Rằng qua lận đận mới thấu hiểu lòng nhau

Bài 2: Tiếp sức cho tuyến đầu

0:00 / 0:00
0:00
Ông Lê Văn Hồng (bìa phải) làm người vận chuyển, nấu cơm tiếp sức lực lượng tuyến đầu
Ông Lê Văn Hồng (bìa phải) làm người vận chuyển, nấu cơm tiếp sức lực lượng tuyến đầu
TP - Đương đầu với làn sóng COVID-19, với nỗ lực vượt qua khó khăn và chiến thắng dịch bệnh, chúng ta lại càng thêm ấm lòng khi những hình ảnh san sẻ yêu thương luôn có mặt khắp mọi nơi trên dải đất hình chữ S.

Ông chủ nhà hàng làm “người vận chuyển”

“Để hỗ trợ tuyến đầu dập dịch, ở đâu cần các suất ăn, số lượng bao nhiêu người liên hệ Minh Hồng nhé”, ông Lê Văn Hồng - chủ Trung tâm tổ chức sự kiện nhà hàng Minh Hồng (TP Vinh, Nghệ An) viết trên trang cá nhân facebook. Chỉ vài phút sau, bài viết nhận được sự đồng tình, chia sẻ và cảm phục của rất nhiều người. Trong những ngày thành phố Vinh thực hiện cách ly xã hội, với mong muốn góp một phần nhỏ vào công tác phòng, chống dịch COVID-19, vợ chồng ông Hồng đã nấu hàng nghìn suất cơm “tiếp sức” cho lực lượng tuyến đầu.“Chứng kiến lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm căng mình làm nhiệm vụ, tôi muốn làm điều gì đó giúp đỡ, chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Tôi bàn với vợ nấu những suất cơm, đầy đủ chất dinh dưỡng gửi tặng các y, bác sĩ”, ông Hồng chia sẻ.

Bài 2: Tiếp sức cho tuyến đầu ảnh 1

Tình nguyện viên tặng nước mát cho các điểm chốt kiểm soát dịch ở huyện Diễn Châu, Nghệ An

Mỗi ngày, ông Hồng dậy sớm đi chợ, tự tay lựa những thực phẩm tươi ngon. 7 giờ sáng, khu bếp nhà hàng trở nên rộn ràng, người vo gạo, người làm gà, nhặt rau,… Hơn 9 giờ, mọi thứ đã hoàn thành để chuyển đến lực lượng tuyến đầu chống dịch. Hộp cơm hôm nay có thịt gà rang, rau cải xào và trứng rán kèm theo một quả chuối và hộp sữa tươi.“Món ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng thì bác sĩ mới đủ sức chiến đấu”, tay thoăn thoắt chia phần thức ăn vào các hộp cơm, ông Hồng bày tỏ. Dịch COVID-19 bùng phát tại Vinh, khiến công việc kinh doanh gián đoạn. Không có nhân viên, vợ chồng ông Hồng huy động người thân trong gia đình chung tay chế biến những suất cơm. Mỗi người một việc, người ghi đơn, chốt đơn, người đi chợ, nấu ăn, người vận chuyển cơm,… Ai nấy đều khẩn trương, tất bật, cùng chung một tấm lòng hướng về tuyến đầu.“Mỗi ngày chúng tôi sẽ thay đổi thực đơn, đa dạng các món ăn nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm”, ông chủ nhà hàng Minh Hồng tâm sự. Kinh nghiệm làm nhà hàng mấy chục năm giúp ông tự tin mỗi lần lên thực đơn.

Giữa cái nắng hơn 40 độ ban trưa, người đàn ông với trang phục giản dị, đi đôi dép lê đến từng điểm cách ly, trao tận tay những hộp cơm cho các y, bác sĩ. Sau khi chuyển những suất cơm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An, Trung tâm y tế thành phố Vinh, UBND phường Hà Huy Tập,…, ông chủ nhà hàng quay xe, chạy thẳng ra Trung tâm bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Đây là nơi điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Cẩn thận giao từng hộp cơm cho nữ nhân viên y tế,ông Hồng niềm nở: “Ăn ngon hay dở nhờ mọi người góp ý để buổi chiều điều chỉnh nhé”. Đều đặn 5 ngày liên tiếp, vợ chồng ông Hồng tổ chức nấu và chuyển gần 3.000 suất cơm miễn phí phục vụ lực lượng tuyến đầu chống dịch. “Hơn tất cả những lời nói, đây là động lực rất lớn, tiếp sức cho tập thể y, bác sĩ!”, Thạc sỹ Bùi Huy Hoàn- Phó trưởng khoa virus, ký sinh trùng Trung tâm bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An bày tỏ.

Tấm lòng người trẻ

Gần tháng nay, đều đặn mỗi ngày, nhóm bạn trẻ tình nguyện ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tự làm hàng trăm chai nước ép hoa quả để gửi tặng lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm chống dịch COVID-19. Sáng sớm, những “chiến sĩ áo xanh” đã có mặt tại cửa hàng “Dung Fruits” tại Thị trấn Diễn Châu để chuẩn bị làm những chai nước ép. Trong căn nhà nhỏ, các bạn trẻ đều mang khẩu trang, đeo găng tay và giữ khoảng cách an toàn. Ngồi ngay gần cửa ra vào, hai thanh niên mặc áo xanh tình nguyện đang cẩn thận thả những lát dứa vào máy ép hoa quả. Nước dứa ép xong sẽ được đóng chai nhỏ hoặc những ly nhựa và giữ mát trong tủ lạnh. Khẩn trương chuyển những chai nước dứa lên khay, bạn Nguyễn Châu Anh, đoàn viên xã Diễn Tân tâm sự: “Thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của lực lượng tuyến đầu phải làm việc trong hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt, chúng em đã lên ý tưởng làm những chai nước ép tươi mát gửi tặng. Mỗi sáng, chúng em cắt cử 3 bạn thay phiên nhau chở hàng, sau đó về ép nước đóng thành chai để trong ngăn mát. Chỉ đợi đến giờ là lên đường”.

Với tinh thần “Không ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có rất nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức tình nguyện nấu hàng vạn suất cơm, làm hàng nghìn chai nước mát hỗ trợ vùng dịch. Những món quà mang nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần trách nhiệm, nhân văn sâu sắc, là động lực lớn giúp những chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu có thêm niềm tin, sức mạnh chiến thắng đại dịch.

Theo Châu Anh, những chai nước ép hoa quả vừa giàu chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe, vừa giúp giải nhiệt hiệu quả trong những ngày nắng nóng. Trung bình một ngày, nhóm sẽ làm khoảng 300 chai. Các loại nước được thay đổi liên tục, hôm thì dứa ép, nước chanh dây, có hôm dưa hấu, trà tắc. Kinh phí do nhóm kêu gọi sự hỗ trợ, ủng hộ của các nhà hảo tâm. Nhóm có khoảng 20 thành viên, đều là những bạn đoàn viên thanh niên trên địa bàn. Mỗi thành viên tham gia đều trên tinh thần xung kích, tình nguyện, cùng góp sức vào hoạt động chung, “chia lửa” với lực lượng tuyến đầu chống dịch. “May mắn là em có người quen bán trái cây nên cũng tìm được nguồn hàng giá phải chăng và đảm bảo chất lượng. Mỗi khi đi chở hàng, biết chúng em làm tặng cho các y, bác sĩ, chú công an nên các cô bán hoa quả đều gửi thêm vài ba cân dứa, thùng cam, nhờ thế mà món quà gửi đến những chiến sĩ tuyến đầu thêm ý nghĩa”, Châu Anh chia sẻ.

Đồng hồ vừa điểm 11 giờ, các bạn chia thành các nhóm nhỏ di chuyển đến các chốt kiểm soát, bệnh viện trên địa bàn. Theo chân Châu Anh, chúng tôi đến chốt kiểm soát tại xã Diễn Thịnh. Đây là địa phương đang phải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 vì liên quan đến bệnh nhân COVID-19. Những ngày qua, lực lượng công an, dân quân tự vệ,… ngày đêm căng sức chốt chặn. Nhận những chai nước ép mát lạnh trên tay, Trung úy Nguyễn Văn Ngọc, Công an huyện Diễn Châu cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi nhận được nhiều sự quan tâm, đồng hành của các cấp lãnh đạo, bà con và đặc biệt là các bạn đoàn viên thanh niên. Những suất cơm, chai nước mát là món quà rất ý nghĩa, thiết thực. Giữa những ngày nắng nóng cao điểm, có những chai nước mát như thế này, chúng tôi như được tiếp thêm động lực, càng quyết tâm bám chốt, ngăn dịch”.

(Còn nữa)

MỚI - NÓNG