Bamboo Airways bất ngờ xin vay 5.000 tỷ đồng với lãi suất 0%

0:00 / 0:00
0:00
Bamboo Airways đề xuất Chính phủ cho vay ưu đãi khoảng 5.000 tỷ đồng, với lãi suất 0%.
Bamboo Airways đề xuất Chính phủ cho vay ưu đãi khoảng 5.000 tỷ đồng, với lãi suất 0%.
TPO - Chỉ ít ngày sau khi công bố lợi nhuận trước thuế năm 2020 đạt hơn 400 tỷ đồng, hãng hàng không tư nhân Bamboo Airways  vừa bất ngờ kiến nghị Chính phủ xin được vay vốn ưu đãi trị giá 5.000 tỷ đồng lãi suất 0% với lý do để vượt qua khủng hoảng COVID -19.

Trong văn bản mới nhất gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Bamboo Airways vừa bất ngờ đề xuất xin nhà nước áp dụng chính sách ưu đãi vay vốn, đồng thời xin  giảm một số loại thuế, phí cho hãng và các doanh nghiệp hàng không để vượt qua ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Cụ thể, hãng này  đề nghị Bộ GTVT xem xét và đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước ban hành cơ chế để các ngân hàng thương mại cho hãng vay dài hạn 5.000 tỷ đồng, với lãi suất 0%, theo hình thức tái cấp vốn tương tự gói vay 4.000 tỷ đồng áp dụng với Vietnam Airlines.

Hãng này cũng đề xuất nâng mức giảm thuế môi trường với nhiên liệu bay từ 30% lên 50%, kéo dài tới hết năm 2021. Đồng thời, giảm một số loại phí, giá dịch vụ khác như dịch vụ sân bay, dịch vụ điều hành bay (có thể giảm 100%) tới hết năm nay.

Ngoài ra, Bamboo Airways đề xuất kéo dài thêm một số chính sách hỗ trợ người lao động, và bổ sung thêm chính sách với chủ sử dụng lao động.

Theo Bamboo Airways các chính sách giảm thuế, phí cho doanh nghiệp hàng không trong năm 2020 đã giúp hãng tiết giảm khoảng 120 tỷ đồng chi phí (chiếm 1,4% tổng chi phí của hãng). Trong đó, có 70 tỷ đồng nhờ giảm thuế nhiên liệu bay, 27 tỷ đồng đến từ chính sách giảm 50% giá dịch vụ cất/hạ cánh và 23 tỷ đồng từ giảm giá điều hành bay.

Trước đó, Bamboo Airways tiết lộ, năm 2020, dù ảnh hưởng của dịch bệnh, hãng này vẫn lãi hơn 400 tỷ đồng, tăng 34% so với năm 2019.

Trước đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không cũng có văn bản kiến nghị Chính phủ có thêm giải pháp hỗ trợ các hãng hàng không Việt Nam. Hiệp hội này kiến nghị Chính phủ có gói tài chính khoảng 25.000 – 27.000 tỷ đồng cho các hãng hàng không vay với lãi suất ưu đãi. 

Liên quan đến gói vay lãi suất tái cấp vốn mà Ngân hàng Nhà nước đã từng phê duyệt cho hãng hàng không quốc gia Vietnam Airline sau khi được sự chấp thuận của Quốc hội, Chính phủ, một chuyên gia bình luận cho rằng: Việc các DN hàng không năm qua gặp khó khăn xin ưu đãi giảm thuế, hỗ trợ bơm vốn là thực tế cần xem xét.

Tuy nhiên, VietnamAirline là trường hợp đặc biệt vì là hãng hàng không quốc gia, cổ phần chủ yếu do Nhà nước nắm giữ và ngoài bay thương mại phải thực hiện cả nhiệm vụ chung được giao,

Trường hợp Hãng bay hàng không tư nhân xin vay gói tái cấp vốn hàng ngàn tỷ  lãi suất 0% xét thực tế chưa hề có tiền lệ. Chưa kể, Bamboo Ariway còn vừa công bố lãi hơn 400 tỷ năm 2020.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Sân bay Nội Bài có nguy cơ quá tải dịp Lễ 30/4-1/5 tới

Dịp 30/4 và 1/5: Nguy cơ ách tắc sân bay

TP - Nhờ kết quả kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhu cầu đi lại được dự báo tăng vọt dịp Lễ 30/4 và 1/5. Một số chuyến tàu, đường bay dịp cao điểm du lịch đã hết vé, các sân bay lớn có nguy cơ ùn tắc.