Bật báo động đỏ cứu sống bệnh nhân vỡ thai ngoài tử cung

Bật báo động đỏ cứu sống bệnh nhân vỡ thai ngoài tử cung
TPO - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, trạng thái li bì, da tái lạnh vã mồ hôi, giọng nói thều thào. Kết quả xét nghiệm, chẩn đoán ban đầu cho thấy bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung, vỡ lách...

Ngày 31/7, thông tin từ Phòng khám Hữu Nghị  (TPHCM) cho biết phòng khám này vừa tiếp nhận và bật báo động đỏ cứu sống thành công cho nữ bệnh nhân Đ.T.T.H (sinh năm 1989, ngụ quận Gò Vấp), bị vỡ thai ngoài tử cung.

Theo đó, bệnh nhân được đưa đến phòng khám trong tình trạng đau bụng đột ngột và dữ dội, da tái lạnh vã mồ hôi, giọng nói thều thào…biết người bệnh H. trễ kinh 2 tuần trước đó, ê kíp bác sĩ Phòng khám Hữu Nghị (PKHN) đã nhanh chóng hội chẩn khoa nội và chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung, vỡ lách làm tràn dịch lượng nhiều ổ bụng, xuất huyết nội.

Nhận thấy tình trạng nguy cấp, ê-kíp bác sĩ đã nhanh chóng liên hệ theo quy trình báo động đỏ liên viện hỗ trợ chuyên môn. Ngay lúc đó, bác sĩ CKI. Phan Hoàng Nguyên- Trưởng khoa Cấp Cứu BV Hoàn Mỹ Sài Gòn (HMSG) tiếp nhận thông tin và hỗ trợ trao đổi chuyên môn qua điện thoại với bác sĩ PKHN ưu tiên xử lý cấp cứu ban đầu cho người bệnh.

Bật báo động đỏ cứu sống bệnh nhân vỡ thai ngoài tử cung ảnh 1 Bệnh nhân được cứu sống kịp thời nhờ báo động đỏ liên viện

Trong 15 phút xe cấp cứu của BV HMSG đã có mặt PKHN và người bệnh được chuyển đến khoa Cấp cứu, ê-kip bác sĩ cấp cứu cùng bác sĩ Sản khoa của BV HMSG đã chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận, hội chẩn ngay khi có kết quả siêu âm ổ bụng. Mặc dù huyết áp động nhưng tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch vì dịch ổ bụng mất nhiều hơn 1 lít máu, nên êkip bác sĩ quyết định mổ tối khẩn, cho đăng ký máu cấp và chuyển thẳng đến phòng mổ.

Các BS cho biết quy trình báo động đỏ liên viện nói chung và mổ tối khẩn nói riêng cho trường hợp này giúp vừa giải quyết  hiệu quả nguyên nhân chẩn đoán ban đầu thai ngoài tử cung vỡ, vừa giúp cầm máu cho người bệnh kịp thời, tránh nguy cơ bị mất máu kéo dài, làm suy đa cơ quan nội tạng.

Người bệnh cấp cứu thành công sau 2 giờ phẫu thuật, hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định và vừa được xuất viện.

MỚI - NÓNG