Bảo tồn món ăn truyền thống người Xơ Đăng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với mục đích bảo tồn, tôn vinh, giới thiệu những món ăn truyền thống người Xơ Đăng, lần đầu UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh.

Chiều 7/12, tại huyện Tu Mơ Rông, 11 đội của 11 xã trong huyện này và 11 đội khách mời là đầu bếp của nhiều đội thi nổi tiếng đến từ các tỉnh Tây Nguyên, Kiên Giang, Bạc Liêu, TP.HCM… tranh tài thi nấu những món ăn truyền thống của dân tộc Xơ Đăng.

Bảo tồn món ăn truyền thống người Xơ Đăng ảnh 1

Hội thi thu hút 22 đội là người Xơ Đăng tham gia.

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, cho biết người Xơ Đăng hiện chiếm 95% dân số huyện, vì vậy đơn vị tổ chức Hội thi nhằm giới thiệu các món ăn đặc trưng, truyền thống của người Xơ Đăng. Đồng thời sáng tạo thêm các món ăn ngon, bổ dưỡng từ các loại dược liệu như sâm Ngọc Linh, sâm dây, ngũ vị tử...

“Hội thi cũng là dịp để doanh nghiệp tìm hiểu, đầu tư các dược liệu tại địa phương. Bên cạnh đó kết nối các hoạt động du lịch trải nghiệm văn hóa, khám phá cây quốc bảo sâm Ngọc Linh”, ông Mạnh cho hay.

Tại hội thi, mỗi đội chế biến ít nhất 5 món ăn chính. Trong đó, 3 món bắt buộc sử dụng sâm dây (loại cây dược liệu đặc sản của huyện) và 2 món tự chọn theo vùng miền. Sau hội thi công thức chế biến các món ăn mới từ sâm dây sẽ được huyện in thành sách giới thiệu với người dân và du khách.

Bảo tồn món ăn truyền thống người Xơ Đăng ảnh 2

Để có đánh giá khách quan, chính xác, giám khảo chấm điểm là các chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn, phát triển Ẩm thực Việt Nam và Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn.

Trong khuôn khổ, UBND huyện Tu Mơ Rông còn tổ chức Hội thi cồng chiêng, múa xoan cho thanh thiếu niên các trường học, phân hạng, xếp loại 15 sản phẩm OCOP liên quan đến dược liệu, nông sản nhằm hướng đến xây dựng đặc sản địa phương.

MỚI - NÓNG