Bắt ổ nhóm cho vay ‘bốc bát họ’ lãi suất 200% một năm

0:00 / 0:00
0:00
Nhóm đối tượng Thu, Công, Nghĩa và Thuyết (từ trái qua). Ảnh Công an cung cấp.
Nhóm đối tượng Thu, Công, Nghĩa và Thuyết (từ trái qua). Ảnh Công an cung cấp.
TPO - Thu cùng đàn em cho vay nặng lãi dưới hình thức 'bốc bát họ' với lãi suất lên tới hơn 200% một năm. Nếu hết thời hạn không trả lãi và gốc, đối tượng cho đàn em đến đòi nợ.

Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Duy Thu (SN 1994), Nguyễn Huy Nghĩa (SN 1994, cùng trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội), Tô Quyết Công (SN 1999, trú tại Thái Thụy, Thái Bình) và Nguyễn Trần Thuyết (SN 2003, trú tại Lương Sơn, Hòa Bình) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trước đó, qua công tác nắm bắt tình hình, cơ quan công an phát hiện ổ nhóm cho vay nặng lãi dưới hình thức ‘bốc bát họ’ do Nguyễn Duy Thu cầm đầu, thuê trọ hoạt động tại phường Phú La (Hà Đông).

Quá trình điều tra, ngày 8/4, Công an quận Hà Đông đã bắt giữ Thu cùng đàn em là Nghĩa, Quyết và Thuyết.

Các đối tượng khai nhận từ tháng 10/2020 đến khi bị bắt đã cho nhiều người vay số tiền khoảng 6 tỷ đồng lãi suất cao dưới hình thức ‘bốc bát họ’.

Đối với mỗi ‘bát họ’ từ 15 triệu đồng đến 100 triệu đồng sẽ cắt lãi luôn từ 3 triệu đồng trở lên, tương đương lãi suất từ 183% đến 228% một năm.

Trong vòng 30 - 40 ngày, người vay phải trả cho Thu cả gốc lẫn lãi, nếu không đối tượng cho đàn em đi đòi nợ. Đàn em của Thu được hưởng tiền công 5 triệu đồng/ 1 tháng.

MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.