Bắc Giang lập phương án đưa công nhân các tỉnh về quê

0:00 / 0:00
0:00
Bắc Giang lập phương án đưa công nhân các tỉnh về quê
TPO - Do danh sách lao động có thay đổi do doanh nghiệp đón công nhân vào làm việc, phát sinh lao động mới đăng ký, công tác tập trung lao động về điểm đón còn chậm, tỉnh Bắc Giang vừa lên phương án sẽ chủ động đưa người lao động về bàn giao tại địa phương.

Theo thông tin từ tỉnh Bắc Giang, hiện nay số lượng và danh sách người lao động thực tế có sự thay đổi so với danh sách ban đầu do có một số lao động đã được doanh nghiệp đón trở lại làm việc và phát sinh nhiều lao động khác chưa đăng ký nhưng muốn về ngay.

Bắc Giang lập phương án đưa công nhân các tỉnh về quê ảnh 1

Bắc Giang lên phương án trực tiếp đưa người lao động về quê.

Ngoài ra, việc tập trung lao động về địa điểm tập kết chậm do công tác đôn đốc, đưa đón lao động của các xã, thị trấn chưa đảm bảo thời gian làm ảnh hưởng đến kế hoạch đón lao động của các địa phương. Dù tỉnh Bắc Giang cơ bản kiểm soát được dịch bệnh nhưng vẫn là vùng có dịch nên cán bộ đến đón có tâm lý e ngại.

Chính vì thế, tỉnh Bắc Giang đề xuất bổ sung phương án đưa người lao động của các tỉnh, thành phố về để bàn giao tại các tỉnh.

Theo đó, đối với lao động được đưa về địa phương sẽ được tỉnh Bắc Giang tổ chức xét nghiệm lần cuối và kèm theo giấy xác nhận y tế của từng cá nhân. Danh sách người lao động sẽ được cung cấp chi tiết đến từng quận, huyện của các tỉnh, thành phố.

Những lao động các địa phương đón về đều là đối tượng người lao động đang ở các khu nhà trọ đã được kiểm soát chặt chẽ về y tế, được xét nghiệm nhiều lần cho kết quả âm tính.

Tỉnh Bắc Giang sẽ bố trí bộ phận y tế, cán bộ hỗ trợ đi cùng để thực hiện việc bàn giao, kinh phí thuê xe do các địa phương chi trả.

Theo thông báo của UBND tỉnh Bắc Giang dự kiến từ ngày 12 - 15/6, tỉnh này tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành phố đưa công nhân ngoài tỉnh trở về địa phương. Theo tính toán, số lượng công nhân được thống kê đưa về địa phương khoảng từ 30.000-35.000 người. Đây là những công nhân ngoài tỉnh đã hoàn thành thời gian cách ly, được xét nghiệm âm tính nhiều lần đảm bảo an toàn có nguyện vọng trở về nơi thường trú trong khi doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại. Đã có một số tỉnh trực tiếp đến Bắc Giang đón lao động như Lạng Sơn, Sơn La, Vĩnh Phúc.

Có 13 tỉnh đã xây dựng kế hoạch, dự kiến phương án, thời gian tổ chức đón 13.291 lao động trở về địa phương. Cụ thể, ngày 13/6, có 4 tỉnh gồm Tuyên Quang, Bắc Kạn, Nam Định, Thái Bình sẽ đón 3.127 lao động.

Ngày 15/6 sẽ có 9 tỉnh gồm: Lào Cai, Thái Nguyên, Điện Biên, Phú Thọ, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Hải Dương, Ninh Bình) đón 10.164 lao động. Một số tỉnh, thành phố còn lại đang lên phương án thực hiện.

Tại Thanh Hoá, trong ngày 12/6, UBND tỉnh Thanh Hóa đã thành lập Tổ công tác thực hiện phương án đón người lao động từ Bắc Giang về địa phương. Người lao động có nguyện vọng trở về quê sẽ được vận chuyển về khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh thuộc Trường Đại học Hồng Đức để lấy mẫu xét nghiệm lần 1. Sau đó, Sở Y tế thực hiện điều tiết, hướng dẫn, quy định áp dụng biện pháp cách ly cụ thể từng cá nhân (tập trung hoặc tại nhà).

aaaaaaaa

MỚI - NÓNG