Bác sĩ trẻ luôn 'nhận việc khó về mình'

0:00 / 0:00
0:00
Bác sĩ trẻ luôn 'nhận việc khó về mình'
Sáng 24/3, tại Hà Nội, Báo Tuổi trẻ Thủ đô – Ban Thi đua khen thưởng TP Hà Nội và Quận đoàn Hoàn Kiếm tổ chức chương trình Giao lưu - Tọa đàm Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt Thủ đô năm 2021 với chủ đề Lan tỏa tinh thần tuổi trẻ sống đẹp.

Một trong bảy gương mặt giao lưu chương trình là Ths. Bác sĩ Phạm Văn Phúc, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. 

Trên đôi vai tôi là niềm tin của đồng bào cả nước 

Ths. Bác sĩ Phạm Văn Phúc, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương là bác sĩ cách ly điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch vào khoa. Anh cùng với nhân viên y tế triển khai thành công nhiều kĩ thuật cao để điều trị cho bệnh nhân nặng như: Thở máy nâng cao, lọc máu hấp phụ phân tử (lọc Cytokines); Trao đổi oxy qua màng ngoài ngoài cơ thể (ECMO). Nhờ đó, toàn bộ các bệnh nhân nguy kịch khi điều trị tại khoa đều được khỏi bệnh, trong đó có cả những bệnh nhân rất nặng, có tình trạng suy đa tạng, từng có ngừng tuần hoàn vẫn được cứu sống.

Ngoài đời, bác sĩ Phúc nhỏ nhắn, thư sinh. Giọng nói của anh dù nhiều năm ở Hà Nội vẫn “na ná” nơi quê nhà Xứ Nghệ. Bác sĩ Phúc tâm sự: Tôi là thành viên, thư ký tổ hội chẩn chuyên môn Quốc gia. Trong việc điều trị bệnh nhân Covid, đã tham gia nhiều cuộc hội chẩn trực tuyến quốc gia để điều trị bệnh nhân nặng trên toàn quốc. Những tháng ngày chiến đấu với Covid, không chỉ giành giật sự sống cho bệnh nhân, trên đôi vai tôi còn là cả niềm tin, sự kỳ vọng rất lớn của người dân cả nước với y học nước nhà. Tôi ý thức được điều này nên không hề ngại gian khó, hiểm nguy, chỉ mong sao chữa được bệnh cho các bệnh nhân không may nhiễm COVID".

Ít ai biết, chàng trai nhỏ bé người gốc Nghệ An này vừa là bác sĩ chữa bệnh vừa tích cực tham gia các nghiên cứu khoa học về bệnh do SARS-CoV2 gây ra. Anh còn thường xuyên tham gia hoạt động đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp nhằm trang bị kiến thức cơ bản cũng như kinh nghiệm thực tế cho các đồng nghiệp ở tuyến cơ sở.

Để tuổi trẻ rực rỡ và đáng nhớ…

Chia sẻ cùng các bạn trẻ, anh Phúc cho biết lý do đã đưa anh đến với ngành Y bắt nguồn chính những người thân trong gia đình. Bố mẹ thường xuyên đau ốm nên ngay khi còn là cậu bé, anh đã nuôi trong mình quyết tâm trở thành bác sĩ để có thể giúp đỡ gia đình. Ước mơ trở thành hiện thực khi anh đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội.

Trong cuộc chiến với COVID-19, bác sĩ Phúc và đồng nghiệp đã phải trải qua nhiều thời điểm cam go. Trong suốt đợt dịch, anh và nhiều nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 đã tạm quên gia đình để cứu người bệnh. Những bác sĩ, cán bộ y tế tiếp xúc điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng được tính là F1, sẽ phải cách ly tuyệt đối, gần như không tiếp xúc với đồng nghiệp khác, lẫn người ngoài.

