'Bắt con' thành công cho hai sản phụ mang tam thai hiếm gặp

0:00 / 0:00
0:00
Nhân viên y tế chăm sóc các bé sơ sinh của sản phụ sinh 3 hiếm gặp (Ảnh TG)
Nhân viên y tế chăm sóc các bé sơ sinh của sản phụ sinh 3 hiếm gặp (Ảnh TG)
TPO - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba – Đồng Hới vừa “bắt con” thành công cho 2 sản phụ mang tam thai hiếm gặp.

Ngày 29/3, tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba – Đồng Hới cho hay, 2 sản phụ mang “tam thai” đã được phẫu thuật và lấy các cháu bé ra ngoài thành công.

Sản phụ thứ nhất có tên B.T.H.S (SN 1989) trú phường Đức Ninh Đông (TP Đồng Hới – Quảng Bình) nhập viện ngày 14/2 nhập viện cấp cứu và có dấu hiệu chuyển dạ khi sản phụ mang thai khoảng 30 tuần. Các bác sĩ đã tiến hành mổ để lấy cháu bé ra ngoài. Dù thai còn non nhưng ca mổ được diễn ra thành công với cân nặng của các bé là 1,1kg, 1,4kg và 1,3kg.

Sản phụ thứ 2 là N.T.H.N (SN 1988) trú ở phường Lộc Ninh (TP Đồng Hới – Quảng Bình) nhập viện vào hôm 28/3 khi có dấu hiệu đau bụng vỡ ối khi sản phụ này mang thai khoảng 35 tuần. Ngay sau khi kiểm tra, các bác sĩ đã chỉ định mổ để lấy thai nhi. Các bé lần lượt có cân nặng 1,9kg, 1,79kg và 1,7 kg. Hiện tại, sức khỏe của sản phụ và 3 đứa trẻ đang được theo dõi đặc biệt tại bệnh viện.

Theo các bác sỹ của bệnh viện, những trường hợp sản phụ mang tam thai như hai trường hợp trên là khá hiếm gặp. Đây cũng là những sản phụ cần phải được chăm sóc đặc biệt ngay từ khi phát hiện tam thai cho đến lúc sinh nở.

Những trường hợp mang tam thai hiếm gặp và đều thuộc những ca mổ khó. Thai phụ mang thai 3 dễ có những nguy cơ tai biến sản khoa trong quá trình sinh đẻ như biểu hiện bị đơ tử cung, rối loạn do không đông máu… và một số biểu hiện khác dẫn đến cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng.

MỚI - NÓNG
Dự án nhà hàng, khách sạn của Công ty Lilama.
Cơ quan tố tụng kết luận gì về các văn bản của cựu lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai
TPO - Cơ quan tố tụng xác định, bị can Nguyễn Mạnh Thừa đã lợi dụng việc được cấp chứng nhận đầu tư dự án khách sạn và sử dụng các văn bản số 2160 ngày 2/8/2012 do ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký và văn bản 1717 ngày 20/5/2013 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Doãn Văn Hưởng ký ban hành chưa đúng quy định của pháp luật để khai thác trái phép quặng.