Bạn nhỏ tự kỷ và phụ huynh sôi nổi trong ngày hội thể thao thân thiện

Bạn nhỏ tự kỷ và phụ huynh sôi nổi trong ngày hội thể thao thân thiện
TPO - Hàng trăm bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ cùng phụ huynh đã hòa vào sân chơi hội thao đầy tình thân thiện và có dịp giao lưu cùng các nghệ sĩ đồng hành chương trình.

Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ lần thứ hai - năm 2017, diễn ra tại trường Đại học Tôn Đức Thắng (quận 7, TPHCM) vào sáng 2/4.

Sự kiện do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam (VAN) phối hợp tổ chức.

Hơn 300 trẻ tự kỷ cùng phụ huynh, giáo viên, các trung tâm, trường giáo dục chuyên biệt trên địa bàn TPHCM, cùng 8 đoàn đại biểu từ các tỉnh, thành khác đã về tham dự. Các nghệ sĩ nổi tiếng như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, MC Thanh Bạch, Đại Nghĩa, cha con nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn - Trần An, diễn viên điện ảnh Lý Hùng, và đại diện các tổ chức  phi chính phủ, cơ quan về khuyết tật ở nước ngoài cũng có mặt tại sự kiện và tham gia các hoạt động.

Bạn nhỏ tự kỷ và phụ huynh sôi nổi trong ngày hội thể thao thân thiện ảnh 1

Cậu bé Trung Hiếu song tấu saxophone bản “Nhật ký của mẹ” cùng  bé Trần An, con gái nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn.

Bạn nhỏ tự kỷ và phụ huynh sôi nổi trong ngày hội thể thao thân thiện ảnh 2

Cha con nghệ sĩ kèn saxophone biểu diễn  tại ngày hội.

Các nghệ sĩ đã biểu diễn các tiết mục thú vị tạo không khí vui tươi, phấn khởi dành tặng các bạn nhỏ. Trong khi đó, các bạn nhỏ tự kỷ cũng mang đến ngày hội một số tiết mục múa, hát nhẹ nhàng. Đặc biệt, cậu bé Trung Hiếu “song tấu” saxophone cùng người bạn diễn Trần An trong tiết mục xúc động “Nhật ký của mẹ” (nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung) đã mở màn các hoạt động ngày hội.

Tiếp diễn, các nghệ sĩ đã biểu diễn nhiều tiết mục góp vui và cổ động tinh thần các em.

Bạn nhỏ tự kỷ và phụ huynh sôi nổi trong ngày hội thể thao thân thiện ảnh 3

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng biểu diễn hai tiết mục trong sự cổ vũ, phụ họa của đông đảo bạn nhỏ và phụ huynh.

Bạn nhỏ tự kỷ và phụ huynh sôi nổi trong ngày hội thể thao thân thiện ảnh 4

Em bé tự tin biểu diễn trên sân khấu.

Cũng tại ngày hội, Quỹ bảo vệ trẻ em Việt Nam (Bộ LĐ-TB&XH) đã trao tặng hơn 300 phần quà đến các em mắc tự kỷ.

Tại không gian thi đấu thể thao trong nhà và ngoài sân vận động, đông đảo các “vận động viên” nhí tự kỷ đã cùng tham gia hội thao thân thiện với các môn thi kéo co, bật xa, chạy bộ...

Dù không có được sức khỏe đầy đủ như những bạn đồng trang lứa bình thường, các bạn nhỏ đã thể hiện tinh thần hăng say, nhiệt huyết trong phần thi của mình.

Bạn nhỏ tự kỷ và phụ huynh sôi nổi trong ngày hội thể thao thân thiện ảnh 5

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm tại ngày hội.

Phát biểu tại ngày hội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm chia sẻ: Tôi hy vọng qua hoạt động lần này, cộng đồng sẽ có nhận thức đúng về tự kỷ, mở lòng, tạo cơ hội và hỗ trợ kịp thời để người tự kỷ được sống bình đẳng, phát triển năng lực, hòa nhập cộng đồng và đóng góp cho xã hội.

“Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan, tổ chức có liên quan nghiên cứu, xem xét khả năng xây dựng các văn bản pháp luật, chính sách và các chương trình trợ giúp xã hội phù hợp cho người tự kỷ, để người tự kỷ có cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai không xa”, Thứ trưởng Đàm nói.

Trước đó, trong chiều ngày hôm qua (1/4), nhiều bạn nhỏ khác đã thi tài ở môn bơi trong hồ bơi trường ĐH Tôn Đức Thắng. Buổi sáng, đã diễn ra hội thảo đối thoại chính sách “Hội thảo chính sách ASEAN - Vấn đề, nhu cầu và giải pháp” với sự tham dự của nhiều đại diện bộ, ngành, cơ quan quản lý, giáo dục, các trung tâm, trường chuyên biệt và phụ huynh.

Bạn nhỏ tự kỷ và phụ huynh sôi nổi trong ngày hội thể thao thân thiện ảnh 6

Đại diện các cơ quan ngoại giao,  tổ chức nước ngoài cũng đồng hành cùng chương trình.

Ngày 2/4 hàng năm đã được Liên Hiệp Quốc chọn là “Ngày thế giới nhận thức về chứng tự kỷ” với mục đích khuyến cáo các quốc gia tăng cường sự quan tâm đến hội chứng ngày.

“Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển suốt đời, được phát hiện trong vòng 3 năm đầu đời. Tự kỷ là do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ và có thể xảy ra ở bất kỳ cá nhân nào, không phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo hay địa vị xã hội.

Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ, phi ngôn ngữ và hành vi, sở thích mang tính hạn hẹp, lặp đi lặp lại nhiều lần”,  chuyên trang của LHQ về tự kỷ, nêu rõ.

Bạn nhỏ tự kỷ và phụ huynh sôi nổi trong ngày hội thể thao thân thiện ảnh 7

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cùng diễn viên điện ảnh Lý Hùng trao các phần quà của Quỹ bảo trợ trẻ em VN cho các em bé tự kỷ.

Bạn nhỏ tự kỷ và phụ huynh sôi nổi trong ngày hội thể thao thân thiện ảnh 8
Bạn nhỏ tự kỷ và phụ huynh sôi nổi trong ngày hội thể thao thân thiện ảnh 9
Bạn nhỏ tự kỷ và phụ huynh sôi nổi trong ngày hội thể thao thân thiện ảnh 10

Các em hăng hái tham gia các môn thi trong sân chơi hội thao.

Bạn nhỏ tự kỷ và phụ huynh sôi nổi trong ngày hội thể thao thân thiện ảnh 11

Các đoàn, trung tâm chuyên biệt chụp ảnh lưu niệm cùng các vị đại biểu trong và ngoài nước.

MỚI - NÓNG