Bất chấp xung đột leo thang, ông chủ Nga của Chelsea vẫn kiếm thêm nửa tỷ USD từ Anh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, mối quan hệ giữa Nga và phương Tây bị ảnh hưởng, Roman Abramovich vẫn có thể bỏ túi thêm nửa tỷ USD ở thị trường chứng khoán London. 
Bất chấp xung đột leo thang, ông chủ Nga của Chelsea vẫn kiếm thêm nửa tỷ USD từ Anh ảnh 1

Theo tờ Guardian, doanh nghiệp thép Evraz của Nga (niêm yết tại thị trường chứng khoán London) vừa chia cho các nhà đầu tư khoản cổ tức 1,55 tỷ USD, trong đó Abramovich, người nắm giữ 29% cổ phần của công ty này, đã nhận về khoảng 450 triệu USD.

Sở dĩ công ty này mang về cho Abramovich khoản lợi nhuận kếch xù như thế là theo báo cáo kinh doanh của năm 2021, doanh thu của họ tăng đến 45%, chủ yếu từ việc bán thép cũng như than. Trong khi đó, lợi nhuận trước thuế của họ tăng hơn gấp ba lần, từ 1,3 tỷ USD lên 4,2 tỷ USD.

Những con số ấn tượng của công ty Evraz đến nhờ nhu cầu thép tăng cao khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau tác động của COVID-19. Trong khi đó, công ty của Abramovich lại không nằm trong danh sách các công ty Nga bị trừng phạt sau khi xảy ra giao tranh giữa Nga và Ukraine. Danh sách bị trừng phạt có hãng hàng không Aeroflot và Ngân hàng VTB.

Bất chấp xung đột leo thang, ông chủ Nga của Chelsea vẫn kiếm thêm nửa tỷ USD từ Anh ảnh 2

Bên cạnh thành công trên sân cỏ của Chelsea, Abramovich còn gặt hái thành công ở thương trường

Tất cả mang lại những niềm vui nhất định cho ông chủ Nga của Chelsea. Nhưng có lẽ niềm vui này cũng không kéo dài lâu. Bởi chính những nhà quản lý cấp cao của Evraz cũng thừa nhận họ lo lắng cho viễn cảnh “bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt” trong tương lai.

Công ty này cũng đã bàn đến viễn cảnh xấu là các lệnh trừng phạt ảnh hưởng đến lợi nhuận. Điều đó có thể buộc họ phải hoãn chia cổ tức trong tương lai. Điều này có thể đồng nghĩa với việc cắt giảm thu nhập hàng năm của tỷ phú Abramovich, người sở hữu Chelsea và nắm 29% cổ phần của Evraz.

Nhưng đó là tương lai, còn chí ít thì ở hiện tại, ông chủ Chelsea vẫn có thể mỉm cười với gần nửa tỷ USD vừa chảy vào tài khoản ngân hàng.

MỚI - NÓNG