Bất ngờ Nobel Hòa bình thuộc về EU

Liên minh Châu Âu (EU) đoạt giải Nobel Hòa bình năm nay
Liên minh Châu Âu (EU) đoạt giải Nobel Hòa bình năm nay
TPO- 4h chiều nay (12-10), tại Oslo, Thủ đô Na Uy, ông Thorbjorn Jagland , Chủ tịch Ủy ban Nobel của Na Uy vừa công bố giải Nobel Hòa bình năm 2012 thuộc về Liên minh Châu Âu (EU).

Tổ chức được vinh danh do “trong suốt hơn sáu thập kỉ đóng góp cho tiến bộ của hòa bình và hòa giải, dân chủ và nhân quyền ở Châu Âu”.

Theo quyết định của Ủy ban trao giải Liên minh Châu Âu sẽ nhận giải thưởng 8 triệu kronor Thuỵ Điển (tương đương 1,2 triệu USD).

Những người/tổ chức được trao giải sẽ nhận giải thưởng tại một buổi lễ chính thức ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển vào tháng 12 tới.

Năm ngoái, giải Nobel Hòa bình được trao cho ba nhân vật là Ellen Johnson Sirleaf, Leymah Gbowee và Tawakkul Karman cho nỗ lực đấu tranh phi bạo lực của họ vì sự an toàn của phụ nữ và quyền phụ nữ để tham gia đầy đủ vào công việc kiến tạo hòa bình.

Theo kế hoạch của Ủy ban trao giải, giải cuối cùng là Nobel Kinh tế sẽ được công bố vào ngày 15-10.

Các giải Nobel, do nhà khoa học người Thụy Điển Alfred Nobel sáng lập, được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1901. Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hoá học, Y học, Văn học và Hoà bình. Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đã đưa thêm lĩnh vực Kinh tế vào hạng mục trao giải.

Liên minh Châu Âu là một liên minh kinh tế chính trị bao gồm 27 quốc gia thành viên thuộc Châu Âu. Về cội nguồn lịch sử, ý tưởng Liên minh Châu Âu xuất phát từ sáng kiến hợp tác than thép giữa Đức và Pháp của Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Pháp Robert Schuman tại bài phát biểu ngày 9/5/1950. (Ngày này hiện nay là Ngày Châu Âu, và là ngày kỷ niệm sinh nhật của EU).

Liên minh Châu Âu đã phát triển một thị trường chung thông qua hệ thống luật pháp tiêu chuẩn áp dụng cho tất cả các nước thành viên nhằm đảm bảo sự lưu thông tự do của con người, hàng hóa, dịch vụ và vốn.

Theo Dịch
MỚI - NÓNG