Bắt khẩn cấp 3 đối tượng 'ăn chặn cả người chết' tại Nam Định

Mỗi năm, tỉnh Nam Định có gần 400 ca hoả táng bị "ăn chặn" giá dịch vụ - Ảnh: Hoàng Long
Mỗi năm, tỉnh Nam Định có gần 400 ca hoả táng bị "ăn chặn" giá dịch vụ - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Liên quan đến vụ “ăn chặn cả người chết” trong thực hiện dịch vụ tang lễ tại Nam Định mà Tiền Phong đã thông tin, Công an Nam Định cho biết đã bắt khẩn cấp 3 đối tượng liên quan đến vụ việc này.

Sáng nay (5/5), đại tá Phạm Văn Long, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định cho biết, sau khi điều tra thông tin về việc tại Nam Định xuất hiện tình trạng "ăn chặn cả người chết" trong dịch vụ hoả táng, Công an tỉnh Nam Định đã lập chuyên án 420C để điều tra về vụ việc này.

Bước đầu điều tra đã xác định thông tin trên là có cơ sở. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với 3 đối tượng để điều tra về hành vi "cưỡng đoạt tài sản".

Các đối tượng bị bắt giữ gồm Nguyễn Hữu Quang (tức Quang con, 23 tuổi, trú tại xóm 5, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, đã có 2 tiền án về tội cướp giật tài sản và huỷ hoại tài sản), Trần Xuân Hà (tức Hà sắc, 47 tuổi, trú tại 15/16 đường Kênh, phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định, đã có 2 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý) và Bùi Hải Quang (tức Quang Hà, 42 tuổi, trú tại 512 đường Giải Phóng, thành phố Nam Định).

Hồ sơ điều tra cho biết, Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (đại chỉ tại xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) trong quá trình quản lý Đài hoả táng Thanh Bình đã ký hợp đồng độc quyền với Công ty Trường Dương (địa chỉ tại 496, đường Giải Phóng, thành phố Nam Định).

Sau khi ký hợp đồng với Hoàng Long, Công ty Trường Dương thông báo với các cơ sở hoả táng mức giá hoả táng là 5.500.000 đồng/ca (chênh cao hơn 1.200.000 đồng/ca so với giá hợp đồng Trường Dương đã ký với Hoàng Long có giá là 4.300.000 đồng/ca, có điều khoản không được tự ý nâng giá).

Đặc biệt, trong vụ án án này, điều tra của cơ quan công an cho thấy từ tháng 11/2019, 3 đối tượng Nguyễn Hữu Quang, Trần Xuân Hà, Bùi Hải Quang còn cùng với một số đối tượng khác xuống địa bàn huyện Giao Thuỷ, Xuân Trường, Hải Hậu (thuộc tỉnh Nam Định) để đe doạ các cơ sở dịch vụ tang lễ phải thông báo khi nhận được các ca hoả táng và phải nộp thêm 500.000 đồng/ca.

Cơ quan Công an cũng xác định nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt 39.000.000 đồng của 5 chủ cơ sở tang lễ.

Cũng theo đại tá Phạm Văn Long, hiện Công an tỉnh Nam Định đang mở rộng điều tra vụ án này.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, sau khi Đường "Nhuệ" bị tố cáo, điều tra hành vi "ăn chặn" dịch vụ hoả táng tại Thái Bình, nhiều người dân phản ánh tại nam Định cũng xảy ra hiện tượng này, thậm chí mức độ "ăn chặn" còn cao hơn so với Đường "Nhuệ".

MỚI - NÓNG