Bản đánh giá của WWF nghèo nàn về cơ sở khoa học

Bản đánh giá của WWF nghèo nàn về cơ sở khoa học
TP - Ngày 9-12, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết đã nhận được bộ tiêu chí và bản đánh giá của tổ chức Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) ở châu Âu về cá tra Việt Nam.

 >> Đề nghị đưa cá tra khỏi danh mục đỏ

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Thủy sản cho hay, tối 8-12, đại diện WWF tại Việt Nam đã cấp các dữ liệu về bộ tiêu chí và bản đánh giá về cá tra theo yêu cầu trước đó của phía Việt Nam.

Bộ tiêu chí được WWF công bố vào tháng 6-2010, gồm hai bản đánh giá trong hệ thống nuôi ao và nuôi ven sông. Bản đánh giá xoay quanh 4 nhóm tiêu chí là hệ thống sản xuất, thức ăn, ảnh hưởng hệ sinh thái và quản lý; được chia ra 19 câu hỏi.

Theo ông Tuấn, các đánh giá của WWF dựa trên hai tài liệu, là bài báo đăng trên tạp chí của Hội Nuôi trồng Thủy sản Thế giới năm 2009 và bản đánh giá tác động môi trường hệ thống nuôi, cũng công bố năm 2009 do một trường đại học của Hà Lan thực hiện.

“Hệ thống số liệu để trả lời những câu hỏi chỉ dựa trên hai tài liệu được công bố năm 2009, tức là đã được thực hiện trước năm 2009 quá cũ, lạc hậu, không thể sử dụng đánh giá cho năm 2010” - Ông Tuấn khẳng định.

Bên cạnh đó, 7/19 câu hỏi trong bản đánh giá không có nguồn thông tin, để trống. Mặt khác, trong bản đánh giá có sự mâu thuẫn giữa lý luận với việc xếp hạng các câu hỏi như giữa câu hỏi 13 với 18, 19.

Hay, như câu hỏi số 4, WWF cho rằng cá tra khi thoát ra môi trường tự nhiên có thể gây hại cho loài bản địa. Sự thật là cá tra nuôi Việt Nam là loài bản địa, không phải ngoại lai, nên ngoài tự nhiên đã có sẵn…“Những đánh giá đó thiếu thận trọng và rất nghèo nàn về cơ sở khoa học” - Ông Tuấn nói.

Trong một thông cáo mới đây, WWF Việt Nam đồng ý với kiến nghị của Tổng cục Thủy sản, trong lúc chờ đợi kết quả đánh giá lại thì nên đưa con cá tra, cá ba sa nuôi tại Việt Nam ra khỏi danh mục đỏ. Việc đánh giá trong tương lai cần được thực hiện với sự tham gia đầy đủ của các bên liên quan.

Theo WWF Việt Nam, dự kiến thứ ba tuần tới (ngày 14-12) ông Mark Powell, người đứng đầu chương trình thủy hải sản toàn cầu của WWF sẽ đến Việt Nam và trả lời các câu hỏi về kỹ thuật liên quan đến phương pháp, qui trình đánh giá.

Bộ Ngoại giao VN yêu cầu WWF đưa cá tra khỏi danh sách đỏ

Khẳng định các thành viên của WWF tại một số nước châu Âu đã đưa ra những đánh giá “thiếu khách quan, thiếu cơ sở khoa học và không phù hợp với thực tế về sản phẩm cá tra của Việt Nam”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga ngày 9-12 tuyên bố: Yêu cầu WWF đưa loài cá này ra khỏi danh sách đỏ trong Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản 2010-2011.

Việc đưa cá tra Việt Nam vào danh sách đỏ “sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới những người dân sống bằng nghề nuôi trồng, chế biến thủy sản ở Việt Nam cũng như người tiêu dùng ở các nước châu Âu, không có lợi cho mối quan hệ kinh tế - thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước châu Âu”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

TPO - Lo ngại việc tiêu thụ hàng nông sản sẽ bị ách tắc khi dịch COVID-19 lan rộng ra hàng chục tỉnh thành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa kiến nghị các địa phương tạo điều kiện cho sản phẩm của các tỉnh bị phong tỏa được lưu thông, tiêu thụ bình thường trên địa bàn các tỉnh, thành phố và được vận chuyển sang các tỉnh khác.
COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

TPO - Dịch COVID-19: Hà Nội không có tình trạng khan hàng, sốt giá. Từ đầu tháng 5 đến nay, người tiêu dùng khá bất ngờ khi trên thị trường xuất hiện loại chôm chôm lạ, nhìn bên ngoài giống hệt chôm chôm nhãn nhưng ruột lại có màu vàng óng được rao bán với giá từ 35-50.000 đồng/kg. Nghề nuôi hươu sao cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc.
Bộ GTVT chỉ thị cấm phương tiện chở khách dừng đón/trả khách tại các vùng, địa phương có dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Vận tải khách không được dừng đón, trả khách khi qua vùng có dịch

TPO - Các phương tiện vận tải khách liên tỉnh không được dừng đón/trả khách khi đi qua vùng có dịch COVID-19. Lãnh đạo các địa phương được phép quyết định dừng hoạt động với vận tải khách. Các doanh nghiệp vận tải đường sắt, hãng không cũng thông báo tạo điều kiện đổi/hoàn vé cho khách đi trong tháng 5 do ảnh hưởng của dịch bệnh.