Bản lĩnh của cựu tổng biên tập khiến tổng thống Mỹ từ chức

TPO - Là nhân vật đóng góp không nhỏ trong quá trình phanh phui vụ bê bối chính trị Watergate, cựu Tổng biên tập The Washington Post - Ben Bradlee - và bản lĩnh của ông đã được các nhà làm phim khắc họa thành công trong bộ phim điện ảnh All the President’s Men (tạm dịch Đoàn tùy tùng của tổng thống).

Cựu Tổng biên tập The Washington Post - Ben Bradlee vừa qua đời hôm 21/10. Ông là người quyết định cho phép các phóng viên đăng tải những tài liệu mật của Lầu Năm Góc có tên gọi Pentagon Papers lên mặt báo, phanh phui nhiều sai phạm nghiêm trọng của chính quyền Mỹ vào năm 1972, dẫn đến việc Tổng thống Mỹ Nixon phải từ chức năm 1974.

Với đóng góp to lớn của mình, Ben Bradlee đã trở thành một trong những nhân vật quan trọng, được các nhà làm phim dày công khắc họa chân dung trong bộ phim điện ảnh All the President’s Men.

Bộ phim ra đời năm 1976, được xây dựng dựa trên cuốn sách cùng tên của Bob Woodward và Carl Bernstein – 2 phóng viên đã trực tiếp đưa vụ Watergate ra ánh sáng.  Jason Robards – diễn viên thủ vai Ben Bradlee đã nhận được giải Oscar hạng mục Diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn của mình.

Dưới đây là một số lời thoại đáng nhớ của Ben Bradlee (do Jasson Robards thủ vai) trong All the President’s Men:

“Hãy đăng đi”

Khi được Bob Woodward và Carl Bernstein báo cáo về vụ bê bối chính trị Watergate, Tổng biên tập The Washington Post lúc đó – Ben Bradlee - tỏ ra hoài nghi về tính xác thực của những tài liệu mật do 2 phóng viên đưa ra. Việc quyết định đăng hay không đăng tải những tài liệu ấy sẽ ảnh hưởng sự sống còn của The Washington Post.

Sau khi nói chuyện Bob và Carl, cuối cùng, Ben Bradlee nói: “Tôi ghét phải đặt niềm tin vào người khác. Hãy đăng đi”.

Bản lĩnh của cựu tổng biên tập khiến tổng thống Mỹ từ chức ảnh 1 "Tôi ghét việc phải đặt niềm tin vào người khác. Hãy đăng đi".

“Được rồi. Hãy theo câu chuyện đó”

Đây là một trong những cảnh phim ấn tượng và hồi hộp nhất trong All the Presdident’s Men.

Khi Bob Woodward và Carl Bernstein đề nghị được tiến hành điều tra nhằm chứng minh H.R.Haldeman – Tham mưu trưởng tại Nhà trắng của Nixon có liên quan vụ Watergate, Ben Bradlee đã yêu cầu 2 phóng viên khẳng định sự chắc chắn của mình về câu chuyện họ đang theo đuổi.

Tuy nhiên, sau khi Bob và Carl khẳng định chắc nịch, Ben Bradlle vẫn chưa thực sự tin. Hai phóng viên lập tức nhấc điện thoại và thu thập thêm những lời đảm bảo đáng tin cậy khác của những nhân vật có sức nặng.

Trong lúc đó, Ben Bradlee đã dần rời khỏi văn phòng và bước vào thang máy. Cửa thang máy từ từ đóng lại, Bob và Carl chạy ngay đến chặn, trình bày với Ben những gì mình vừa nghe được. Sau vài giây im lặng, Ben đã đưa ra lời chấp thuận bằng giọng nói trầm và khuôn mặt hết sức lạnh lùng: “Được rồi. Hãy theo câu chuyện đó”.

Bản lĩnh của cựu tổng biên tập khiến tổng thống Mỹ từ chức ảnh 2 “Được rồi. Hãy theo câu chuyện đó.”

"Không điều gì khác"

Khi đã theo đuổi vụ Watergate một thời gian, trong một đêm tĩnh lặng, Bob Woodward và Carl Bernstein đã tìm đến nhà riêng của Ben Bradlee và thông báo rằng: “Mạng sống của tất cả những người liên quan đang bị đe dọa, trong đó có cả chúng ta”

Vẫn giữ sự điềm tĩnh thường thấy của mình, Ben Bradlee đã trấn tĩnh 2 thuộc cấp: “Chúng ta đang phải chịu áp lực rất lớn, các cậu biết điều đó, và chính các cậu đã đặt chúng ta vào hoàn cảnh đó. Không điều gì khác ảnh hưởng đến câu chuyện này, ngoài Hiến pháp sửa đổi lần thứ nhất, tự do báo chí, thậm chí là tương lai của quốc gia.”

Bản lĩnh của cựu tổng biên tập khiến tổng thống Mỹ từ chức ảnh 3

"Không điều gì khác ảnh hưởng đến câu chuyện này, ngoài Hiến pháp sửa đổi lần thứ nhất, tự do báo chí, thậm chí là tương lai của quốc gia."

Đối với Ben, vào thời điểm khi vụ Watergate đã trở thành một vấn đề mang tầm đất nước, những phóng viên thuộc cấp và chính bản thân ông cần gạt đi những nỗi sợ cá nhân để đặt Hiến pháp, tự do báo chí và tương lai quốc gia lên hàng đầu.

Bản lĩnh của cựu tổng biên tập khiến tổng thống Mỹ từ chức ảnh 4

Chân dung Ben Bradlee ngoài đời thực.

Qua diễn xuất của Jason Robards, chân dung cựu Tổng biên tập The Washington Post Ben Bradlee đã hiện lên rõ rệt – một nhà báo ngay thẳng, đề cao sự thật, tin tưởng và tôn trọng cấp dưới, dám mạo hiểm nhưng vẫn luôn giữ sự điềm tĩnh, thận trọng khi cần.

MỚI - NÓNG