Bắt thùng hàng có cây 'đội lốt' sâm Ngọc Linh

0:00 / 0:00
0:00
Số lượng sâm Ngọc Linh giả được cơ quan chức năng phát hiện.
Số lượng sâm Ngọc Linh giả được cơ quan chức năng phát hiện.
TPO - Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Kon Tum) phối hợp với Công an huyện Đăk Tô (Kon Tum) mật phục, bắt một vụ vận chuyển các loại củ giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được vận chuyển từ các tỉnh phí Bắc vào huyện Đăk Tô.

Sau thời gian theo dõi, ngày 1/3, lực lượng chức năng huyện Đăk Tô phát hiện ba thùng xốp để ven đường bên ngoài ghi "hoa phong lan Đăk Tô", không có địa chỉ người gửi, người nhận từ xe khách chạy từ phía Bắc vào địa bàn huyện Đắk Tô.

Kiểm tra ba thùng xốp trên, lực lượng chức năng phát hiện bên trong có 2kg củ và 12kg lá giống sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Ông Ngụy Đình Phúc- Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2, cho biết, sau 2 tháng mật phục, nắm quy luật hoạt động đến nay đội Quản lý Thị trường số 2 và Công an huyện Đăk Tô mới phát hiện vụ việc. Khi lực lượng chức năng tổ chức vây bắt, các đối tượng đã lợi dụng đêm tối bỏ lô hàng lẩn trốn.

Theo ông Phúc, đây là các loại củ từ các tỉnh miền núi phía Bắc vận chuyển đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô đội lốt sâm Ngọc Linh Kon Tum để bán cho người tiêu dùng. “Huyện Đăk Tô là địa bàn nóng về tình trạng mua bán sâm Ngọc Linh giả. Các đối tượng buôn lậu thường thu gom các loại củ như tam thất, điền trúc có hình dáng rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum từ các tỉnh ngoài miền Bắc để đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô rồi nói là sâm Ngọc Linh Kon Tum để bán cho người tiêu dùng với giá hàng trăm triệu đồng/1kg. Việc làm trái pháp luật trên ảnh hưởng lớn đến uy tính, thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Hiện sâm Ngọc Linh Kon Tum đang bước vào thời kỳ ngủ đông (rụng lá, cây bắt đầu ra lá mới) nên không có để bán, trong khi đó lô hàng vừa được bắt giữ lá đã già.

Tỉnh Kon Tum hiện nay mới chỉ cấp phép cho ba đơn vị có đủ điều kiện để trồng, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh; Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô (trồng gần 20 ha), Công ty Cổ phần Vingin (trồng 200 ha) và Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum (600 ha).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử

Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử

TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…
Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong

TPO - TIN NÓNG ngày 16/4: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong; Hai đối tượng vứt 12.000 viên ma túy rồi bỏ trốn qua biên giới; Người đàn ông nước ngoài trình báo mất trộm tài sản hơn 14 nghìn USD; Trục xuất 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; Hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần…