'Bại tướng' của Từ Hiểu Đông bị tố mạo nhận là truyền nhân của Diệp Vấn

Lã Cương-võ sĩ vừa bị tay đấm Từ Hiểu Đông hạ gục tại đại hội võ thuật Tân Cương, luôn tự nhận là đệ tử đời thứ chín của Vịnh Xuân quyền. Tuy nhiên, Tổng hội Vịnh Xuân quốc tế nói không biết Lã Cương là ai.
'Bại tướng' của Từ Hiểu Đông bị tố mạo nhận là truyền nhân của Diệp Vấn ảnh 1

Lã Cương (phải) thất bại thảm hại trong trận đấu với Từ Hiểu Đông ở đại hội võ thuật Tân Cương cuối tuần qua.

Một ngày sau khi bị Từ Hiểu Đông hạ knock-out trong vòng 47 giây tại đại hội võ thuật Tân Cương, Lã Cương tiếp tục bị bóc mẽ. Trang QQ đưa ra một thông báo có đóng dấu đỏ của Tổng hội Vịnh Xuân quốc tế gửi tháng 3/2019, trong đó viết, Lã Cương không phải đệ tử của Lương Đĩnh - chưởng môn phái Vịnh Xuân tại Hong Kong. Họ còn khẳng định, mọi hoạt động của Lã Cương không đại diện cho Tổng hội Vịnh Xuân quốc tế.

'Bại tướng' của Từ Hiểu Đông bị tố mạo nhận là truyền nhân của Diệp Vấn ảnh 2 Thông báo từ Tổng hội Vịnh Xuân quốc tế về trường hợp của Lã Cương.

Trước khi thông tin này xuất hiện, Lã Cương luôn tự nhận là đệ tử đời thứ chín của Vịnh Xuân quyền. Võ sư 50 tuổi còn chỉ rõ cây phả hệ, bắt nguồn từ Nghiêm Vịnh Xuân - sư tổ và là người sáng lập môn phái. Chưởng môn hiện tại của Vịnh Xuân - Lương Đĩnh - được Lã Cương nhận là sư phụ.

Tuy nhiên, thông báo từ Tổng hội Vịnh Xuân quốc tế khiến lai lịch Lã Cương trở nên bất minh. QQ viết: "Giống như Đinh Hạo (một bại tướng khác của Từ Hiểu Đông), Lã Cương bị nghi ngờ về vai vế cũng như khả năng". Trang mạng này tiết lộ thêm, rằng Lã Cương có thể bị kiện nếu tiếp tục mạo nhận là đệ tử Lương Đĩnh.

Mạng xã hội Trung Quốc, sau thất bại của Lã Cương, tin võ sư này mạo nhận truyền nhân của Diệp Vấn để trục lợi. Một số ý kiến khác cho rằng việc chối bỏ Lã Cương có thể là một cách để Vịnh Xuân nói riêng và võ truyền thống nói chung tránh mang tiếng.

Theo phả hệ Vịnh Xuân quyền, võ sư nổi tiếng Diệp Vấn - sư phụ của Lý Tiểu Long - là đệ tử đời thứ bảy, cũng là sư phụ của chưởng môn hiện tại Lương Đĩnh. Vịnh Xuân có năm nhánh chính, trong đó nhánh được biết đến nhiều nhất nằm ở Hong Kong, nơi Diệp Vấn sống đến cuối đời.

'Lã Cương bị Từ Hiểu Đông đánh bại vì không tự lượng sức'

Sau khi Lã Cương bị Từ Hiểu Đông hạ gục, nhà nghiên cứu võ thuật Trung Quốc, Hầu Khắc Tung trên trang cá nhân đã chỉ ra 3 nguyên nhân khiến cao thủ phái Vịnh Xuân bại trận. Đầu tiên, võ sư gốc Hợp Phì cho rằng việc chênh lệch lớn về trọng lượng, một người 90 kg đối đầu với người 60 kg là nguyên nhân khiến Lã Cương thua trận.

Tuy nhiên, vấn đề cân nặng chỉ là một phần của việc thất bại. 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc thất bại đó chính là do kỹ thuật cá nhân của cao thủ phái Vịnh Xuân đã lỗi thời và kinh nghiệm thực chiến yếu kém.

Trước trận đấu, Lã Cương tuyên bố khuất phục Từ Hiểu Đông bằng cách điểm huyệt. Tuy nhiên, theo Khắc Tung, cao thủ phái Vịnh Xuân đã hoàn toàn bị tẩy não bởi các tác phẩm văn học, kỹ thuật này khó có thể áp dụng trên sàn đấu.

“Các võ sư truyền thống thường thiếu cơ hội thực chiến. Họ không biết giữa võ đài và sàn tập có sự khác biệt lớn. Việc được đào tạo lâu dài chỉ qua sách vở khó để họ chơi hiệu quả trong một cuộc chiến đấu thực tế”, Hầu Khắc Tung nhận định.

Hơn nữa, ông cũng cho rằng cao thủ phái Vịnh Xuân là người không biết tự lượng sức mình.

“Dù luyện tập võ thuật trong nhiều năm, Lã Cương không thể nhận định chính xác sức mạnh của Từ Hiểu Đông, mù quáng buông lời thách đấu, mù quáng thượng đài. Trận thua này sẽ là bài học về sự khiêm tốn cho ông ấy”, võ sư người Hợp Phì nhận xét.

Ngoài ra, ông cũng khuyên Lã Cương nên tập luyện để cải thiện khả năng phòng thủ và không nên mắng chửi hay thách thức bất kỳ đối thủ nào trước trận. Theo Hầu Khắc Tung, những người yêu thích võ thuật đều biết khi thi đấu các võ sư truyền thống, dù thắng hay thua, họ luôn tự tin vào kỹ thuật của mình.

Họ hiểu được ý nghĩa thực sự của võ cổ truyền và tin tưởng tuyệt đối vào những gì mình đã học để giành chiến thắng. Chứ không cần buông lời doạ nạt, mắng chửi đối thủ như những gì Lã Cương làm với Từ Hiểu Đông.

Trong quá khứ, Từ Hiểu Đông không ít lần làm bẽ mặt các võ sư võ cổ truyền Trung Quốc như Ngụy Lôi là cao thủ phái Thái Cực Quyền hay cao thủ Thiếu Lâm Tự Thích Diên Giác.

Hầu Khắc Tung là một nhà nghiên cứu võ thuật Trung Quốc. Ông vốn là con nhà võ, vì từ nhỏ đã theo cha luyện tập, nên Khắc Tung có thể đánh khá nhiều môn võ như Muay Thái, Nhu thuật Brasil, Triệt quyền đạo. Võ sư gốc Hợp Phì từng được trao danh hiệu "Võ Đang vũ lâm bách kiệt" tại đại hội trình diễn võ thuật quốc tế lần thứ 3 của giới Võ Đang.

Theo Theo Vnexpress-Zing
MỚI - NÓNG