Bật mí về nữ diễn viên nói giọng Quảng Trị trong phim ‘Lửa ấm’

TPO - Giống với Lan ở “Những cô gái trong thành phố”, Hiền trong “Lửa ấm” cũng là một cô gái nghèo khổ ở miền Trung, nhưng ở Hiền không có sự vô tư, hồn nhiên như Lan. Đây thực sự là trải nghiệm mới với diễn viên Kim Oanh.

Với vai Hiền trong “Lửa ấm”, một lần nữa Kim Oanh được dùng giọng thật Quảng Trị của mình. Đó có phải là một đặc cách? 

Khi casting nhân vật Hiền trong phim “Lửa ấm”, tôi diễn thử một đoạn thì đạo diễn Đào Duy Phúc có bảo tôi là làm thêm một lựa chọn khác nói giọng Quảng Trị. Và thế rồi, giống như vai Lan trong phim “Những cô gái trong thành phố”, đoàn phim “Lửa ấm” đã quyết định vai Hiền lần này của tôi cũng sẽ nói giọng Quảng Trị. Điều này giúp vai diễn có màu sắc hơn và cũng góp phần giúp tạo hình nhân vật Hiền có giọng điệu già dặn hơn so với khi tôi nói giọng Hà Nội. 

Bật mí về nữ diễn viên nói giọng Quảng Trị trong phim ‘Lửa ấm’ ảnh 1 Kim Oanh vào vai người phụ nữ đã có gia đình trong phim "Lửa ấm".

Nghề diễn viên phải hóa thân vào nhiều dạng nhân vật, Kim Oanh chắc cũng phải tập luyện, sửa giọng sao cho phù hợp. Đến bây giờ Oanh đã hoàn toàn tự tin để nói “giọng Hà Nội” trên sân khấu, phim ảnh chưa?

Thực ra ngoài phim “Lửa ấm” và “Những cô gái trong thành phố” thì tôi vẫn giao tiếp, đi quay và đi diễn kịch bằng giọng Bắc. Tất nhiên để nói tự tin hẳn 100% thì tôi không dám khẳng định, nhưng bản thân tôi vẫn đang cố gắng từng ngày để hoàn thiện hơn về cả diễn xuất và giọng nói. 

Nhân vật Hiền là một trong những tuyến nhân vật phụ gây ấn tượng ở “Lửa ấm”, Oanh thích nhất điều gì ở nhân vật này?

Ở nhân vật Hiền, tuy là hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng cô ấy là một người luôn hết lòng vì gia đình. Sẵn sàng cho em gái mượn tiền dù bản thân mình khó khăn. Một người phụ nữ yêu chồng và cũng rất đáng yêu. Tôi thấy cô ấy mang hình dáng, tính cách của một người phụ nữ miền Trung: thật thà, tần tảo, yêu thương gia đình hơn bản thân. Đó là những phẩm chất đáng quý. 

Bật mí về nữ diễn viên nói giọng Quảng Trị trong phim ‘Lửa ấm’ ảnh 2 Việc được nói giọng Quảng Trị lúc đóng phim giúp Kim Oanh cảm thấy nhập vai tốt hơn.

Là người chưa lập gia đình, Kim Oanh có gặp khó khi diễn những cảnh vợ chồng tình cảm hoặc ghen tuông với bạn diễn Tô Dũng- vai người chồng? 

Ở ngoài đời, tôi và anh Dũng cũng có quen biết. Chúng tôi đã từng diễn chung trong các vở kịch ở Nhà hát Kịch Việt Nam. Ở phim “Lửa ấm”, trước khi quay, hai anh em đều trao đổi, bàn bạc cùng với đạo diễn nên trong quá trình quay rất ăn ý. Tô Dũng là một người làm việc rất nghiêm túc, thậm chí là hơi khó tính. Nhưng trên tất cả, tôi và anh ấy đều mong muốn vai diễn đạt kết quả tốt nhất nên mỗi người đều cố gắng. Bản thân tôi chưa lập gia đình nên những phân đoạn ghen tuông, hay tình cảm vợ chồng thì tôi cũng phải hỏi qua đạo diễn và bạn diễn. Sự giúp đỡ của mọi người khiến tôi cảm thấy rất may mắn.

