Báo động sức khoẻ nhờ ... màu nước tiểu

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
 Sự đổi màu của nước tiểu, việc gia tăng tiểu tiện, thậm chí tiểu ra cả máu có thể khiến bạn hoảng loạn và lo ngại cho cơ thể của mình.

Màu nước tiểu như thế nào là tốt?

Màu sắc của nước tiểu bình thường có màu vàng mờ hổ phách. Nó là một chất lỏng vô trùng được thải ra khỏi cơ thể và là một sản phẩm của sự trao đổi chất của các tế bào.

Màu của nước tiểu của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm nhất định bạn ăn, đồ uống bạn uống và các bệnh mà bạn có thể bị ảnh hưởng.

Màu vàng sang màu hổ phách mà nước tiểu bình thường có là do một sắc tố gọi là urochrome. Khi nước tiểu của bạn có màu đậm (màu hổ phách), điều này thường là một dấu hiệu bạn không nhận được đủ lượng nước cần thiết.

Nếu nước tiểu của bạn có màu đậm hơn thường không có nguyên nhân báo động. Tất cả điều bạn cần làm là cung cấp nhiều chất lỏng hơn cho cơ thể, tốt nhất là nước.

Tuy nhiên, nước tiểu quá trong chứng tỏ bạn đang uống quá nhiều nước hoặc nhiễm độc nước. Sự gia tăng tiểu tiện, đặc biệt là nước tiểu quá trong, không uống nước đầy đủ có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Màu nước tiểu bất thường

Nước tiểu màu xanh lá cây hoặc màu xanh: Những màu sắc này thường được gây ra bởi một cái gì đó bạn ăn vào. Một số thực phẩm và đồ uống và thuốc có khả năng làm cho nước tiểu của bạn đổi màu, đặc biệt là nếu chúng chứa một chất nhuộm màu xanh. Măng tây không chỉ được biết đến là thực phẩm có thể làm cho nước tiểu của bạn có màu xanh, nó cũng có thể ảnh hưởng đến mùi của nước tiểu.

Màu đỏ hoặc màu hồng: Một số loại thực phẩm có màu đỏ tự nhiên có thể gây ra những thay đổi màu sắc trong nước tiểu của bạn. Thuốc nhuận tràng và một số loại thuốc theo toa cũng có thể là nguyên nhân của nước tiểu đỏ. Trong một số trường hợp, máu trong dòng nước tiểu của bạn có thể là một dấu hiệu của các bệnh như tuyến tiền liệt phì, sỏi bàng quang hoặc thậm chí ung thư thận.

Nước tiểu đục: Đây có thể là một dấu hiệu của một nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc sỏi thận. Đối với nam giới, tinh dịch còn lại trong đường tiết niệu cũng có thể gây ra nước tiểu có vẩn đục hoặc tối tăm.

Nước tiểu màu vàng: Mâm xôi, củ cải, đại hoàng và một số thuốc với thuốc nhuộm có thể gây ra điều này. Vấn đề y tế có thể gây ra nước tiểu màu cam bao gồm vàng da và mất nước.

Nước tiểu có bọt: Điều này không ảnh hưởng đến màu hoặc nước tiểu của bạn. Thay vào đó, nó đi kèm với nước tiểu vào những thời điểm nhất định, mà có thể gây ra tình trạng báo động. Quá nhiều bọt trong nước tiểu của bạn thường là một dấu hiệu của việc bạn tiêu thụ quá nhiều chất đạm.

Dấu hiệu đáng lo ngại

Thông thường, sự thay đổi trong màu sắc nước tiểu được gây ra bởi các thực phẩm và các loại thuốc bạn đưa vào cơ thể.

Hãy lưu ý bất kỳ thay đổi nào của màu sắc, và ghi lại khi nào và mức độ thường xuyên xảy ra.

Nếu bạn có thể loại trừ hai nguyên nhân làm thay đổi trong màu sắc nước tiểu trên, bạn nên liên hệ với bác sĩ của bạn, đặc biệt khi bạn có bất kỳ những dấu hiệu dưới đây:

- Bạn đang đi tiểu thường xuyên hơn bình thường?

- Bạn đi tiểu đau đớn?

- Bạn đang gặp rắc rối đi tiểu?

- Đi tiểu trở nên thường xuyên hơn bình thường?

- Bạn đang đi tiểu chỉ có một lượng nhỏ tại một thời điểm?

- Bạn thức dậy thường xuyên vào ban đêm để đi tiểu?

- Bạn đang sản xuất nước tiểu nhiều hơn bình thường?

- Bạn đang bị tiểu són hoặc không kiểm soát được?

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG
Chợ lớn nhất Bình Dương hoạt động trở lại, Buôn Ma Thuột dừng phục vụ ăn uống tại chỗ
Chợ lớn nhất Bình Dương hoạt động trở lại, Buôn Ma Thuột dừng phục vụ ăn uống tại chỗ
TPO - Sau 3 tháng tạm ngưng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, chợ đầu mối lớn nhất tỉnh Bình Dương và chợ Thủ Dầu Một đã hoạt động trở lại. Trong khi đó, từ 18 giờ ngày 25/10, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên TP Buôn Ma Thuột tạm dừng phục vụ tại chỗ sau khi phát hiện loạt ổ dịch trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tăng tốc độ tiêm vắc xin. Ảnh: Long Phạm

Lo ngại nguy cơ bùng phát dịch thời gian tới

TP - “Chúng tôi bày tỏ lo ngại nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu ngày 24/10 tại hội nghị kiểm điểm, đánh giá 10 ngày thực hiện Nghị quyết của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19”.
Ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu.

Bí thư Vũng Tàu: Nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn

TPO - Chỉ một vài ngày qua, Vũng Tàu đã phát hiện hàng chục ca F0 và đều bắt nguồn lây nhiễm từ người ở địa phương khác đến thành phố mà không khai báo y tế. Đặc biệt nguy hiểm là kết quả xét nghiệm từ những người này cho thấy nồng độ virus SARS-CoV-2 rất cao, tức là khả năng lây nhiễm rất lớn.