Bất ngờ được trả tự do sau 6 năm bị al-Qaeda bắt cóc

Anh Stephen McGrown (giữa) được nhìn thấy cùng hai con tin khác năm 2012 trong đoạn clip phát trên kênh Al Jazeera.
Anh Stephen McGrown (giữa) được nhìn thấy cùng hai con tin khác năm 2012 trong đoạn clip phát trên kênh Al Jazeera.
TP - Sau gần 6 năm bị khủng bố al-Qaeda bắt cóc trong khi đang đi du lịch tại Mali, một người đàn ông Nam Phi vừa được trả tự do mà không phải trả một đồng tiền chuộc nào.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại thủ đô Pretoria ngày 3/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nam Phi Clayson Monyela cho biết, công dân Nam Phi bị al-Qaeda bắt giữ hồi tháng 11/2011 tại Mali đã được trả tự do. Bà Monyeal cho biết, anh Stephen McGown được trả tự do hôm 31/7 và đang trên đường trở về Nam Phi.

Có mặt tại cuộc họp báo, bố của Stephen, ông Malcolm McGown, cho biết, gia đình ông rất biết ơn chính phủ Nam Phi và mọi người đã tham gia chiến dịch giải cứu con trai ông.

Cũng tại cuộc họp báo, bà Maite Nkoana Mashabane, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nam Phi, bày tỏ sự chia buồn sâu sắc trước cái chết của mẹ Stephen, người đã qua đời hồi tháng 5 vừa qua mà không được gặp mặt con trai lần cuối. Bộ trưởng Mashabane cho biết, không có một khoản tiền chuộc nào được trả cho việc thả McGown. Cha của Stephen nói: “Rõ ràng là phép lạ đã xảy ra. Chúng tôi không có lời nào diễn tả hết niềm vui sướng này. Tôi hy vọng, con trai tôi sẽ sớm hòa nhập với cuộc sống bình thường”.

Cuộc họp báo có mặt các thành viên gia đình Stephen như bố đẻ, vợ, mẹ vợ nhưng không có Stephen. Catherine McGown, vợ anh, mỉm cười vui sướng tại cuộc họp báo công bố việc chồng mình được trả tự do. Chị kể: “Điều đầu tiên anh ấy nói với tôi là: Tóc em tốt quá đấy. Tôi nói: Thực tế, tóc anh còn dài hơn tóc em”. Cuộc đoàn tụ của cặp vợ chồng này được ví như mơ. Stephen vẫn đang được các bác sỹ tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Stephen bị bắt làm con tin trong khi đang đi nghỉ mát ở Timbuktu, miền bắc Mali, cùng với Johan Gustafsson - người Thụy Điển và Sjaak Rijke - người Hà Lan. Trong 6 năm bị bắt cóc biệt vô âm tín đó, gia đình anh chỉ được nhìn thấy hình ảnh của anh trong một đoạn video được phát sóng trên kênh Al Jazeera năm 2012 và một đoạn video không đề ngày tháng được phát trên kênh truyền thông của al- Qaeda vào năm 2015. Với những nỗ lực đàm phán của các chính phủ, tháng 6 năm nay, Gustafsson được trả tự do, còn Rijke được đặc nhiệm Pháp giải cứu vào tháng 4/2015, theo thông tin từ  Bộ Quốc phòng Pháp.

Tiến sĩ Imtiaz Sooliman, chủ tịch, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận châu Phi Gift of the Givers, cho biết, tổ chức của ông bắt đầu đàm phán về việc trả tự do cho  Stephen vào tháng 6/2015 sau khi cha Stephen nhờ giúp đỡ. Tổ chức của ông đã phối hợp chặt chẽ với chính phủ Nam Phi để thương lượng, nhưng họ không tham gia vào giai đoạn cuối của việc trả tự do cho Stephen.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.