Bất thường doanh nghiệp địa ốc huy động vốn lãi suất lên tới 68%

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công ty CP Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam đang tung ra chương trình huy động vốn vớ lãi suất 68%/, khiến nhiều người cầm cố nhà cửa, vay ngân hàng để gửi tiền. Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo người gửi tiền sẽ có nguy cơ không thu hồi đủ số vốn, thậm chí có thể trắng tay.

Lãi suất huy động tới 68%

Thời gian gần đây, Công ty CP Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam ở địa chỉ số 54 Ngô Thị Thu Minh, quận Tân Bình, TPHCM đưa ra nhiều chương trình huy động vốn hấp dẫn.

Trong vai khách hàng, PV Tiền Phong được nhân viên tên Sơn cho biết, công ty đang triển khai chương trình tiền gửi bao gồm chi trả lãi suất và số tiền hoàn vốn 7%/tháng. Theo đó, người gửi từ 20 triệu đồng đến 5 tỷ đồng sẽ được công ty trả lãi suất trong vòng 24 tháng.

Bất thường doanh nghiệp địa ốc huy động vốn lãi suất lên tới 68% ảnh 1 Công ty Nhật Nam quảng cáo có nhiều bất động sản tại Tây Ninh, Phú Quốc (Kiên Giang), Thanh Hóa, Hà Nội, Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)... do công ty đứng tên.

Cụ thể, với số tiền 500 triệu đồng, người gửi sẽ có hai lựa chọn. Thứ nhất là được hưởng lãi suất 20%/24 tháng, cộng với 1 voucher mua bất động sản trị giá 100 triệu đồng. Thứ hai là hưởng lãi suất 68% trong vòng 24 tháng. Như vậy, sau 2 năm người gửi sẽ nhận về tổng gốc và lãi là 840 triệu đồng.

Để lôi kéo PV Tiền Phong gửi tiền, nhân viên của công ty tên Sơn nói nếu không có 500 triệu thì anh có thể gửi 100 triệu đồng, được trả vốn và lãi 7 triệu đồng/tháng, tương đương 7%/tháng. Như thế, sau 24 tháng, người gửi nhận được 168 triệu đồng, trong đó tiền lãi là 68 triệu đồng, tương ứng với lãi suất 68%/24 tháng. Công ty sẽ lập lệnh tự động với hệ thống ngân hàng, bắt đầu chi trả vốn và lãi vào tài khoản của người gửi sau 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được tiền gửi.

Nhân viên này cũng khẳng định, tài sản bảo đảm trả vốn và lãi cho người gửi tiền là chuỗi nhà hàng, khách sạn và nhiều quỹ đất có vị trí đắc địa tại Tây Ninh, Phú Quốc (Kiên Giang), Thanh Hóa, Hà Nội, Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)... do công ty đứng tên.

“Nếu anh chấp nhận tham gia gói đầu tư 1 tỷ đồng thì sẽ nhận được ưu đãi khủng hơn nữa là sau 24 tháng nhận về 1.440.000.000 (tương đương lãi suất 44%) cộng thêm voucher giảm giá 1 tỷ đồng khi mua bất kỳ bất động sản nào của Công ty Nhật Nam, ngay sau khi anh góp vốn công ty sẽ tặng thêm anh 500m2”, nhân viên của Công ty CP Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam nói.

Nguy cơ dễ trắng tay

Theo luật sư Lương Duy Sinh, Trưởng văn phòng Luật sư Sinh và Cộng sự, phương thức huy động vốn của Công ty Nhật Nam là tiền gửi đa cấp, có nghĩa dùng tiền người gửi trước để trả cho người gửi sau và điều này ẩn chứa nhiều  rủi ro.

Bất thường doanh nghiệp địa ốc huy động vốn lãi suất lên tới 68% ảnh 2 Điều khoản trong hợp đồng hợp tác kinh doanh của Công ty Nhật Nam với khách hàng không có điều khoản nào quy định trường hợp kinh doanh thua lỗ, Công ty Nhật Nam cũng phải hoàn trả vốn cho nhà đầu tư. Như thế, người gửi tiền sẽ có nguy cơ không thu hồi đủ số vốn, thậm chí mất trắng

Ông Sinh phân tích, doanh nghiệp khó có thể đạt được lợi nhuận trên 30%/năm để chi trả cho người gửi tiền. Đến một lúc nào đó, công ty này sẽ không huy động được vốn nữa, dẫn đến tình trạng vỡ nợ. Khi đó, người gửi sẽ không biết kêu ai.

Ông Sinh khuyến cáo nhà đầu nên tìm hiểu kỹ vì sau vài tháng trả vốn và lãi, nếu chẳng may công ty này kinh doanh khó khăn, có thể mất khả năng chi trả thì cơ quan chức năng rất khó phân xử. Thiệt hại đầu tiên là nhà đầu tư sẽ mất số tiền lãi còn lại vì theo nguyên tắc của hợp đồng hợp tác kinh doanh là khi doanh nghiệp kinh doanh không có lãi thì không chia lợi nhuận cho người hợp tác.

MỚI - NÓNG