Bác sĩ Ấn Độ báo động làn sóng bệnh nấm đen chết người giữa 'bão' COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP
TPO - Trong khi đang phải chống chọi với sự gia tăng chưa từng thấy của số ca mắc COVID-19 mới, các bác sĩ Ấn Độ xác nhận đã phát hiện nhiều trường hợp nhiễm “nấm đen” chết người, hay còn gọi là mucormycosis.

Theo Sputnik, các trường hợp nhiễm “nấm đen” chủ yếu là những bệnh nhân đang phục hồi sau khi mắc COVID-19.

Bệnh viện Sir Ganga Ram của New Delhi cho biết đã ghi nhận sáu ca nhiễm nấm mucormycosis chỉ trong vòng hai ngày.

Các bác sĩ nhận định một trong những nguyên nhân khiến số ca nhiễm nấm gia tăng có thể là do lạm dụng thuốc steroid.

"Việc sử dụng steroid trong điều trị COVID-19, cộng với thực tế là nhiều bệnh nhân COVID-19 cũng mắc bệnh tiểu đường, có thể là lý do khiến số ca nhiễm nấm gia tăng trở lại. Những bệnh nhân COVID-19 có khả năng miễn dịch kém dễ mắc bệnh nhiễm trùng chết người này”, bác sĩ Ajay Swaroop, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, bệnh viện Sir Ganga Ram nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

“Việc sử dụng steroid cho bệnh nhân tiểu đường trong quá trình điều trị COVID-19 có thể dẫn đến sự phát triển của nấm.”

Đáng chú ý, các ca nhiễm “nấm đen” không chỉ được ghi nhận ở New Delhi. Một số bang của Ấn Độ, chẳng hạn như Gujarat và Maharashtra, đang báo cáo sự gia tăng số ca nhiễm nấm sau COVID-19.

Trong một tháng qua, gần 150 ca phẫu thuật điều trị nấm mucormycosis đã được tiến hành ở Gujarat.

Các triệu chứng của bệnh nhiễm nấm mucormycosis phụ thuộc vào vị trí mà nấm đang phát triển trong cơ thể.

Các triệu chứng sẽ xuất hiện khoảng hai, ba ngày sau khi một người khỏi COVID-19. Trong vòng 24 giờ sau đó, nấm có thể lan đến não. Trong một số trường hợp, bệnh nhân nhiễm nấm có thể phải cắt bỏ mũi, xương hàm.

Ít nhất tám người ở Surat đã mất thị lực vì nhiễm nấm mucormycosis sau khi khỏi COVID-19. Chỉ trong vòng 15 ngày qua, ít nhất 40 ca nhiễm nấm đã được ghi nhận ở Surat.

Ấn Độ đã thiết lập kỷ lục mới đáng báo động về số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày vào thứ Sáu, với hơn 414.000 ca mắc mới và 3.915 ca tử vong trong 24 giờ.

Theo Sputnik, India Today, Hindustan Times
MỚI - NÓNG
Nhiều công trình tiêu biểu hướng tới ngày hội lớn của thanh niên Khánh Hoà
Nhiều công trình tiêu biểu hướng tới ngày hội lớn của thanh niên Khánh Hoà
TPO - Hướng đến Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hoà lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, tuổi trẻ Khánh Hoà có 25 công trình thanh niên và các hoạt động thiết thực góp phần xây dựng kinh tế - xã hội tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh. Trong số đó, có 8 công trình mang đậm dấu ấn màu áo xanh trên khắp các nẻo đường, miền quê Khánh Hoà.
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
TPO - Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã vượt qua khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội địa phương.