiền túi để đền bù thiệt hại khoảng 600 triệu đồng. Đây không phải lần đầu, nhà thầu này bị tai nạn  và xác định nguyên nhân, thủ phạm theo cách kể trên.

>> Sập cầu cạn Pháp Vân: Công nhân phải bỏ tiền túi để đền

Còn nhớ, ngày 10-3-2009, vụ sập dầm cầu Chợ Đệm (TPHCM) khiến một công nhân tử nạn cuối cùng cũng được xác định là lỗi do hai công nhân bất cẩn! Nhà thầu dự án này cũng là Tổng Cty Xây dựng Thăng Long.

Trả lời báo chí, Tổng GĐ Ban quản lý dự án Thăng Long (PMU Thăng Long) Vũ Xuân Hòa cho hay, chủ đầu tư có biết về tiền sử của nhà thầu qua vụ cầu Chợ Đệm, nên trong quá trình thi công đã đặc biệt lưu ý việc thực hiện các biện pháp an toàn.

Trong thời gian thi công cầu cạn Pháp Vân, nhà thầu cũng bị nhắc nhở nhiều lần do chưa áp dụng đúng các biện pháp an toàn. Tuy nhiên sự cố vẫn xảy ra và lỗi vẫn do thi công bất cẩn.

Một công trình lớn, có tư vấn, giám sát cùng những vị có trách nhiệm luôn túc trực thì dư luận khó chấp nhận nguyên nhân cầu sập và thanh dầm gãy chỉ vì sơ sẩy của vài công nhân.

Phó Tổng Giám đốc PMU Thăng Long Phạm Thanh Bình nói rằng hệ thống dầm đỡ rất kém, nhiều thanh chỉ chống hờ. Lẽ nào lỗi này lại chỉ có công nhân trực tiếp thi công biết với nhau?!

Ông Bình còn cho biết, Ban quản lý dự án Thăng Long đã nhiều lần nhắc nhở nhà thầu thực hiện các biện pháp an toàn trong thi công, nhưng nhà thầu thực hiện không đáng kể.

Gần đây, mỗi khi tai nạn hay sự cố xảy ra lại xuất hiện tình trạng đổ lỗi  thời tiết bất thường và quy trách nhiệm cho người thấp cổ bé họng. Một, hai vụ có thể xem là bình thường,  nhưng tái diễn như ở Tổng Cty Xây dựng Thăng Long thì là bất thường. 

MỚI - NÓNG
Đọc lệnh khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
Chiêu thức tinh vi tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
TPO - Tách nhỏ người nhập cảnh trái phép và chia ra nhiều chặng đường khác nhau, dùng xe ô tô có biển số của địa phương hoặc vùng lân cận để đưa đón người, sử dụng giấy CMND giả, bố trí người Việt Nam đi kèm... Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã tổ chức trót lọt nhiều đợt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn (giữa) gặp gỡ, trao đổi với cử tri TP. Thủ Đức. Ảnh: Ngô Tùng

Cùng nhân dân xây dựng Thủ Đức ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, nghĩa tình

TP - Sáng 12/5, ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tham gia buổi tiếp xúc với cử tri các phường Bình Trưng Tây, Bình Trưng Đông, Cát Lái và Thạnh Mỹ Lợi TP. Thủ Đức (TPHCM) để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV - đơn vị bầu cử số 1.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực bỏ phiếu số 17, phường Định Công (quận Hoàng Mai)

Hà Nội sẵn sàng 4 tình huống

TP - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Hà Nội xây dựng 4 tình huống cho ngày bầu cử, đảm bảo cử tri thực hiện được quyền bầu cử và an toàn, phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đối với các bệnh viện đang bị phong toả, các hòm phiếu lưu động sẽ được đưa đến tận bệnh viện để bệnh nhân F0 cũng được bỏ phiếu
Ký sự Trường Sa: Những lá phiếu nơi đầu sóng

Ký sự Trường Sa: Những lá phiếu nơi đầu sóng

TP - Cũng như ở các đảo tiền tiêu khác của Tổ quốc, quân và dân trên huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) háo hức chờ đến ngày được cầm lá phiếu bầu chọn những đại biểu ưu tú nhất. Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp ở huyện đảo Trường Sa diễn ra khẩn trương, sôi nổi...
Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khu công nghiệp: Không để bị động, lây chéo

Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khu công nghiệp: Không để bị động, lây chéo

TP - “Phải chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng một nhà máy có dịch, dồn tất cả công nhân vào khu cách ly chưa được chuẩn bị kỹ, dẫn đến lây nhiễm chéo”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp với 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng ngày 12/5 về phòng dịch COVID-19 trong khu công nghiệp (KCN).