Bão số 6 khó đoán khi vào biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
TP - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia, bão số 6 đã đi vào khu vực Biển Đông. Dự báo 16h chiều nay (19/10), vị trí tâm bão cách Quảng Bình-Quảng Trị khoảng 320km về phía Đông.

Khác với cơn bão trước đây, khi vượt qua khu vực phía Bắc của đảo Luzon (Philippines) thường giảm cường độ, bão số 6, do đi qua vùng biển thoáng và không bị ảnh hưởng của ma sát địa hình, nên cường độ gần như giữ nguyên khi vào biển Đông mạnh cấp 11, quỹ đạo khó đoán. Đặc biệt, hiện không khí lạnh hoạt động mạnh và liên tục được tăng cường nên sự tương tác của không khí lạnh này với hoàn lưu bão trên Biển Đông sẽ quyết định đến quỹ đạo và cường độ của cơn bão số 6.

Bão số 6 khó đoán khi vào biển Đông ảnh 1

Đường phố tại Đà Nẵng ngập nặng trong đợt mưa vừa qua. Ảnh: TTXVN

Do đó, hôm nay, ở khu vực Bắc Biển Đông, nhất là khu vực biển Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam sẽ có mưa bão, gió mạnh cấp 9-10, sau tăng lên cấp 11-12, giật cấp 14, sóng biển cao 6-8m, vùng gần tâm bão 8-10m. Biển động dữ dội. Trên đất liền, do tương tác với không khí lạnh nên phạm vi, mức độ ảnh hưởng của bão số 6 đến vùng biển ven bờ và đất liền có thể xảy ra theo 2 kịch bản. Kịch bản 1 với xác suất xảy ra khoảng 60-69% là bão tương tác với không khí lạnh, suy yếu trước khi vào vùng biển Trung bộ và yếu thành vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới trước khi vào đất liền. Kịch bản 2 xác suất xảy ra khoảng 30-40% là bão di chuyển tới khu vực phía Nam của đảo Hải Nam, tương tác mạnh với không khí lạnh rất mạnh, cường độ yếu đi nhanh, sẽ tan trước khi đi vào đất liền, trên đất liền mưa và gió không đáng kể.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, đề nghị các địa phương từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và bộ, ngành khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó bão số 6. Các địa phương, đơn vị theo dõi chặt diễn biến của bão; tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm trên biển.

Đối với 3 tàu Quảng Ngãi hiện vẫn còn ở khu vực đảo Đá Lồi (quần đảo Hoàng Sa), Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị Bộ Tư lệnh Biên phòng và các đơn vị liên hệ cơ quan chức năng nước bạn để có hỗ trợ kịp thời khi xảy ra trường hợp khẩn cấp.

Miền Bắc đón không khí lạnh mạnh

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, một đợt không khí lạnh có cường độ khá mạnh đang di chuyển xuống nước ta. Trong hôm nay (19/10), không khí lạnh sẽ tăng cường xuống Bắc bộ và Thanh Hóa. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu cơn bão số 6 và nhiễu động trong đới gió Đông nên từ trưa nay đến ngày mai (20/10), khu vực phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.

Từ chiều tối và đêm nay (19/10), Bắc bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét. Dự báo ngày và đêm 19/10, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc bộ từ 13-15 độ, nhiệt độ cao nhất 25-28 độ. Các nơi khác ở phía Đông Bắc bộ và Thanh Hóa, nhiệt độ thấp nhất từ 15-18 độ, cao nhất 25-28 độ. Ngày và đêm 20/10, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi phổ biến từ 12-14 độ, có nơi dưới 12 độ, vùng đồng bằng 15-18 độ. Thủ đô Hà Nội ngày mai nhiệt độ dao động từ 19-27 độ. Sang 20/10, nhiệt độ trong ngày dao động từ 18-23 độ.

NGUYỄN HOÀI

MỚI - NÓNG