Báo Mỹ nói về sự hiện diện của ‘pháo đài bay’ B-52 gần căn cứ tàu ngầm Nga

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
TPO - Sự xuất hiện của các máy bay ném bom Mỹ gần căn cứ quân sự Nga những tháng gần đây gợi nhắc thời kỳ căng thẳng giữa Mỹ và Liên Xô thời chiến Chiến tranh Lạnh.

Theo các phân tích trên tạp chí The National Interest, các máy bay ném bom B-52 của Mỹ đang ngày càng tiệm cận vùng biển Barents, nơi Nga thiết lập căn cứ cho các tàu ngầm chiến lược.

Chỉ tính riêng trong mùa Thu năm nay, đã có ít nhất ba lần các oanh tạc cơ B-52 của Không quân Mỹ được xác định có mặt gần biển Barents.

Gần đây nhất là ngày 6/11, mà theo thông báo của Mỹ, máy bay B-52 được điều động đến khu vực nhằm “tăng cường năng lực tương tác tác chiến với Không quân Na Uy”.

Theo đó, các máy bay B-52 của Không quân Mỹ đã bay dọc phía Đông biển Barents trước khi một chiếc bay B-52 tiếp cận bờ biển thuộc Bán đảo Kola và Novaya Zemlya, chiếc thứ hai bay đến Mũi Kanin Nos trên khu vực dẫn vào Bạch Hải, trong khi chiếc B-52 thứ ba quay trở lại phía tây biển Barents.

Tạp chí The National Interest xác định các máy bay ném bom B-52 bay gần căn cứ Hải quân Nga ở khu vực này nhưng “dường như không gây ra lo ngại cho quân đội Nga”.

The National Interest phân tích, sự xuất hiện của các máy bay ném bom Mỹ gần căn cứ quân sự Nga gợi nhắc thời kỳ căng thẳng giữa Mỹ và Liên Xô thời chiến Chiến tranh Lạnh, tuy nhiên động thái của Mỹ và Nga “không vượt qua giới hạn”.

Tuy vậy, các chuyên gia phân tích quân sự của The National Interest đều thống nhất cho rằng “đây là phiên bản một trò chơi tử thần, tiềm ẩn nhiều rủi ro”.

“Liên Xô từng bắn hạ nhiều máy bay do thám Mỹ thời Chiến tranh Lạnh, và sẽ thật sai lầm nếu nghĩ rằng Nga không lo lắng về sự xuất hiện của các máy bay ném bom B-52 Mỹ gần những căn cứ quân sự quan trọng nhất của họ tại khu vực”, The National Interest kết luận.

Theo Theo The National Interest
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.