Bảng B AFF Cup: Đội tuyển Việt Nam vẫn có thể bị loại

0:00 / 0:00
0:00
Bảng B AFF Cup: Đội tuyển Việt Nam vẫn có thể bị loại
TPO - Sau trận hòa Indonesia, đội tuyển Việt Nam vẫn rộng cửa vào bán kết AFF Cup 2020. Tuy nhiên, vẫn có kịch bản khiến thầy trò Park Hang-seo phải dừng cuộc chơi ở vòng đấu bảng.

Do bị Indonesia cầm hòa 0-0, đội tuyển Việt Nam chưa thể sớm định đoạt tấm vé vào bán kết AFF Cup 2020. Thầy trò Park Hang-seo sẽ phải chờ đợi tới lượt trận hạ màn. Do Lào và Campuchia đều đã bị loại nên cuộc đua giành 2 vé vào bán kết của bảng B chỉ còn là cuộc chiến giữa Indonesia, Việt Nam (cùng 7 điểm) và Malaysia (6 điểm).

Dù đứng thứ 2 nhưng ĐT Việt Nam vẫn rộng cửa vào bán kết do chỉ phải gặp Campuchia ở lượt trận hạ màn. Trong khi đó, Malaysia và Indonesia phải 'sinh tử' ở trận đấu diễn ra cùng giờ.

Đội tuyển Việt Nam chỉ cần hòa để đi tiếp

Bảng B AFF Cup: Đội tuyển Việt Nam vẫn có thể bị loại ảnh 1

Đội tuyển Việt Nam vẫn rộng cửa vào bán kết sau trận hòa Indonesia

Với cục diện hiện tại của bảng B, đội tuyển Việt Nam chỉ cần hòa Campuchia ở lượt hạ màn để giành vé bán kết bất chấp kết quả của trận cùng giờ giữa Indonesia và Malaysia. Với giả thiết Việt Nam hòa Campuchia, sẽ có 2 khả năng xảy ra ở trận cùng giờ:

- Indonesia thắng hoặc hòa Malaysia: Indonesia giành ngôi đầu, Việt Nam xếp nhì bảng.

- Malaysia thắng Indonesia: Malaysia giành ngôi đầu, Việt Nam xếp nhì bảng.

Tuy vậy, đội tuyển Việt Nam chắc chắn muốn đánh bại Campuchia, thậm chí thắng đậm để tranh ngôi đầu bảng B. Lý do là ở AFF Cup 2020, hiệu số bàn thắng/bại là tiêu chí ưu tiên hàng đầu khi xếp hạng các đội ngang điểm. Với giả thiết Việt Nam thắng Campuchia, sẽ có 2 khả năng xảy ra để Việt Nam giành ngôi đầu:

- Indonesia thắng Malaysia: Đội tuyển Việt Nam cần thắng đậm Campuchia để vượt Indonesia về hiệu số bàn thắng/bại.

- Malaysia thắng Indonesia: Đội tuyển Việt Nam sẽ giành ngôi đầu nếu thắng Campuchia với bất cứ tỷ số nào.

Thua Campuchia vẫn vào bán kết

Nếu để thua Campuchia ở lượt trận hạ màn, đội tuyển Việt Nam vẫn có cơ hội vào bán kết. Khả năng ấy sẽ xảy ra nếu Indonesia thắng Malaysia ở trận cùng giờ. Khi đó, Indonesia giành ngôi đầu bảng, Việt Nam giành ngôi nhì vì hơn 1 điểm so với Malaysia.

Trong trường hợp Việt Nam thua Campuchia, đồng thời Malaysia có điểm trước Indonesia (thắng hoặc hòa), thầy trò Park Hang-seo sẽ phải xét hiệu số bàn thắng/bại để xác định cơ hội đi tiếp. Thứ hạng chung cuộc sẽ được căn cứ cụ thể dựa trên kết quả ở lượt hạ màn.

Kịch bản nào khiến đội tuyển Việt Nam bị loại?

Bảng B AFF Cup: Đội tuyển Việt Nam vẫn có thể bị loại ảnh 2

Việt Nam sẽ đối mặt nguy cơ bị loại nếu để thua Campuchia ở lượt hạ màn

Khả năng này rất nhỏ nhưng không phải không thể xảy ra. Nó cần phải hội tụ đầy đủ cả 2 điều kiện dưới đây:

- Thứ nhất, Malaysia phải giành điểm trước Indonesia (thắng hoặc hòa)

- Thứ hai, đội tuyển Việt Nam phải thua Campuchia, thậm chí với tỷ số đậm để hiệu số bàn thắng/bại ít hơn Malaysia hoặc Indonesia khi xét hiệu số bàn thắng/bại.

Ví dụ: Nếu Malaysia hòa Indonesia, đội tuyển Việt Nam sẽ bị loại nếu thua Campuchia với tỷ số 0-2. Khi đó, Indonesia giành ngôi đầu, Việt Nam có cùng 7 điểm và hiệu số +3 như Malaysia nhưng xếp sau vì có số bàn thắng ít hơn.

Nếu Malaysia đánh bại Indonesia với cách biệt 1 bàn, đội tuyển Việt Nam sẽ bị loại dù thua Campuchia với tỷ số tối thiểu. Khi đó, Malaysia đi tiếp với ngôi đầu, Indonesia có cùng 7 điểm như Việt Nam nhưng xếp trên nhờ hơn hiệu số.

Bảng B AFF Cup: Đội tuyển Việt Nam vẫn có thể bị loại ảnh 3
MỚI - NÓNG