Bất ngờ loại thuốc phổ biến có thể đột phá trong điều trị bệnh nhân COVID-19

Ảnh chụp dưới kính hiển vi nhóm virus SARS-CoV-2 (màu vàng) trong một bệnh nhân người Mỹ
Ảnh chụp dưới kính hiển vi nhóm virus SARS-CoV-2 (màu vàng) trong một bệnh nhân người Mỹ
TPO - Dexamethasone, loại thuốc chống viêm phổ biến thường được dùng để điều trị những bệnh như thấp khớp, rối loạn chức máu hoặc hormon, hệ miễn dịch, dị ứng...có thể là chìa khóa trong điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 thể nặng đến mức cần thở máy hoặc oxy, các nhà nghiên cứu Anh vừa cho biết.

Kết quả nghiên cứu này là sơ bộ, cần được đánh giá ngang hàng để chắc chắn, nhưng một số người tham gia nghiên cứu cho rằng đây là một bước đột phá. 

Hai nhà nghiên cứu dẫn đầu của Thí nghiệm hồi phục, một dự án nghiên cứu tại Anh nhằm tìm ra phương thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19, thông báo với báo giới trong cuộc họp trực tuyến ngày 16/6 rằng sử dụng dexamethasone liều thấp trong 10 ngày có thể giảm 1/3 nguy cơ tử vong của những bệnh nhân COVID-19 thể nặng đến mức cần thở máy. 

“Đó là một kết quả rất ý nghĩa về thống kê”, Martin Landray, phó trưởng nhóm nghiên cứu và là giáo sư đang công tác tại ĐH Oxford, nói trong cuộc họp báo. 

“Đây là một kết quả hoàn toàn thuyết phục. Nếu nhìn vào những bệnh nhân không cần máy thở nhưng cần mặt nạ oxy cũng có thể thấy rủi ro được giảm khoảng 1/5”, GS Landray nói. 

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không thấy tác dụng rõ ràng của thuốc ở những bệnh nhân COVID-19 mà phổi vẫn hoạt động đủ tốt, không cần thở máy hoặc mặt nạ oxy. 

GS Landray vẫn còn nhiều câu hỏi cần làm rõ và những người mắc COVID-19 nhưng vẫn ở nhà không nên tự ý uống dexamethasone. 

“Chúng tôi chưa nghiên cứu những bệnh nhân đó trong cộng đồng. Chúng tôi không thấy tác dụng của thuốc đối với những người không cần mặt nạ oxy và chúng tôi không nghiên cứu những bệnh nhân không nhập viện”, GS Landray nói. 

Nghiên cứu về thuốc dexamethasone kết thúc từ tuần trước và nhóm nghiên cứu đang hoàn tất số liệu. Nhóm được nghiên cứu gồm khoảng 2.100 bệnh nhân COVID-19 trong bệnh viện, được chọn để dùng thuốc dexamethasone một cách ngẫu nhiên. Khoảng 4.300 bệnh nhân COVID-19 trong viện được chọn ngẫu nhiên để tiếp nhận phương pháp điều trị chuẩn trong bệnh viện.

Theo theo CNN
MỚI - NÓNG