Báo Mỹ nói về sự hiện diện của ‘pháo đài bay’ B-52 gần căn cứ tàu ngầm Nga

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
TPO - Sự xuất hiện của các máy bay ném bom Mỹ gần căn cứ quân sự Nga những tháng gần đây gợi nhắc thời kỳ căng thẳng giữa Mỹ và Liên Xô thời chiến Chiến tranh Lạnh.

Theo các phân tích trên tạp chí The National Interest, các máy bay ném bom B-52 của Mỹ đang ngày càng tiệm cận vùng biển Barents, nơi Nga thiết lập căn cứ cho các tàu ngầm chiến lược.

Chỉ tính riêng trong mùa Thu năm nay, đã có ít nhất ba lần các oanh tạc cơ B-52 của Không quân Mỹ được xác định có mặt gần biển Barents.

Gần đây nhất là ngày 6/11, mà theo thông báo của Mỹ, máy bay B-52 được điều động đến khu vực nhằm “tăng cường năng lực tương tác tác chiến với Không quân Na Uy”.

Theo đó, các máy bay B-52 của Không quân Mỹ đã bay dọc phía Đông biển Barents trước khi một chiếc bay B-52 tiếp cận bờ biển thuộc Bán đảo Kola và Novaya Zemlya, chiếc thứ hai bay đến Mũi Kanin Nos trên khu vực dẫn vào Bạch Hải, trong khi chiếc B-52 thứ ba quay trở lại phía tây biển Barents.

Tạp chí The National Interest xác định các máy bay ném bom B-52 bay gần căn cứ Hải quân Nga ở khu vực này nhưng “dường như không gây ra lo ngại cho quân đội Nga”.

The National Interest phân tích, sự xuất hiện của các máy bay ném bom Mỹ gần căn cứ quân sự Nga gợi nhắc thời kỳ căng thẳng giữa Mỹ và Liên Xô thời chiến Chiến tranh Lạnh, tuy nhiên động thái của Mỹ và Nga “không vượt qua giới hạn”.

Tuy vậy, các chuyên gia phân tích quân sự của The National Interest đều thống nhất cho rằng “đây là phiên bản một trò chơi tử thần, tiềm ẩn nhiều rủi ro”.

“Liên Xô từng bắn hạ nhiều máy bay do thám Mỹ thời Chiến tranh Lạnh, và sẽ thật sai lầm nếu nghĩ rằng Nga không lo lắng về sự xuất hiện của các máy bay ném bom B-52 Mỹ gần những căn cứ quân sự quan trọng nhất của họ tại khu vực”, The National Interest kết luận.

Theo Theo The National Interest
MỚI - NÓNG