Bánh khúc phiên bản mới có gì đặc biệt mà người Hà Nội tới tấp đặt mua?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bánh khúc với đỗ xanh quyện với lá khúc cùng thịt heo đậm vị, bọc bên ngoài là lớp xôi nóng hổi trắng ngần đã trở thành món ăn sáng hay quà chiều quen thuộc của bao người dân Thủ đô. Vậy bánh khúc mà không có lớp xôi bên ngoài thì có gì đặc biệt mà chị em tới tấp đặt mua?

Là một người thích ăn bánh khúc truyền thống, chị Thư (ở Hà Đông - Hà Nội) khá bất ngờ khi biết đến món bánh khúc không xôi đang được rao bán trên facebook.

Sau khi mua về ăn thử, chị Thư cho biết: “Bóc lớp vỏ chuối ra, ăn bánh khúc mà cứ ngỡ như ăn bánh nếp. Về phần nhân bên trong không có nhiều khác biệt so với xôi khúc truyền thống, nhưng mình thấy bánh khúc không xôi khá lạ và là cách đổi vị khá hay”.

Bánh khúc phiên bản mới có gì đặc biệt mà người Hà Nội tới tấp đặt mua? ảnh 1

Bánh khúc phiên bản không xôi, được gói trong lá chuối khá giống bánh nếp.

Phần nhân của bánh khúc không xôi cũng không khác biệt so với xôi khúc truyền thống, vẫn là đỗ xanh, thịt ba chỉ, hạt tiêu… nhưng lớp vỏ thì là lớp lá khúc xanh rì. Lá khúc sau khi xay nhuyễn sẽ được trộn với bột gạo nếp rồi nhồi cho đến khi dẻo mịn. Sau đó chỉ cần bọc lấy nhân đỗ là đã thành chiếc bánh khúc hoàn chỉnh.

Chị Huyền - một tiểu thương bán bánh online - chia sẻ, thay vì được bọc trong xôi rồi hấp lên, thì bánh khúc không xôi lại được gói trong lá và hấp. Cách làm này khiến cho bánh sẽ không được khô như xôi khúc. Nhiều người đã quen với xôi khúc có thể ăn bánh sẽ không quen, nhưng đổi lại bánh khúc không xôi thơm mùi lá khúc hơn, bánh dẻo và mềm như bánh nếp, khi ăn cảm giác tan chảy trong miệng, nhưng lại không hề bị ngán do có vị thanh mát của rau khúc.

Bánh khúc phiên bản mới có gì đặc biệt mà người Hà Nội tới tấp đặt mua? ảnh 2

Phần nhân không khác biệt so với xôi khúc, vẫn là đỗ xanh, thịt ba chỉ và hạt tiêu

“Điều đặc biệt của món ăn này đó là dễ bảo quản hơn, nên các thực khách thích vị lá khúc hay mua để tủ lạnh ăn dần. Khi ăn có thể bỏ ra cho hấp 10-15 phút là bánh sẽ mềm, nóng hổi và thơm phức. Mỗi set bánh sẽ gồm 5 chiếc và được hút chân không. Bánh khúc không xôi có thể để trong tủ lạnh khoảng 3 tháng”, chị Huyền cho biết.

Thưởng thức bánh khúc không xôi khi còn nóng hổi là thơm ngon nhất. Lúc này lớp vỏ bánh bóng mọng bốc hơi nghi ngút, vừa thổi vừa ăn để cảm nhận hương thơm của lá khúc cùng vị ngậy béo của nhân đỗ thịt và cay nhẹ của tiêu.

Bánh khúc phiên bản mới có gì đặc biệt mà người Hà Nội tới tấp đặt mua? ảnh 3

Set bánh khúc được hút chân không có thể để tới 90 ngày.

Anh Quân (ở Long Biên - Hà Nội) cho biết: "Nếu xôi khúc chỉ ăn 1 gói là no, thì bánh khúc không xôi mình có thể ăn tới vài cái một lần mà không bị ngán. Mỗi lần đặt bánh, nhà mình thường đặt 50 cái".

Theo khảo sát trên “chợ mạng”, bánh khúc không xôi chưa hấp được rao bán với giá khoảng 70.000 đồng/set (5 chiếc) và khoảng 90.000 đồng/set bánh đã hấp. Giá bánh tương đương với 1 gói xôi khúc bán trên thị trường.

Một khác biệt khác, nếu xôi khúc chỉ để được khoảng 2-3 ngày, thì bánh khúc không xôi để ngăn mát sẽ dùng được trong 5-10 ngày. Đối với loại chưa hấp, hút chân không hạn sử dụng có thể lên đến 90 ngày.

MỚI - NÓNG