Có kỷ niệm nào đáng nhớ với Kim Oanh trong quá trình quay “Lửa ấm”?

Kỷ niệm thì nhiều lắm, nhưng buồn cười nhất là khi mọi người bắt đầu hoá trang cho tôi. Vì vai diễn này già dặn hơn so với tôi ngoài đời nên tôi được hoá trang rất kỹ. Nhưng hoá trang xong thì tôi lại già quá, trông như “chị” của chồng vậy. Thế là lại phải hoá trang cho anh chồng già đi. Trước đây, cũng có lần chú Công Lý bảo mặt tôi như con tắc kè, thích già là già, thích trẻ là trẻ được (cười). 

Bật mí về nữ diễn viên nói giọng Quảng Trị trong phim ‘Lửa ấm’ ảnh 3 Nữ diễn viên mong muốn được thử sức nhiều dạng vai hơn nữa.

Từng học Học viện Âm nhạc Huế, điều gì khiến Kim Oanh rẽ sang điện ảnh và thi đỗ Thủ khoa đại học Sân khấu Điện ảnh?

Tôi học Học viện Âm nhạc Huế từ năm lớp 12. Sau lần tham gia một vở kịch của lớp thì bạn bè khuyên tôi nên thì vào điện ảnh. Lúc đó cũng thấy thích thích nên về làm hồ sơ rồi thi. Không ngờ lại đỗ với kết quả như vậy (cười). 

Được biết, Kim Oanh còn có sở thích và năng khiếu vẽ?

Ngày trước, khi còn bé, tôi hay vẽ những bộ quần áo, váy xống đủ kiểu và nuôi ước mơ làm nhà thiết kế thời trang. Lớn lên, tôi vẫn tiếp tục giữ niềm yêu thích đó. Tôi có mở một cửa hàng thời trang do tôi tự thiết kế. Thời gian dịch COVID-19 bùng phát, phải ở nhà nhiều, rảnh quá nên tôi lên mạng để học vẽ. Tôi cũng vẽ được kha khá tranh để treo trong nhà.

Bật mí về nữ diễn viên nói giọng Quảng Trị trong phim ‘Lửa ấm’ ảnh 4 Ngoài đam mê phim ảnh, Kim Oanh còn có sở thích ca hát và vẽ.

Trên facebook Oanh để tên mình là Buzj Nguyễn, cái tên này có ý nghĩa gì? 

Buzj là tên gọi thân mật ở nhà của tôi. Gia đình tôi kinh doanh xe máy nên mọi người hay gọi trêu tôi là buzj. Khi đi học, các bạn và thầy chủ nhiệm bảo cái tên đó còn một ý nghĩa khác: buzj là bộ phận đánh lửa cũng đôi khi giống bản thân tôi ở ngoài. Tôi vẫn hay bị "cháy buzj"!  Đến giờ tôi vẫn rất thích cái tên đó. Nghe ai cũng tò mò và thật sự là một cái tên đáng yêu.

Thế còn trên sân khấu, ai là người ảnh hưởng nhiều nhất đến sự nghiệp diễn xuất của Kim Oanh?

Tôi hiện đang công tác ở Nhà hát Kịch Hà Nội. Đây là môi trường làm việc tốt để tôi rèn giũa và trưởng thành trong nghề diễn. Để nói về người ảnh hưởng đến nghề nghiệp của tôi, người tôi hâm mộ là thầy giáo tôi - NSND Hoàng Dũng.

Cảm ơn Kim Oanh!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia 'giải mã' Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh

Chuyên gia 'giải mã' Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh

TPO - Rất nhiều người cho rằng, Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh có cùng một nguồn gốc. Vậy bản chất hai ngày lễ này có mối quan hệ với nhau không? Chuyên gia nghiên cứu tâm linh, TS. KTS Vũ Thế Khanh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học UIA đã có những lý giải về vấn đề này.