Bất ngờ với thiết kế tiện lợi của ‘buồng ngủ di động’ dành cho người vô gia cư

TPO - Những buồng ngủ với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi và hiện đại được lắp đặt tại thành phố của Đức để giúp người vô gia cư sống sót qua mùa đông.

Daily Mail đưa tin, nhà chức trách thành phố Ulm, cách Munich – thủ phủ tiểu bang Bayern của Đức 75km về phía tây, đã cho lắp đặt những buồng ngủ mini, có tên gọi là “Ulmer Nest” tại các công viên và những nơi công cộng thường tụ tập đông người vô gia cư vào ngày 8/1. Đây là giải pháp của thành phố giúp những người vô gia cư có nơi trú ẩn vào những đêm đông lạnh giá (dưới 0 độ C).

Bất ngờ với thiết kế tiện lợi của ‘buồng ngủ di động’ dành cho người vô gia cư ảnh 1 Buồng ngủ di động có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi và hiện đại.

Trên trang Facebook của chính quyền Ulm, giới chức cho biết đã có một vài vấn đề khiến kế hoạch bị trì hoãn, nhưng cuối cùng họ cũng sẵn sàng cung cấp “buồng ngủ di động” vào đúng thời điểm giá rét nhất.

Phát minh hữu ích này được sản xuất lần đầu cách đây 2 năm, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cần có thời gian để cải tiến sản phẩm được tối ưu nhất.

Buồng ngủ được làm từ gỗ và thép có chức năng cản lạnh, gió và độ ẩm. Chúng cũng được trang bị một lớp cách nhiệt, cũng như đảm bảo lưu thông không khí tốt và có thể chứa tối đa hai người ngủ.

Ngoài ra, các buồng ngủ mini được trang bị các tấm pin Mặt trời, cũng nhưng có kết nối mạng vô tuyến cho phép người vô gia cư liên lạc mà không phụ thuộc vào mạng di động. Cơ chế đóng, mở và khóa buồng ngủ tránh rét được cải tiến để ai cũng sử dụng được.

Bất ngờ với thiết kế tiện lợi của ‘buồng ngủ di động’ dành cho người vô gia cư ảnh 2 Ulmer Nest làm từ gỗ và thép.
Bất ngờ với thiết kế tiện lợi của ‘buồng ngủ di động’ dành cho người vô gia cư ảnh 3 Nó có thể cản lạnh, gió và độ ẩm, còn có lớp cách nhiệt.

Không có camera bên trong khoang chứa, đảm bảo bí mật danh tính cho người sử dụng. Tuy nhiên, nó vẫn có gắn một bộ cảm biến chuyển động để thông báo cho các nhân viên xã hội ở hiệp hội từ thiện Caritas Ulm-Alb-Donau, hoặc nhân viên của Ulmer Nest, khi cửa mở ra và đóng vào.

Flaco Pross, người phát minh ra Ulmer Nest, nhấn mạnh, người sử dụng không cần phải điền bất kỳ thủ tục giấy tờ hay phải đăng ký mới được qua đêm trong buồng ngủ.

Những người phụ trách chỉ biết có ai đó đã ngủ lại trong khoang chứa. Ngày hôm sau sẽ có người đến kiểm tra để chắc chắn rằng người ở đêm trước đã rời đi và làm sạch buồng ngủ, sẵn sàng phục vụ người khác trong đêm tiếp theo. Không chỉ vậy, nếu Ulmer Nest bị hỏng trong đêm, tổ chức Caritas sẽ cử người đến sửa chữa. Buồng ngủ tránh rét cũng được bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ.

Bất ngờ với thiết kế tiện lợi của ‘buồng ngủ di động’ dành cho người vô gia cư ảnh 4 Buồng ngủ có lắp đặt pin Mặt trời và mạng vô tuyến.
Bất ngờ với thiết kế tiện lợi của ‘buồng ngủ di động’ dành cho người vô gia cư ảnh 5 Mỗi khoang chứa có thể ở tối đa 2 người.
Bất ngờ với thiết kế tiện lợi của ‘buồng ngủ di động’ dành cho người vô gia cư ảnh 6 Dù đóng kín vẫn đảm bảo lưu thông khí tốt.
Bất ngờ với thiết kế tiện lợi của ‘buồng ngủ di động’ dành cho người vô gia cư ảnh 7 Buồng ngủ mini có thể dễ dàng di chuyển đến chỗ khác.

Theo Pross, các buồng ngủ mini vừa cung cấp cho những người vô gia cư một nơi trú ẩn tạm thời, đồng thời giúp các tổ chức từ thiện biết cách liên lạc với những người gặp khó khăn của thành phố và hỗ trợ họ.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Internet

Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi

TPO - Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.
Thủ từ Nguyễn Xuân Trang bên hai cây si di sản trong đình - đền Hào Nam. Ảnh: Võ Hóa

Chuyện về cây di sản: Góp công, hiến đất vì cây

TP - Quá trình đô thị hóa, đất công bị lấn chiếm để làm nhà ở và cho các mục đích khác nên không gian sinh trưởng của các cây di sản bị thu hẹp. Để bảo tồn, gìn giữ giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau, nhiều người đã bỏ công, hiến đất cho những đại lão mộc tiếp tục sinh tồn.