Bác kháng cáo, y án 2 năm tù cựu Chủ tịch Saigon Co.op Diệp Dũng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bị án sơ thẩm tuyên phạt tù về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”, ông Diệp Dũng (cựu Chủ tịch Saigon Co.op) kháng cáo kêu oan, cấp phúc thẩm đã bác kháng cáo của ông này.

Hôm nay (11/10), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm, xem xét kháng cáo kêu oan của ông Diệp Dũng (Cựu Chủ tịch HĐQT Liên hiệp hợp tác xã thương mại TPHCM - Saigon Co.op).

Trước đó, ngày 28/4, TAND TPHCM xét xử kín, tuyên phạt ông Diệp Dũng 2 năm tù, về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”. Nguyễn Hoài Bắc (SN 1984, ngụ quận 2, TPHCM, cựu cán bộ công an) 5 năm tù và Lê Thị Phương Hồng (SN 1979, ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM) 6 năm tù – cùng tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”.

Bác kháng cáo, y án 2 năm tù cựu Chủ tịch Saigon Co.op Diệp Dũng ảnh 1

Ông Diệp Dũng (cựu Chủ tịch Saigon Co.op) sau phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Tân Châu

Sau án sơ thẩm, ông Diệp Dũng kháng cáo kêu oan, cho rằng toàn bộ nội dung thông tin là do bà Hồng chủ động trao đổi, ông Dũng không yêu cầu ai cung cấp thông tin cho ông. Mặt khác, các thông tin bà Hồng cung cấp, ông Dũng nói rằng không có giá trị và ông không dùng vào mục đích gì.

Hai bị cáo Lê Thị Phương Hồng, Nguyễn Hoài Bắc chấp nhận bản án sơ thẩm, không kháng cáo.

HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, bản án sơ thẩm tuyên đúng người, đúng tội, không oan sai. Bản án phúc thẩm tuyên bác kháng cáo, qua đó giữ nguyên mức án 2 năm tù đối với ông Diệp Dũng.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Hoài Bắc được phân công làm thành viên tổ công tác kiểm tra, xác minh các sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op. Ông Bắc đã mang theo các tài liệu có nội dung liên quan đến quá trình xác minh, thu thập tài liệu vụ việc xảy ra tại Saigon Co.op về nhà, nơi ông Bắc và bà Hồng có quan hệ tình cảm và sống chung như vợ chồng, thường xuyên nhắn tin, trao đổi và cung cấp thông tin liên quan đến quá trình điều tra, xác minh nguồn tin về tội phạm xảy ra tại Saigon Co.op cho Hồng biết.

Từ thông tin của ông Bắc, bà Hồng đã điện thoại, nhắn tin, cung cấp cho ông Diệp Dũng (ông Diệp Dũng là người chịu trách nhiệm chính trong các sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op mà Cơ quan điều tra đang thụ lý xác minh).

Bà Hồng cũng chủ động làm quen với ông Dũng và gửi một số thông tin quan trọng liên quan đến ông Dũng bị điều tra sai phạm tại Saigon Co.op. Ông Dũng và bà Hồng gặp nhau và Hồng và ông Dũng trao đổi nội dung liên quan sai phạm của ông Dũng dẫn đến việc Saigon Co.op bị truy thu thuế. Ông Dũng cũng nhờ tài xế của mình gặp bà Hồng và đưa phong bì. Khi về nhà bà Hồng mở ra có lá thư và 100 triệu đồng.

Ngoài ra bà Hồng đã cung cấp cho ông Diệp Dũng một số thông tin chứa tài liệu mật là kết quả xác minh vụ Saigon Co.op. Cơ quan điều tra đã thu giữ được các tin nhắn từ điện thoại của bà Hồng phù hợp nội dung tin nhắn thu giữ từ điện thoại của ông Dũng. Thể hiện việc ông Diệp Dũng tiếp nhận thông tin từ bà Hồng, bà Hồng thu thập thông tin, tài liệu báo lại cho ông Dũng biết. Những nội dung mà bà Hồng cung cấp cho ông Dũng có những thông tin thuộc chế độ “Mật”, cấu thành tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”.

MỚI - NÓNG