Anh Phúc cho hay, có những đêm trực không bao giờ chợp mắt nổi khi bệnh nhân nguy kịch. Khi ca bệnh nhân số 19 (là người bác của bệnh nhân số 17 Nguyễn Hồng Nhung) nhập viện, là một trong 5 bệnh nhân nặng có thời gian điều trị dài nhất. Bệnh nhân có yếu tố nguy cơ bệnh nặng tuổi cao, nhiều bệnh lý nền như huyết áp, tim. Vì vậy, khi được đưa vào khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân bị biến chứng, gây tràn khí màng phổi, ô xy máu tụt nhiều và diễn biến vô cùng nguy kịch. Ngay lúc ấy, các bác sĩ nhận định chỉ có cách duy nhất là đặt tim phổi nhân tạo (ECMO) mới có thể giữ được mạng sống của người bệnh.

Những ngày sau đó, bệnh nhân 19 cũng có tiến triển tốt lên. Tuy nhiên, do có bệnh lý nền về tim mạch nên sau khi rút ECMO được 4 ngày, vào khoảng 0h48 phút ngày 8/4/2020, bệnh nhân xuất hiện tình trạng ngừng tuần hoàn.

“Thời điểm đó bệnh nhân 19 ngừng tuần hoàn 1 lần trong khoảng 45 phút. Các bác sĩ phải sốc điện đến 3 lần mới tạo được nhịp độ ổn định hơn cho bệnh nhân. Việc cấp cứu ngừng tuần hoàn cho bệnh nhân trong vòng 45 phút thực sự là khủng khiếp”, anh Phúc chia sẻ.

Tại chương trình, bác sĩ trẻ bày tỏ có niềm tin tuyệt đối Việt Nam chiến thắng dịch bệnh Covid-19, bởi ngay từ đầu Chính phủ, Bộ Y tế, cùng toàn dân đã thực hiện rất nghiêm túc, quyết liệt công tác phóng, chống dịch rất tốt, với chiến lược đúng đắn. “Nếu chúng ta tiếp tục thực hiện như vậy và tiêm vac-xin nữa thì chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh” – anh nói.

Chàng trai xứ Nghệ hết lòng vì công việc luôn mong muốn được cống hiến, được cọ sát để giỏi nghề, đồng thời mong được đi nhiều nơi, làm nhiều việc tốt để tuổi trẻ thực sự là quãng thời gian quý báu và đáng ghi nhớ.

Bác sĩ trẻ luôn 'nhận việc khó về mình' ảnh 1 Bác sĩ Phạm Văn Phúc tại chương trình Giao lưu - Tọa đàm Gương điển hình tiên tiến do Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức.
Bác sĩ trẻ luôn 'nhận việc khó về mình' ảnh 2


Trung uý Lê Văn Ba, Bí thư Đoàn Thanh niên Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an TP Hà Nội. Anh là một trong 20 gương mặt thanh niên cảnh sát cơ động tiêu biểu toàn quốc; Được Công an thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt” nhiều năm liền; Các cấp bộ Đoàn từ Trung ương tới cơ sở tặng nhiều bằng khen.

Anh Ba thường xuyên thực hiện các hoạt động thiết thực vì cộng đồng: Tặng quà người dân có hoàn cảnh khó khăn; bệnh nhân nghèo, hỗ trợ tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19 bằng những hành động thiết thực như: Tặng khẩu trang, mũ chắn giọt bắn, dung dịch khử khuẩn... Anh cùng các nhóm thiện nguyện, các cán bộ chiến sĩ cảnh sát hành trình đến vùng sâu, vùng xa động viên, tặng quà, xây dựng các công trình thiện nguyện giúp bà con có cuộc sống tốt hơn...

Có bạn trẻ hỏi: Lực lượng vũ trang, cảnh sát cơ động là lực lượng tinh nhuệ, thích ứng trong mọi hoàn cảnh, với những nhiệm vụ đột xuất, nguy hiểm, anh có thể chia sẻ những gì các chiến sĩ phải làm, rèn luyện để luôn vững vàng trước mọi tình huống?

