Báo Mỹ nói về sự hiện diện của ‘pháo đài bay’ B-52 gần căn cứ tàu ngầm Nga

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
TPO - Sự xuất hiện của các máy bay ném bom Mỹ gần căn cứ quân sự Nga những tháng gần đây gợi nhắc thời kỳ căng thẳng giữa Mỹ và Liên Xô thời chiến Chiến tranh Lạnh.

Theo các phân tích trên tạp chí The National Interest, các máy bay ném bom B-52 của Mỹ đang ngày càng tiệm cận vùng biển Barents, nơi Nga thiết lập căn cứ cho các tàu ngầm chiến lược.

Chỉ tính riêng trong mùa Thu năm nay, đã có ít nhất ba lần các oanh tạc cơ B-52 của Không quân Mỹ được xác định có mặt gần biển Barents.

Gần đây nhất là ngày 6/11, mà theo thông báo của Mỹ, máy bay B-52 được điều động đến khu vực nhằm “tăng cường năng lực tương tác tác chiến với Không quân Na Uy”.

Theo đó, các máy bay B-52 của Không quân Mỹ đã bay dọc phía Đông biển Barents trước khi một chiếc bay B-52 tiếp cận bờ biển thuộc Bán đảo Kola và Novaya Zemlya, chiếc thứ hai bay đến Mũi Kanin Nos trên khu vực dẫn vào Bạch Hải, trong khi chiếc B-52 thứ ba quay trở lại phía tây biển Barents.

Tạp chí The National Interest xác định các máy bay ném bom B-52 bay gần căn cứ Hải quân Nga ở khu vực này nhưng “dường như không gây ra lo ngại cho quân đội Nga”.

The National Interest phân tích, sự xuất hiện của các máy bay ném bom Mỹ gần căn cứ quân sự Nga gợi nhắc thời kỳ căng thẳng giữa Mỹ và Liên Xô thời chiến Chiến tranh Lạnh, tuy nhiên động thái của Mỹ và Nga “không vượt qua giới hạn”.

Tuy vậy, các chuyên gia phân tích quân sự của The National Interest đều thống nhất cho rằng “đây là phiên bản một trò chơi tử thần, tiềm ẩn nhiều rủi ro”.

“Liên Xô từng bắn hạ nhiều máy bay do thám Mỹ thời Chiến tranh Lạnh, và sẽ thật sai lầm nếu nghĩ rằng Nga không lo lắng về sự xuất hiện của các máy bay ném bom B-52 Mỹ gần những căn cứ quân sự quan trọng nhất của họ tại khu vực”, The National Interest kết luận.

Theo Theo The National Interest
MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.