Bán gần 100 container điều sang Ý, doanh nghiệp nghi bị lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một số doanh nghiệp xuất khẩu nhân điều sang Ý thông qua một công ty môi giới tại Việt Nam với số lượng gần 100 container nhưng không nhận được tiền thanh toán. Họ cho biết có nguy cơ bị lừa.

Ngày 9/3, Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) đã có công văn hỏa tốc gửi đến Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Ý liên quan đến việc đơn vị này nhận được "đơn kêu cứu" của một số doanh nghiệp chế biến xuất khẩu nhân điều sang Ý.

Bán gần 100 container điều sang Ý, doanh nghiệp nghi bị lừa đảo ảnh 1

Chế biến hạt điều xuất khẩu. Ảnh: Báo Đầu tư.

Theo đó, Hiệp hội cho biết vừa nhận đơn kêu cứu của một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nhân điều Việt Nam đã ký hợp đồng với một số khách hàng ở Ý thông qua Công ty môi giới Kim Hạnh Việt.

Các lô hàng này được vận chuyển bởi các hãng: Cosco, Yangming, HMM, One… đã và đang đến một số cảng của Ý.

Tuy nhiên, đến thời điểm này các doanh nghiệp đều gặp tình trạng chung về việc liên tục bị thay đổi mã số định danh nhận diện ngân hàng. Trong đó những hồ sơ nhờ thu từ ngân hàng Việt Nam gửi tới ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ và Ý đều gặp trục trặc trong vấn đề xác nhận danh tính đối tác đã mua hàng từ Việt Nam.

Sau khi ngân hàng của người mua nhận được bộ chứng từ thì thông báo người mua không phải khách hàng của họ và phía ngân hàng đã trả lại những bộ chứng từ nhưng không ghi rõ trả theo hình thức nào, không cung cấp số vận đơn cho ngân hàng Việt Nam, dù ngân hàng Việt Nam đã gửi rất nhiều điện liên hệ nhưng vẫn không trả lời.

Trong khi đó, hồ sơ gửi đến ngân hàng tại Ý, phía ngân hàng sở tại thông báo cho ngân hàng Việt Nam dù đã nhận được bộ chứng từ nhưng là các bản copy không phải bản gốc.

"Hiện tại, các doanh nghiệp rất lo lắng vì không biết hồ sơ gốc các lô hàng ở đâu trong khi bất kỳ ai có hồ sơ gốc cũng có thể đến hãng vận chuyển nhận hàng và nhận định đây có thể là một vụ lừa đảo" -các doanh nghiệp viết trong đơn.

Do đó, Hiệp hội Điều Việt Nam đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Ý, Thương vụ Việt Nam tại Ý làm việc với các cơ quan thẩm quyền và hãng tàu tại Ý đề nghị các hãng tàu áp dụng biện pháp ‘khẩn cấp" tạm thời giữ lại các lô hàng đang nằm tại cảng và sẽ tới cảng. Các hãng tàu không giải phóng hàng cho người nhận dù họ trình hồ sơ gốc mà chỉ cho phép giải phóng hàng khi có xác nhận từ công ty chủ hàng (người bán). Mọi thông tin hãng tàu nhận được từ phía người nhận hàng phải thông báo ngay cho công ty chủ hàng.

Hôm nay 9/3, Hiệp hội Điều Việt Nam sẽ làm việc với một số ngân hàng và các hãng vận chuyển để làm rõ thông tin đồng thời tiếp tục nhận đơn của các doanh nghiệp bị hại.

MỚI - NÓNG