Bằng lăng là loại cây thân gỗ không quá cao, cây có nhiều cành và tán nhỏ, lá cây có hình mũi mác hẹp dần và tù ở gốc lá, hoa có màu tím và thường ra thành chùm ở phía ngọn.
Hoa bằng lăng hiện nay được trồng rất nhiều ở Việt Nam với mục đích chính là để làm cảnh. Tuy nhiên, đối với những người dân bản địa sinh sống ở Philippines thì loại cây này còn có thể dùng để chữa rất nhiều bệnh khác nhau.
Mọi người có thể lấy vỏ và lá cây để hãm uống chữa bệnh tiêu chảy, lợi tiểu và tốt cho những người đang gặp vấn đề ở bàng quang.
Hạt của quả bằng lăng có thể giúp mọi người ngủ ngon hơn, trị lở loét, tổn thương ở vùng miệng.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong lá bằng lăng có rất nhiều axit corosolic có thể làm giảm đường huyết vì thế mọi người có thể hãm lá bằng lăng lên như trà uống có tác dụng rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
Cách chế biến bài thuốc chữa tiểu đường từ bằng lăng: dùng 50g quả bằng lăng khô hoặc 50g lá già đem hãm cùng với nửa lít nước sôi, uống mỗi ngày 4 – 6 cốc thay nước bình thường.
Đối với những người béo phì, thừa cân có thể dùng trà từ lá bằng lăng mỗi ngày kết hợp với rèn luyện để ngăn cản sự ứ trệ của carbonhydrate và ngăn không cho mỡ hình thành
Lá bằng lăng không chỉ có nhiều axit mà còn có thành phần lợi tiểu, kháng khuẩn rất tốt nên để phòng các căn bệnh về đường tiết niệu mọi người hãy uống trà từ loại lá này đều đặn.
Ngoài ra, tác dụng của cây bằng lăng còn được ứng dụng để trị rất nhiều các căn bệnh khác như: trị các bệnh nấm ngoài da, lỵ trực khuẩn, nhuận tràng và trị bỏng theo kinh nghiệm dân gian…
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