Anh cho biết: “Chúng tôi luôn phấn đấu thực hiện theo Sáu điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân: "Đối với tự mình phải cần kiệm liêm chính; đối với đồng sự phải thân ái, giúp đỡ; đối với chính phủ phải tuyệt đối trung thành; đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép; đối với công việc phải tận tụy; đối với địch phải cương quyết, khôn khéo". Đó là kim chỉ nam với những người chiến sỹ chúng tôi. Chúng tôi thực hiện tốt những lời Bác dạy CAND chúng tôi mới thực sự "Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ". 5 lời thề danh dự của công an nhân dân Việt Nam”.

Chia sẻ về việc “trấn an” người phụ nữ khi làm vợ cảnh sát cơ động. Trung uý Ba bày tỏ: “Làm vợ người lính đã vất vả, làm vợ cảnh sát cơ động càng vất vả hơn. Bởi đội ngũ cảnh sát cơ động làm việc linh hoạt, 24/24 giờ. Tuy lấy vợ lính có thiệt thòi nhưng chúng tôi có thể làm được rất nhiều việc từ nấu cơm, rửa bát, đưa gia đình đi chơi… Bản thân tôi cũng biết tìm cách để giữ gìn hạnh phúc gia đình”.

Anh Ba tâm sự: "Đồng đội chúng tôi ngày ngày ăn ở, sinh hoạt cùng nhau. Kỷ niệm thì rất nhiều và tôi rất nhớ khi vào Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. Khi được nhận nhiệm vụ chúng tôi cũng rất lo lắng nhưng trên dưới đồng lòng, anh em đồng cam cộng khổ, quyết tâm cùng nhau... ". Anh thấy những điều đó vô cùng đáng quý và không bao giờ ân hận khi chọn là người chiến sĩ.

Anh Ba chia sẻ: “Chúng tôi tích cực làm thiện nguyện, điều đó còn làm đẹp hơn màu áo xanh Công an Nhân dân; làm đẹp hơn hình ảnh người chiến sĩ, nhanh chóng chia sẻ cùng với người dân, chia sẻ cùng cộng đồng”.

Doanh nhân Nguyễn Đình Hoan, CEO của Gym Max (Đơn vị trực thuộc Đoàn Thanh niên Đại học Thủy lợi); CEO của chuỗi cửa hàng cung cấp đồ tập, phụ kiện và đồ bảo hộ cho môn Gym, cửa hàng thực phẩm đồ hộp phục vụ sức khỏe…. khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Anh tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ sinh viên trong lĩnh vực hoạt động thể chất, rèn luyện sức khỏe.

Anh Hoan kể: “Hồi bé, tôi cực kì gầy yếu, luôn trong tình trạng phải đi bệnh viện. Lúc đó điều mong muốn duy nhất của tôi là khỏe mạnh và to lớn để không ốm, không bị bắt nạt bởi bạn bè. Tôi lấy hình ảnh từ bố của tôi là một chiến sĩ quân đội. Ông rất khỏe, cơ bắp rắn rỏi bởi bao năm rèn luyện lao động.

Đó là động lực thôi thúc tôi hàng ngày hàng ngày để thoát ra cảnh ốm yếu đó. Tôi bắt đầu tự tập tại nhà bằng những quả tạ xi măng, chính tay mình tự chế. Khi vài năm có kết quả thì trở thành đam mê. Tôi không còn ốm vặt hay đi bệnh viện nữa. Lúc này tôi lại hướng đến mục tiêu lớn hơn là khỏe rồi phải đẹp. Để đẹp tôi phải tập chăm hơn, bài bản hơn, học hỏi nhiều hơn. Tôi bất chấp hoàn cảnh khó khăn, hàng ngày vừa đi làm thêm để vừa học, vừa có chút tiền ăn theo đuổi mục tiêu của mình”.

Anh Hoan cho rằng, mẫu người phụ nữ đẹp là người có sức khoẻ cả tâm hồn và thể chất, sự tự tin. Vì chúng ta cũng biết, phải có sức khỏe mới có thể làm bất cứ việc gì mình mong muốn; Có phẩm hạnh tốt, biết đối xử tử tế với tất cả mọi người xung quanh. Cái này tạo nên vẻ đẹp tâm hồn cực kỳ quyến rũ. Phụ nữ đẹp còn cần phải có tư duy, hiểu chuyện, để có thể theo kịp thời đại; Thêm vào đó phải biết làm đẹp và chăm sóc nhan sắc cho bản thân, gia đình, tổ ấm của chính mình...

