Bắt 'siêu lừa' giả giọng lãnh đạo mỗi ngày gọi 400 cuộc trấn tiền doanh nghiệp

Nghi can Phương tại cơ quan điều tra. Ảnh Việt Văn
Nghi can Phương tại cơ quan điều tra. Ảnh Việt Văn
TPO - Mỗi ngày thực hiện gần 400 cuộc điện thoại giả giọng lãnh đạo cấp cao, người nỗi tiếng,…khắp tỉnh thành phía Nam để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhiều người, nhiều doanh nghiệp.

Tối 4/5, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về sử dụng công nghệ cao (C50 – Bộ Công an) đã bắt giữ nghi can Trịnh Duy Phương (27 tuổi, quê Cà Mau) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo C50, chiều cùng ngày, Phương và đồng bọn đang thực hiện một vụ lừa đảo xe máy trị giá hơn 300 triệu đồng tại Vĩnh Long thì bị bắt giữ. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ mà Phương và đồng bọn thực hiện lừa đảo ở nhiều tỉnh thành phía Nam. Qua điều tra xác định Phương thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân từ năm 2015.

Thủ đoạn mà nghi can Phương thực hiện là giả giọng lãnh đạo cấp cao của các tỉnh thành phố, giả danh nghệ sĩ nổi tiếng,…gọi điện tới các nạn nhân thông báo đang bận đi công tác xa, có người thân bị tai nạn giao thông cần tiền gấp, nhờ giúp đỡ rồi sẽ chuyển tiền trả lại.

Nhiều nạn nhân tưởng thật, nghĩ mình có mối quan hệ với lãnh đạo, khi lãnh đạo nhờ giúp đỡ nên sẵn sàng giúp, chuyển tiền theo yêu cầu của người giả danh.

Có nhiều trường hợp Phương gọi điện cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đặt mua nhiều mặt hàng có giá trị và yêu cầu nơi này cung cấp số tài khoản để chuyển tiền. Để tạo tin tưởng, Phương hẹn sau khi chuyển tiền sẽ cho người tới nơi lấy hàng. Sau đó, Phương liên lạc lại với nạn nhân, đưa số tài khoản của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh để họ chuyển tiền.  Biết tiền đã chuyển vào tài khoản, Phương ung dung đến lấy hàng về rồi bán lấy tiền tiêu xài.

Ngoài ra, theo C50, Phương còn giả là người đặt tiệc lớn để chiêu đãi lãnh đạo cấp cao, đã chuyển tiền qua tài khoản nhà hàng nhưng vì khác hệ thống nên cần thời gian xử lý. Phương nói sẽ nhờ người đến giám sát kiểm tra việc đặt tiệc.

Khi đến nơi, Phương không mang theo tiền và đề nghị nhà hàng hỗ trợ tiền đi đặt hoa, dụng cụ trang trí,…Khi nhà hàng tin tưởng đưa tiền, Phương biến mất.

Mỗi ngày Phương thực hiện trung bình khoảng 400 cuộc gọi điện thoại để thực hiện lừa đảo. Để tránh bị phát hiện, Phương di chuyển liên tục ở nhiều tỉnh thành. Điểm dừng chân là các khách sạn hạng sang.

MỚI - NÓNG
Lớp 12B1 nơi Trang, thủ khoa khối D7 của cả nước đang theo học
Ngôi trường ở TPHCM có nhiều thủ khoa, điểm 10 ở kỳ thi tốt nghiệp THPT
TPO - Đó là Trường TH - THCS- THPT Lê Thánh Tông, quận Tân Phú, TPHCM. Ngôi trường này hiện đang “sở hữu” 24 thí sinh có điểm 10 ở các môn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021; 1 thí sinh là thủ khoa khối D7 của cả nước, hai thí sinh thủ khoa khối A và A1 của TPHCM và cùng với đó là 1 trong hai thí sinh có điểm 10 môn Toán của toàn TP.

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Đức Chung can thiệp để Cty Nhật Cường thực hiện gói thầu số hoá như nào?

Ông Nguyễn Đức Chung can thiệp để Cty Nhật Cường thực hiện gói thầu số hoá như nào?

TPO - Do có mối quan hệ quen biết và được Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường nhờ nên ông Chung đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói số hoá năm 2016 không đúng thẩm quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu. Rồi yêu cầu cho công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm gói thầu này…
Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

TPO - Chiều 26/7, ghi nhận tại một số chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở Hà Nội, nhiều người dân khi bị lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra đã viện đủ lý do như không biết quy định dừng hoạt động giao hàng, đang chuyển nhà hay đi mua bánh sinh nhật... để được ‘bỏ qua’ vì ra ngoài khi không cần thiết.