Bất chấp chính phủ Mỹ đóng cửa, NORAD vẫn dõi theo ông già Noel

Căn cứ Bộ chỉ huy phòng thủ hàng không vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD). Ảnh: Twitter
Căn cứ Bộ chỉ huy phòng thủ hàng không vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD). Ảnh: Twitter
TPO - Hàng năm vào đêm Giáng sinh, Bộ Chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) trở thành trung tâm theo dõi chuyến đi Giáng sinh của ông già Noel và điều đó sẽ không thay đổi vào năm nay.

Năm nay, trong bối cảnh chính phủ Mỹ ngừng hoạt động 1 phần vào ngày 22/12, NORAD đã đưa ra một thông điệp trên Twitter: "Trong trường hợp chính phủ đóng cửa, NORAD sẽ tiếp tục với truyền thống 63 năm của NORAD Track Santa vào ngày 24 tháng 12."

Bất chấp chính phủ Mỹ đóng cửa, NORAD vẫn dõi theo ông già Noel ảnh 1
Các nhân viên của NORAD sẽ vẫn làm việc đêm Giáng sinh dù chính phủ Mỹ đóng cửa. Ảnh: Twitter

Thông điệp đã giúp lan tỏa một tinh thần vui vẻ tới khắp nước Mỹ trong dịp Giáng sinh này.

Khoảng 1.500 tình nguyện viên sẽ vẫn hỗ trợ các nhân viên quân sự thực hiện chương trình NORAD Track Santa.

Bất chấp chính phủ Mỹ đóng cửa, NORAD vẫn dõi theo ông già Noel ảnh 2

Có tới 1.500 tình nguyện viên sẵn sàng hỗ trợ NORAD Track . Ảnh: Twitter

Chương trình sử dụng hệ thống vệ tinh để theo dõi lịch trình của ông già Noel (tên chính thức là NORAD Tracks Santa) đã được NORAD sử dụng trong nhiều mùa Giáng sinh trước đây.

Chương trình được khởi xướng năm 1955 khi tờ Colorado Springs đăng một quảng cáo mời các em nhỏ nói chuyện trên hotline với ông già Noel. Do một chút nhầm lẫn của số điện thoại trên quảng cáo, hàng chục trẻ em đã quay tới số của Bộ tư lệnh phòng không lục địa, đóng ở Colorado Springs, tiền thân của NORAD. Các nhân viên trực điện thoại của Bộ Tư lệnh đã chơi cùng với trẻ, thông báo cho chúng biết "đường đi nước bước" của ông già Noel.

Từ đó, căn cứ của NORAD ở Colorado đã sử dụng các vệ tinh, radar và máy bay chiến đấu của Mỹ và Canada để theo dõi hành trình của ông già Noel đêm Giáng sinh. Với hệ thống vệ tinh này, Charles Jacoby còn khẳng định, NORAD sẽ cho phép quan sát tất cả những gì đang diễn ra trong không gian kể cả quĩ đạo bay của máy bay và tên lửa ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Sự kiện đó đã trở thành một thông lệ tinh thần vui vẻ của NORAD và được cơ quan này duy trì, phát triển trong những năm tiếp theo.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG