Bác tin Trung Quốc nhập ồ ạt gia cầm Việt Nam

Bác tin Trung Quốc nhập ồ ạt gia cầm Việt Nam
Trước thông tin các giống gia cầm Việt Nam được Trung Quốc nhập mua ồ ạt, phóng viên trao đổi với ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vấn đề này.

Ông Nguyễn Đức Trọng khẳng định, không có chuyện các giống gia cầm Việt Nam được Trung Quốc nhập ồ ạt mà hiện chỉ có hiện tượng phía Trung Quốc thu mua vịt chuyên đẻ trứng tại Việt Nam (vịt siêu trứng) với giá tương đối cao từ 80.000 - 90.000 đồng/kg. Điều này, dễ làm cho người chăn nuôi phá đàn trong bối cảnh giá trứng gia cầm đang xuống thấp như hiện nay.

Trước thực tế này, dự báo, khi trứng gia cầm xuống mức thấp nhất hoặc khi nguồn cung trứng gia cầm trong nước khan hiếm, trứng gia cầm Trung Quốc sẽ được nhập trở lại Việt Nam. Vì vậy, Cục Chăn nuôi đã có những khuyến cáo để tránh tình trạng nguồn "cung" trứng gia cầm không đủ "cầu" trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Trọng, hiện vẫn còn tình trạng nhập lậu giống gia cầm nên rất khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh trong bối cảnh dịch H7N9 đang có dấu hiệu lây lan.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tính đến hết tháng 3/2013, cơ bản kiểm soát được tình trạng ngăn chặn, vận chuyển và kinh doanh gia cầm nhập khẩu trái phép. Từ chỗ 90 - 100 tấn gà thải loại nhập lậu bày bán ở chợ Hà Vĩ, Hà Nội vào giữa năm 2012, đến nay, tình trạng này chỉ còn xuất hiện rải rác, nhỏ lẻ.

Đây vẫn là khó khăn thực tế trong việc kiểm soát tình hình dịch bệnh. Hiện vẫn còn tình trạng giống gia cầm nhập lậu với giá khoảng 20.000 - 25.000 đồng/con (gà choai) và khoảng 60.000 đồng/con (ngỗng choai).

Còn gà trọc (loại gà thải loại sau đẻ) giá chỉ khoảng 15.000 đồng/kg nhưng khi nhập về Việt Nam được bán với giá 70.000 đồng/kg.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc nhập lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm không chỉ có nguy cơ phá hoại ngành chăn nuôi trong nước mà ảnh hưởng đến kinh tế của người chăn nuôi, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trên đàn gia cầm, đồng thời có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, gây thiệt hại đến kinh tế trong nước.

Bởi vậy, cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa, các bộ, ngành chức năng, nhất là các địa phương trong việc ngăn chặn gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Theo Thu Hà
TTXVN

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG