Bắt nhóm người vượt biên trái phép, bắn cán bộ cửa khẩu

Lực lượng chức năng đã ổn định tình hình. Ảnh: Thành Duy
Lực lượng chức năng đã ổn định tình hình. Ảnh: Thành Duy
TPO - Bị bắt giữ vì vượt biên trái phép, một nhóm đối tượng quốc tịch Trung Quốc bất ngờ cướp súng tấn công cán bộ Trạm kiểm soát cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Quảng Ninh. Lực lượng chức năng đã ổn định tình hình, bắt giữ một số đối tượng.
Bao vây các đối tượng gây rối cửa khẩu

Trực tiếp Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

18/04/2014 14:47

Các đối tượng bị bắt giữ được bịt mặt đưa ra ngoài, Lực lượng chức năng của phía Trung Quốc cũng đã sẵn sàng bên ngoài, tiếp nhận, dẫn giải các đối tượng.

18/04/2014 14:50

PV Thành Duy có mặt tại hiện trường cho biết, một số đối tượng do chạy trốn, nhảy từ trên cao xuống đất nên đã bị thương.

18/04/2014 14:54

PV Thành Duy cho biết, hàng trăm cán bộ chiến sỹ công an, biên phòng Việt Nam phối hợp với lực lượng Trung Quốc đang bao vây chặt khu làm việc của cửa khẩu Bắc Phong Sinh, gọi loa bằng tiếng Trung Quốc yêu cầu các đối tượng đầu hàng...

18/04/2014 15:03

Báo Nông Nghiệp Việt Nam cho biết, 2 cán bộ cửa khẩu bị thương rất nặng nhưng vì chưa khống chế được những kẻ cướp vũ khí nên chưa được sơ tán khỏi hiện trường.

18/04/2014 15:05

Theo Nông nghiệp Việt Nam, nhóm người Trung Quốc, gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em bị bắt khi tìm cách nhập cảnh trái phép. Lợi dụng sơ hở, vài người đàn ông cướp súng của nhân viên an ninh cửa khẩu, xả súng gây náo loạn. Số người thiệt mạng là 3 người, tính đến 13h00.

18/04/2014 15:10

Theo tin ban đầu, nhóm người trên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh, bị phía Việt Nam phát hiện, bắt giữ để trao trả cho phía Trung Quốc.

Bất ngờ, nhóm này manh động cướp vũ khí, tấn công các cán bộ tại cửa khẩu.

18/04/2014 15:20

Phóng viên Đỗ Hoàng dẫn lời công an tỉnh Quảng Ninh, lúc 5 giờ 30 sáng 18/4, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh nhận được thông báo từ lực lượng biên phòng Trung Quốc có một nhóm người vượt biên qua Việt Nam ở khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

Sau đó, Công an huyện Hải Hà phối hợp Đồn biên phòng 19 tuần tra kiểm soát, phát hiện bắt giữ một nhóm 16 người mang quốc tịch Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu. Lực lượng chức năng thông báo cho Biên phòng Trung Quốc tiếp nhận số người vượt biên trái phép này.

Trong khoảng thời gian chờ Biên phòng Trung Quốc tiếp nhận, nhóm người vượt biên lợi dụng sơ hở các chiến sĩ biên phòng đã cướp súng bắn trọng thương hai chiến sĩ biên phòng đồn 19, đồng thời cố thủ tại trạm kiểm cửa khẩu, đập phá đồ đạc.

18/04/2014 15:29

Theo phóng viên Đỗ Hoàng, 5 đối tượng đã bị tiêu diệt và tự sát. Hiện, công an bàn giao những thi thể của các đối tượng trên cho phía Trung Quốc.

18/04/2014 15:40

Theo VietNamNet, Thiếu tướng Vũ Chí Thực – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho hay, ông có mặt tại hiện trường để chỉ đạo lực lượng xử lý vụ việc trên.

Ông Lê Tiến Thanh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cũng có mặt tại khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh, chỉ huy phối hợp các lực lượng giải quyết vụ việc.

18/04/2014 15:48

Bắt nhóm người vượt biên trái phép, bắn cán bộ cửa khẩu ảnh 1 Lực lượng công an, biên phòng Việt Nam đã ổn định tình hình, bắt giữ các đối tượng và bàn giao cho phía Trung Quốc. Ảnh: Thành Duy

18/04/2014 16:11

Theo PV Thành Duy, Quảng Ninh chuẩn bị họp báo để thông tin ban đầu về vụ việc nghiêm trọng này.

18/04/2014 16:17

Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh cho biết chi tiết: Vào hồi 4 giờ 20 sáng ngày 18/4/2014, một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh), trên đường thâm nhập sâu vào nội địa đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.

Khoảng 12 giờ cùng ngày, trong khi đang làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông của nhóm người trên lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng đã manh động cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, xả súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến 01 chiến sỹ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ, buộc lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng.

Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ. Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát.

Sự việc trên đã khiến 07 người thiệt mạng (trong đó có 02 chiến sỹ biên phòng Việt Nam) và một số người bị thương (trong đó có 04 chiến sỹ biên phòng Việt Nam).

18/04/2014 16:18

Cũng theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh, Ngay sau khi nhận được thông tin, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã báo cáo kịp thời các cấp lãnh đạo Trung ương xin ý kiến chỉ đạo và họp khẩn cấp, khẳng định đây không phải là một vụ khủng bố và nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tính mạng của chiến sỹ, công nhân viên chức và nhân dân tại khu vực cửa khẩu; cấp cứu người bị thương; đảm bảo tài sản của nhà nước và nhanh chóng lập lại trật tự tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, đồng thời trao đổi với cơ quan chức năng phía Trung Quốc để phối hợp giải quyết các việc tiếp theo.

Tỉnh Quảng Ninh đã thành lập tổ công tác đặc biệt do đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhanh chóng đến hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý sự việc.

Đến 15g15 cùng ngày, tình hình an ninh trật tự tại khu vực đã được ổn định. Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phối hợp với cơ quan biên phòng phía Trung Quốc để giải quyết các phần việc tiếp theo theo đúng pháp luật Việt Nam, Trung Quốc và thông lệ quốc tế.

18/04/2014 16:38

> CHÙM ẢNH: BẮT GIỮ NHÓM ĐỐI TƯỢNG TRUNG QUỐC NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP, GÂY RỐI Ở CỬA KHẨU

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh thuộc địa bàn xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Cách một con sông nhỏ bên kia biên giới là Thị trấn Lý Phổ, thuộc Thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

MỚI - NÓNG