Báo chí vào cuộc, điện về làng Dao đúng dịp năm mới

Anh Triệu Văn Chi, lau lại chiếc tivi để dùng
Anh Triệu Văn Chi, lau lại chiếc tivi để dùng
TPO - Sau khi nhiều cơ quan báo chí vào cuộc (trong đó có Tiền Phong) phản ánh bất cập việc hệ thống điện đã kéo tận cổng làng Dao (thôn Đức Bình, xã Đức Hạnh, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) nhưng người dân vẫn phải dùng đèn dầu, bình ắc quy...; mùa xuân này, ánh điện đã kịp đến. Nhà nhà rộn ràng mua nồi cơm điện, tivi, tủ lạnh… bắt nhịp cuộc sống mới. Trong câu chuyện đầu xuân, nhiều người bàn nhau thay đổi cách làm ăn.

Lau sạch bụi bẩn phủ đầy tivi, anh Triệu Văn Chi (thôn làng Dao) chia sẻ: “Tết này, nhà tôi có cái để giải trí rồi. Trước đây, chỗ tôi chưa có điện lưới quốc gia, phải dùng bình ắc quy hoặc máy phát điện tuabin nước tự chế. Thấy các con thích tivi, tôi mua về nhưng nguồn điện chập chờn, dùng được vài ngày rồi bỏ không. Nay có điện quốc gia kéo về, tôi mừng lắm. Tết này, nhà tôi phải ăn thật to để mừng năm đầu tiên có điện”.

Những ngày đầu năm mới, căn nhà nhỏ của bà Triệu Thị Lài đã sáng hơn. Bà xúc động, vui mừng khi mong ước có điện thắp sáng suốt chục năm qua đã thành hiện thực. Gia đình bà Lài vào Đắk Nông từ năm 2008. Vì đường sá xa xôi lại không có điện, gia đình bà sống kiểu tự cung tự cấp, tách biệt với thế giới bên ngoài. Thời gian đầu, bà thắp đèn dầu, đến năm 2012-2013 mới chuyển sang bình ắc quy. Tuy nhiên, nguồn điện không ổn định, lại tốn kém nên khi nào cần, bà mới dùng.

Báo chí vào cuộc, điện về làng Dao đúng dịp năm mới ảnh 1Một hộ dân vừa mua tủ đông lạnh

Vui xuân, anh Triệu Văn Thuận (người làng Dao) không quên suy tính công việc làm ăn sắp tới. Nhà anh Thuận có hơn 2 ha đất. Trước kia, anh chỉ trồng cây ngắn ngày do phụ thuộc vào nước mưa nên năm được, năm mất mùa. Anh cũng đầu tư máy nổ nhưng chi phí mua dầu để chạy rất cao. Nay có điện lưới quốc gia, anh Thuận tính sẽ khoan giếng, mua thêm ống dây tưới... để trồng cây dài ngày cũng như chủ động việc tưới tiêu. Anh Thuận quyết tâm, có điện rồi phải thay đổi cách làm ăn, phát triển kinh tế, năm này phải khá hơn năm trước.

Ông Hoàng Văn Thoại, trưởng thôn Đức Bình (xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil) cho hay, điện lưới kéo về làng Dao vào cuối năm 2020. Người dân rất phấn khởi, nhà nhà đi sắm ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện... bắt đầu cuộc sống mới. Trong làng có hơn 40 hộ, với gần 300 khẩu sinh sống, chủ yếu là người Dao di cư từ Lạng Sơn vào những năm 2007-2008. Trước đây không có điện, người dân thắp đèn dầu, bình ắc quy, một vài hộ dân lắp điện năng lượng mặt trời song nguồn điện không ổn định.

Báo chí vào cuộc, điện về làng Dao đúng dịp năm mới ảnh 2Điện quốc gia đã về đến làng Dao

Năm 2019, dự án kéo điện về làng Dao được triển khai, có tổng mức đầu tư 4,3 tỷ đồng thuộc dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia sử dụng vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2014-2020. Tháng 7/2020, dự án đã hoàn thành, nhưng chưa đấu nối điện vì Cty TNHH Thạch Lợi (đơn vị sở hữu đường dây điện trung thế trên địa bàn) không cho (đấu nối vào). Nhiều cơ quan báo chí vào cuộc (trong đó, Tiền Phong với bài "Làng Dao bao giờ có điện?) phản ánh bất cập khi hệ thống điện đã kéo tận cổng làng Dao nhưng người dân vẫn phải dùng đèn dầu, bình ắc quy...

Sau đó, UBND Đắk Nông yêu cầu UBND huyện Đắk Mil cùng chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đắk Nông) và ngành điện lực Đắk Nông tìm phương án, để đóng điện trước Tết Nguyên Đán cho người dân làng Dao.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm