Bán nhà không đủ cho con đi học

Nguyễn Tấn Phong làm thêm ở xưởng cá với hy vọng kiếm đủ tiền nhập học
Nguyễn Tấn Phong làm thêm ở xưởng cá với hy vọng kiếm đủ tiền nhập học
TP - Đậu 2 trường đại học, trong đó đỗ thủ khoa Đại học Y Dược TPHCM với số điểm 29,5 nhưng Nguyễn Tấn Phong khó có thể đến trường vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

> Tuyển sinh 'ba chung' đã hoàn thành sứ mạng
> Một lớp có 43/57 học sinh đạt 20 điểm trở lên
> Thủ khoa 30 điểm thần tượng Bill Gates

Nguyễn Tấn Phong làm thêm ở xưởng cá với hy vọng kiếm đủ tiền nhập học
Nguyễn Tấn Phong làm thêm ở xưởng cá với hy vọng kiếm đủ tiền nhập học.

Nguyễn Tấn Phong là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em (hiện trú tại tổ 13, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Gia đình nghèo khó, ba của Phong đã bỏ bốn mẹ con đi biệt từ hơn 5 năm qua. Một mình chị Trần Thị Duyên gồng gánh nuôi ba con ăn học.

Năm 2008, anh trai Phong là Nguyễn Trọng Vũ thi đậu thủ khoa ĐH Giao thông vận tải TP HCM với 27 điểm. Chị Duyên không có cách nào khác phải bán ngôi nhà bốn mẹ con đang ở, nằm sát đường cái, với giá 15 triệu đồng để lo cho con ăn học. Mấy mẹ con về nhà bà ngoại ở nhờ từ mấy năm nay. Suốt 3 năm qua Vũ phải đi làm thuê, dạy thêm để kiếm thêm tiền tự trang trải chi phí ăn học.

Bà ngoại Võ Thị Đãi năm nay 70 tuổi, là vợ liệt sĩ, thương con thương cháu nên đồng ý để chị Duyên bán nhà cho con ăn học không một lời phàn nàn. “Đời tôi, đời mẹ các cháu đã chịu nhiều khổ ải, giờ không muốn cháu mình lại khổ nữa. Chỉ mong sao cho chúng nó học hành đến nơi đến chốn, thoát cảnh nghèo túng này”, bà tâm sự.

Gia đình có vỏn vẹn 2 sào ruộng, thóc gạo chỉ làm đủ ăn. Hằng ngày chị Duyên phải đi làm đủ thứ nghề từ phụ hồ, làm thuê, làm cá khô… để nuôi con, nuôi mẹ già. Vì lam lũ, lao tâm, cùng với chứng bệnh cột sống và u vú nên mới ở tuổi 50 mà chị Duyên đã kiệt quệ sức lực.

Thương mẹ, thương bà nên hàng ngày ngoài giờ học, Phong xin đi làm cá khô ở một xưởng cá trong thị trấn. Mỗi buổi được trả 20 nghìn đồng tiền công, Phong dành dụm để mua sách vở cho mình và em trai. Hình ảnh cậu học sinh với cặp kính cận miệt mài ngồi trong xưởng chế biến cá khô cùng các mẹ các chị đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Bởi thế nhiều bạn bè cùng trang lứa gọi em là Vũ cá khô.

Kỳ thi đại học vừa qua, ngoài đậu thủ khoa ĐH Y Dược TP HCM với 29,5 điểm (Toán 10, Sinh 9,75, Hóa 9,75), Phong còn đậu ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM với 27 điểm. Để có tiền cho con đi thi, chị Duyên đã phải bán thóc, vay mượn khắp nơi. Mỗi lần nhắc đến hoàn cảnh gia đình và chuyện học của con, chị Duyên lại khóc. Hiện tại, đứa con út Nguyễn Giang Nam vừa trúng tuyển lớp 10 trường THPT Thái Phiên với số điểm cao, chị cũng chưa biết xoay xở thế nào.

Chưa thể tự quyết định việc học của mình, từ ngày biết điểm thi Phong cật lực đi làm thuê với hy vọng kiếm đủ tiền học phí. “Em muốn học ngành Y dược để sau này về chữa bệnh cho mẹ và dân làng. Em gắng từ nay đến ngày nhập học sẽ kiếm đủ tiền học phí cho mình rồi sau đó tính tiếp”, Phong tâm sự.

Hoàn cảnh chàng thủ khoa nghèo đang cần lắm sự tiếp sức để đường đến giảng đường bớt gập ghềnh hơn. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ gia đình em Phong theo địa chỉ: Trần Thị Duyên (tổ 13, Thị trấn Hà Lam (Thăng Bình, Quảng Nam). Hoặc Văn phòng báo Tiền Phong tại miền Trung - 19 Ngô Gia Tự (TP Đà Nẵng)- ĐT 0511 3. 828039.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

TP - Một nông dân mới chỉ học hết lớp 3 nhưng chế tạo tua bin thủy điện mang thương hiệu riêng. Trong hơn 30 năm, ông đã tự xây dựng thành công 3 tổ máy thủy điện nhỏ thân thiện với môi trường.
Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

TP - Ngày 17-11, ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: Các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã có mặt ở hang Ton để nghiên cứu về hai bộ hài cốt mà người địa phương vừa phát hiện.
Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Ngày 6-6, Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã mời hai thí sinh thực hiện việc quay clip gian lận thi cử đến làm việc. Vị giáo viên lưu giữ và cung cấp clip cũng được một công an tỉnh tới hỏi chuyện.
Năng lượng tái tạo từ biển

Năng lượng tái tạo từ biển

TP - Dựa vào Chiến lược Biển VN đến năm 2020, năng lượng biển đúng là đang bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày càng nhiều nước đầu tư mạnh cho năng lượng biển, hoạt động triển khai ở nước ta vẫn chưa được tiến hành hệ thống.
Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

TP - Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận vừa cho biết: Để vận hành hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 trong thời gian tới, số lượng nhân viên dự kiến lên đến 2.200 người, phân bổ cho các ngành kỹ thuật hạt nhân, công nghệ thông tin, thí nghiệm và điều khiển điện tử, an toàn bức xạ...?