Dành lời khuyên cho các bạn trẻ khởi nghiệp, anh Hoan chia sẻ: “Các bạn cần đặt mục tiêu và theo đuổi kế hoạch đạt được mục tiêu đề ra và không quên nguyên tắc khởi nghiệp “phải biết cắt lỗ”.

Chị Bùi Thị Thanh Hà, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà đã vượt lên mọi khó khăn; Yêu thích nghề nông nghiệp, có trí và sự bền bỉ trong kinh doanh, sau những tháng ngày vất vả, người phụ nữ này trở thành một chủ một công ty lớn, tạo việc làm và thu nhập cho 20 đến 30 công nhân trên quê hương, đồng thời doanh số từ 20 ngàn đồng/ngày giờ đã là 4 tỷ đồng/năm. Chị được mệnh danh "Kiếm tiền tỷ từ trồng rau mầm".

Chị Hà chia sẻ về bước đầu khởi nghiệp: “Khi còn là sinh viên khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, qua bài giảng của thầy tôi đã biết đến rau mầm và giá trị của nó. So với các loại rau thông thường khác, rau mầm có dinh dưỡng cao gấp 5 lần. Ngoài vai trò là một loại thực phẩm sạch, rau mầm còn là “khắc tinh” của bệnh tật. Sau khi ra trường tôi thấy, với những ưu điểm này, rau mầm sẽ trở thành sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Vì vậy, vợ chồng tôi quyết định phát triển mô hình trồng rau mầm theo hướng ứng dụng công nghệ.

Thời gian đầu tôi phải mang rau đi khắp các chợ ở Hà Nội để giới thiệu. Chợ xa nhất tôi tới là Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhưng đi đến đâu người ta cũng không biết loại rau này. Ba ngày liền mình đi chợ từ 5h sáng đến 8h tối mới trở về mà chỉ bán được 20 nghìn đồng tiền rau. Thực sự khi đó tôi cảm thấy rất buồn”.

Theo chị Hà, nông nghiệp là thế mạnh của Việt Nam tuy nhiên muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này bạn trẻ phải tìm được hướng đi riêng. Muốn khởi nghiệp thành công cũng đòi hỏi đam mê, kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng.

"Có niềm đam mê thì không có việc gì nặng, có niềm đam mê thì không có gì là bất hạnh. Hiện là chủ doanh nghiệp nhưng tôi có rất nhiều đêm mình trắng đêm. Dù là làm nông nghiệp nhưng tôi thoả sức sáng tạo. Tạo ra bữa ăn an toàn cho người tiêu dùng, đối với tôi đó là hạnh phúc.

Có rất nhiều người tốt và chúng ta cứ hỏi thì sẽ nhận được câu trả lời, quan trọng là bạn sẵn sàng đầu tư cho ước mơ của mình và luôn luôn sáng tạo", chị Hà chia sẻ.

Tham gia chương trình giao lưu có 7 điển hình tiên tiến: Bác sĩ Nguyễn Việt Quang, Bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương; Ths.Bác sĩ Phạm Văn Phúc, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; Trung uý Lê Văn Ba, Bí thư Đoàn Thanh niên Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an TP Hà Nội; Doanh nhân Vũ Đình Hoan, CEO của Gym Max (Đơn vị trực thuộc Đoàn Thanh niên Đại học Thủy lợi); Em Nguyễn Minh Quang, học sinh Lớp 9A3 trường THCS Thăng Long, Ba Đình; Người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai dũng cảm cứu bé gái rơi từ tầng 12 của một tòa nhà chung cư tại Hà Nội; Chị Bùi Thị Thanh Hà, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà.

Những câu trả lời của họ đầy tâm huyết, bằng người thật, việc thật tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần xung kích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của những người trẻ.

MỚI - NÓNG