Bác sĩ 'câu' bệnh nhân ra ngoài mổ chui bị đình chỉ hoạt động 6 tháng

Bác sĩ 'câu' bệnh nhân ra ngoài mổ chui bị đình chỉ hoạt động 6 tháng
TPO - Với sai phạm khám chữa bệnh ngoài giờ tại bệnh viện khác nhưng không xin phép Bệnh viện Bình Dân, gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến chết người, bác sĩ P.V.S nhận hình thức kỉ luật cấm khám chữa bệnh 6 tháng kể từ đầu tháng 5/2018.

Trao đổi với PV, BS Huỳnh Thanh Hưng- Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân, TPHCM cho biết qua xem xét sự việc BS P.V.S "câu" bệnh nhân ra ngoài phẫu thuật dẫn đến tử vong, phía bệnh viện quyết định kỷ luật BS S. bằng hình thức khiển trách trước toàn bệnh viện. Theo đó, BS này cũng  không được khám chữa bệnh 6 tháng kể từ đầu tháng 5/2018.

Liên quan tới vụ việc trên, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, Hội đồng chuyên môn đã có kết luận thông tin chính thức về vụ việc. “Hội đồng xác định nguyên nhân tử vong của bà S. là do sốc nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan không hồi phục, viêm phúc mạc do biến chứng bục miệng nối trực tràng sau phẫu thuật STARR”, bà Mai thông tin.

Cụ thể, theo kết luận của Sở Y tế,  Bệnh viện đa khoa Bưu Điện đã có sai sót chuyên môn trong quá trình tiếp nhận, chăm sóc và điều trị bệnh nhân khi được bác sĩ S. chuyển tới. 

Bác sĩ 'câu' bệnh nhân ra ngoài mổ chui bị đình chỉ hoạt động 6 tháng ảnh 1 Báo cáo của Sở Y tế TPHCM

“Bệnh nhân B.H.S được khám chụp MRI tại bệnh viện Bình Dân và có chẩn đoán bệnh vào tháng 2/2018, tuy nhiên việc chỉ định phẫu thuật lại là vào tháng 4 tại Bệnh viện Bưu Điện. Điều này là không phù hợp. Sau mổ, bệnh nhân bị biến chứng bục miệng nối trực tràng. Theo y văn thế giới, biến chứng này là có thể xảy ra và nguyên nhân chưa xác định được. Biến chứng diễn tiến nhanh khiến bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn"-  kết luận nêu rõ.

Sự việc diễn ra vào ngày 7/2/2018 khi bệnh nhân S. đến khám tại BV Bình Dân trong tình trạng đau âm ỉ vùng hạ vị kèm táo bón kéo dài nhiều năm. Qua thăm khám, BS tại BV này đã xác định bà bị lồng ruột và cho chỉ định điều trị nội khoa. Tuy nhiên sau đó tình trạng đau râm ran vẫn không dứt điểm nên bệnh nhân phẫu thuật giải quyết dứt điểm. Lúc này, bác sĩ P.V.S  đã tư vấn cho bà qua BV đa khoa Bưu điện phẫu thuật.

Vào tháng 4, ca mổ được thực hiện ở BV Đa khoa Bưu điện do chính BS S. trực tiếp phẫu thuật. 2 ngày sau, tình trạng bà diễn tiến xấu, rơi vào hôn mê, dù được chuyển qua BV Chợ Rẫy điều trị nhưng đã tử vong.

MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế hoả tốc huy động y tế tư nhân khám chữa bệnh

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế hoả tốc huy động y tế tư nhân khám chữa bệnh

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố, để tăng cường nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, Bộ Y tế đã có văn bản số 6140/BYT- KCB do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký ban hành ngày 30/7/2021 về việc huy động các cơ sở khám chữa bệnh tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Những tỉnh nào yêu cầu người dân không ra đường sau 18 giờ?

Những tỉnh nào yêu cầu người dân không ra đường sau 18 giờ?

TPO - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao, nhiều tỉnh, thành đã tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Một trong những biện pháp là xử lý quyết liệt việc người dân ra đường không có lý do chính đáng sau 18h mỗi ngày…
Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch đang ở giai đoạn tấn công

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch đang ở giai đoạn tấn công

TPO - “Chúng tôi nhận định, trong giai đoạn này dịch đang ở giai đoạn tấn công. Đối với các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, thực hiện giãn cách xã hội chỉ làm phẳng hoá đường cong của lây nhiễm”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói trong cuộc họp trực tuyến từ TPHCM với đầu cầu của Chính phủ ngày 30/7.