Bão Côn Sơn tiến gần bờ, Quân đội huy động hơn nửa triệu người sẵn sàng cứu hộ

0:00 / 0:00
0:00
Bão Côn Sơn tiến gần bờ, Quân đội huy động hơn nửa triệu người sẵn sàng cứu hộ
TPO - Hiện tại, ở các tỉnh như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi…đã có gió giật cấp 5, cấp 6 và mưa rất to. Từ đêm nay đến sáng ngay mai, bắt đầu tập trung có mưa to với lượng mưa từ 200-300 mm. Một số nơi còn cao hơn và nguy cơ lũ ngập lụt cục bộ tại 40 huyện.

Chiều 11/9, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai về ứng phó với bão Côn Sơn, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào hồi 13h vị trí tâm bão cách bờ biển Quảng Trị - Quảng Ngãi khoảng 130-140km về phía Đông, sức gió cấp 9, giật cấp 11. Dự báo 6-12h tới di chuyển theo hướng Tây với tốc độ chậm.

Theo ông Khiêm, hiện tại, các khu vực đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Đặc biệt, tại khu vực đất liền như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi…đã có gió giật cấp 5, cấp 6 và mưa rất to. Từ đêm nay đến sáng ngay mai, bắt đầu tập trung có mưa to với lượng mưa từ 200-300 mm. Một số nơi còn cao hơn và nguy cơ lũ ngập lụt cục bộ tại 40 huyện.

Bão Côn Sơn tiến gần bờ, Quân đội huy động hơn nửa triệu người sẵn sàng cứu hộ ảnh 1

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết các địa phương hiện có mưa rất to

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đánh giá, việc chống bão lần này rất đặc biệt, các địa phương vừa phải chống bão trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Theo ông Minh, đến thời điểm này, Đã Nẵng đã gọi được tất cả tàu thuyền vào cảng Thọ Quang (đang đóng chống dịch COVID-19), với 849 người và bố trí tổ chức một khu vực riêng. Thành phố cho xét nghiệm COVID-19 và khi có lệnh sẽ thực hiện di chuyển lên bờ an toàn. Đà Nẵng chuẩn bị phương án di 39.000 người dân ở vùng có nguy cơ sạt lỡ, ngập lụt đến khu vực an toàn.

Bão Côn Sơn tiến gần bờ, Quân đội huy động hơn nửa triệu người sẵn sàng cứu hộ ảnh 2

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị các địa phương phải chỉ đạo phòng chống quyết liệt hơn trong bối cảnh vừa chống bão, vừa chống dịch

Tại các tỉnh Thừa Thiên- Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Quãng Ngãi, lãnh đạo các địa phương này cho biết, từ sáng và trưa ngày 11/9, đã bắt đầu có mưa to trên diện rộng. Rút kinh nghiệm từ thiệt hại do các cơn bão năm ngoái, các địa phương đã sớm chuẩn bị phương án phòng chống bão, trong đó xây dựng các phương án di dân như Thừa Thiên Huế 69.366 người, Quảng Trị 67.100 người; Quảng Nam 172.373 người; Quảng Ngãi 24.442 người. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch COVID-19, việc di dân gặp một số khó khăn nhất định. Hiện tại 3 tỉnh (Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi), có 2.031 ca F0 nằm trong diện ảnh hưởng của bão.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, khả năng vào sáng ngày mai, bão sẽ đổ bộ vào đất liền. Cơn bão số 5 di chuyển chậm có lượng mưa rất lớn nên dễ xảy ra tình trạng ngập lụt lớn.

Theo Thứ trưởng Hiệp, việc bão số 5 đổ bộ vào khu vực vùng đỏ là thách thức rất lớn đối với các địa phương. Chính vì vậy, các địa phương phải chỉ đạo phòng chống quyết liệt hơn, xây dựng các kịch biển chi tiết hơn.

Thứ trưởng Hiệp đề nghị, trong bối cảnh dịch bệnh, các địa phương hạn chế tối đa di dân khi chưa cần thiết, trong trường hợp bắt buộc di dân, thì di dân tại chỗ là phương án tốt nhất.

Hiện nay, Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia đã chi tiết hóa ảnh hưởng của bão, cường độ của gió, lượng mưa, khả năng lũ, sạt lỡ… đến từng huyện, xã, các địa phương có thể vào trang web để nắm bắt các thông tin cụ thể, để có giải pháp, phương án chống bão phù hợp.

Quân đội huy động hơn nửa triệu người sẵn sàng cứu hộ

Đại tá Phạm Hải Châu, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, đến thời điểm Bộ Quốc phòng đã triển khai sẵn sàng ứng phó trên các địa bàn trọng điểm bão Côn Sơn sẽ đổ bộ.

Hiện nay, quân đội sẵn sàng huy động hơn 530 nghìn cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ; hơn 3.400 phương tiện sẵn sàng ứng phó với các tình huống, đặc biệt sẵn sàng 15 máy bay, 105 tàu, hơn 1.000 xuồng các loại, 160 xe đặc chủng để sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn mọi tình huống. Riêng địa bàn Quân khu 4 và Quân khu 5, Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị hơn 200 lượt cán bộ chiến sĩ với hơn 2.000 lượt phương tiện sẵn sàng tham gia các tình huống.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.