Bác sĩ nói gì sau khi khám bệnh cho nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp tại toà?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo đề nghị của luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Tòa án cấp cao tại TPHCM đã đề nghị các bác sĩ đến Tòa, khám bệnh cho bà Diệp.

Hôm nay (5/10) là ngày thứ hai TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng, phường 6 và 57 Cao Thắng, phường 3 (cùng quận 3, TPHCM), qua đó chiếm đoạt 186 tỷ đồng của Nhà nước.

Bác sĩ nói gì sau khi khám bệnh cho nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp tại toà? ảnh 1

4 bị cáo kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Bác sĩ khám bệnh trực tiếp cho bị cáo tại tòa án

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm qua, luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bà Bạch Diệp) trình bày rằng, bà Diệp liên tục phải đi cấp cứu trong thời gian trước khi phiên tòa diễn ra. Lần gần nhất bị cáo Diệp nhập viện để điều trị bệnh là ngày 30/9. Bệnh viện 30/4, Bộ Công an xác nhận bà Diệp mình có các triệu chứng liên quan hoảng loạn... Do ngoài lĩnh vực chuyên môn nên bệnh viện đã có giấy đề nghị chuyển viện xác minh tình trạng và chuyển đến Bệnh viện Tâm thần TPHCM.

Luật sư Hoài cũng đã sao y hồ sơ bệnh án của bà Diệp cũng như các giấy tờ liên quan nộp cho tòa. Từ đó, ông Hoài đề nghị HĐXX ban hành quyết định bắt buộc trưng cầu giám định sức khỏe và tâm thần của bà Diệp.

Tại phiên tòa sáng nay, HĐXX đã triệu tập các bác sỹ tới phiên tòa. Trả lời HĐXX, bác sỹ trực tiếp ký giấy chuyển viện cho bà Diệp cho biết, đầu tháng 9 vừa qua, bà Diệp đã phải nhập viện 30/4 để điều trị tim mạch 3 ngày. Còn bác sỹ khám bệnh trực tiếp cho bà Dương Thị Bạch Diệp nói tại tòa rằng, trong quá trình điều trị, nhận thấy bệnh nhân Diệp có dấu hiệu về tâm thần bất thường, trong khi Bệnh viện 30/4, không có chuyên khoa khám chữa bệnh tâm thần, nên Bệnh viện 30/4 đã mời bác sỹ chuyên khoa tâm thần của Bệnh viện tâm thần TPHCM tới thăm khám cho bà Diệp.

Bác sĩ nói gì sau khi khám bệnh cho nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp tại toà? ảnh 2

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp.

Theo kết luận của bác sỹ Bệnh viện tâm thần TPHCM, bệnh nhân Diệp bị trầm cảm nặng, nên Bệnh viện 30/4 đã có giấy chuyển viện cho bệnh nhân sang Bệnh viện Tâm thần TPHCM để điều trị.

Hai bác sỹ Bệnh viện Lê Văn Thịnh (nơi đặt trụ sở TAND cấp cao tại TPHCM) tới tòa, trực tiếp khám cho bà Diệp. Bác sỹ của Bệnh viện Lê Văn Thịnh nói bà Diệp có dấu hiệu của chứng lo âu do rối loạn giấc ngủ, nhưng trí nhớ tốt và có đủ điều kiện để tham gia phiên tòa.

HĐXX đã hỏi ý kiến đại diện Viện Kiểm sát, vị đại diện Viện Kiểm sát nói rằng, trước khi mở phiên tòa, không có tài liệu chứng cứ nào thể hiện việc bị cáo Diệp đang điều trị tâm thần. Dấu hiệu bệnh của bị cáo chỉ là rối loạn giấc ngủ nên đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

HĐXX nhận thấy, không cần phải đưa bà Bạch Diệp đi giám định tâm thần và quyết định tiếp tục phiên tòa với phần xét hỏi các bị cáo.

Cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM xin giảm nhẹ hình phạt

Trước đó, vào tháng 11/2021, TAND TPHCM xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM) 5 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Tám bị cáo khác, nguyên là cán bộ, công chức của TPHCM bị tuyên từ 3 năm tù (cho hưởng án treo) đến 4 năm 6 tháng tù. Cựu giám đốc Cty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo nội dung bản án, bà Diệp là chủ nhà đất 57 Cao Thắng, bà Diệp mang nhà đất này để hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng (sở hữu Nhà nước, Trung tâm ca nhạc nhẹ TPHCM sử dụng làm trụ sở). Bà Diệp có hành vi gian dối khi 57 Cao Thắng đã được bà Diệp mang đi thế chấp ngân hàng, nhưng không cho phía hoán đổi được biết.

Ông Nguyễn Thành Tài ký văn bản gửi các đơn vị liên quan, có nội dung chấp thuận cho hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng và tài sản 57 Cao Thắng, không sát sao trong việc chỉ đạo kiểm tra xác minh điều kiện pháp lý nhà đất 57 Cao Thắng, dẫn tới việc không có đơn vị nào chịu trách nhiệm kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý nhà đất 57 Cao Thắng, không phát hiện nhà đất 57 Cao Thắng đã thế chấp ngân hàng, dẫn đến gây thất thoát tài sản nhà nước 186 tỷ đồng.

Tám bị cáo còn lại nguyên là cán bộ, công chức của TPHCM đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra tính pháp lý của nhà đất số 57 Cao Thắng.

Sau bản án sơ thẩm, 4/10 bị cáo đã kháng cáo. Trong đó, ông Tài kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự; bà Dương Thị Bạch Diệp kháng cáo kêu oan; hai bị cáo là Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó giám đốc Sở TN&MT TPHCM, bị án sơ thẩm tuyên 4 năm 6 tháng tù) và bị cáo Nguyễn Thành Rum (cựu Giám đốc Sở VH-TT&DL TPHCM, án sơ thẩm 4 năm tù), cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

MỚI - NÓNG