Bạc Hy Lai bị kết án tù chung thân

Ông Bạc Hy Lai bị tuyên án tù chung thân
Ông Bạc Hy Lai bị tuyên án tù chung thân
TPO- Tòa án Trung Quốc vừa tuyên án tù chung thân đối với Bạc Hy Lai, cựu bí thư thành ủy tỉnh Trùng Khánh vì tội danh hối lộ, nhận hối lộ và lạm dụng chức vụ.

Tòa án Nhân dân Trung cấp Tế Nam sáng nay, 22/8 công bố bản án chung thân đối với ông Bạc Hy Lai, đồng thời ra lệnh tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân của ông, theo blog chính thức của tòa án.

Ông Bạc, cựu thành viên Bộ Chính trị, bí thư thành ủy Trùng Khánh mạnh mẽ bác bỏ mọi cáo buộc hình sự tại phiên toàn. Tuy nhiên, tòa án Trung Quốc vẫn đưa ra bản án chung thân đối với bị cáo.

Sáng hôm nay, 22/9, hàng chục cảnh sát, một số mặc đồng phục, số khác mặc thường phục có mặt ngoài tòa án để đảm bảo an ninh. Hàng rào chắn cũng được dựng lên cách tòa án 50 mét, ngăn cản những người không phận sự.

Mặc dù bản án được đăng trực tiếp trên trang blog của tòa, song Chính phủ Trung Quốc vẫn kiểm soát chặt chẽ những thông tin liên quan đến ông Bạc.

Theo hãng tin Aljazeera, ông Bạc đã đổ hàng tỉ USD vào các công trình công cộng và nhà ở xã hội trong thời điểm làm bí thư tỉnh Trùng Khánh. Đây cũng là nơi ông phát động một chiến dịch chống tội phạm cao cấp khiến ông giành được nhiều ngưỡng mộ của người dân trên khắp Trung Quốc.

Tuy nhiên, “người hùng” một thời cũng phải ngã ngựa khi cựu giám đốc công an tỉnh Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy vào lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, tố giác việc ông Bạc bao che tội giết doanh nhân người Anh Neil Heywood của vợ là Cốc Khai Lai. Kể từ đây, sự nghiệp của ông Bạc bắt đầu sụp đổ khi hàng loạt những tội danh bị phanh phui.

Bản án ngày hôm nay được đưa ra khi lãnh đạo mới của Trung Quốc là ông Tập Cận Bình tuyên bố mạnh tay với tham nhũng, cái ông cho là đe dọa đến sự tồn vong của Đảng Cộng sản.

Phan Yến
Theo Aljazeera

Theo Dịch
MỚI - NÓNG