Bắc Giang đưa huyện Lục Nam, Yên Thế từ cách ly xã hội sang giãn cách xã hội

0:00 / 0:00
0:00
Một chốt kiểm soát dịch ở Bắc Giang
Một chốt kiểm soát dịch ở Bắc Giang
TPO - Tỉnh Bắc Giang quyết định điều chỉnh biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg sang giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg đối với huyện Lục Nam và huyện Yên Thế từ 12 giờ 00 phút ngày 7/6.

Theo đó, ở hai huyện này dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 10 người trong 1 phòng, không tụ tập từ 5 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; đồng thời thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, nhà hàng ăn uống, khu vui chơi, giải trí, massage, karaoke, quán bar, quán games, internet, phòng tập thể thao (gym, yoga, …) dừng hoạt động.

Việc hiếu được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người, khuyến khích nhân dân tổ chức đơn giản, gọn, hạn chế số người tập trung.

Người dân hạn chế di chuyển đến các địa phương khác, dừng hoạt động giao thông công cộng, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Người dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, nghiêm túc tham gia khai báo y tế, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với UBND các huyện Lục Nam, Yên Thế chỉ đạo thiết lập lại các chốt kiểm soát kể từ trước 12 giờ 00 phút ngày 7/6, tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch UBND các huyện Lục Nam, Yên Thế chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trong việc chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội tại địa bàn quản lý theo quy định.

Theo Chỉ thị 16, thực hiện cách ly toàn xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Theo Chỉ thị 15, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa. Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác.

MỚI - NÓNG