Bác đơn kiện của chuyên viên UBND TPHCM 'đăng tin xúc phạm lãnh đạo'

Ông Quách Duy vừa bị tòa sơ thẩm tuyên đơn kiện. ảnh: PV
Ông Quách Duy vừa bị tòa sơ thẩm tuyên đơn kiện. ảnh: PV
TPO - Hội đồng xét xử cho rằng việc Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TPHCM ban hành quyết định xử phạt ông Duy là  đúng quy trình và thẩm quyền. Ông Duy chưa đưa được các chứng cứ chứng minh bài viết của mình là đúng sự thật, cũng như chưa có cơ quan chức năng nào phát ngôn nội dung ông Duy đăng tải là đúng sự thật.

Ngày 16/9, TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ ông Quách Duy (chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM) khởi kiện quyết định xử phạt hành chính của Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TP.HCM.

Theo đơn kiện, ngày 23/5, Chánh thanh tra Sở TTTT TPHCM đã ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông Quách Duy về hành vi đăng thông tin sai lệch liên quan đến lãnh đạo TPHCM trên mạng xã hội Facebook.

Theo quyết định xử phạt, vào lúc 17h38 phút ngày 4/5, ông Quách Duy đã đăng trên mạng xã hội Facebook bài viết "Đốt củi" với nội dung: “Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra vụ giao "đất vàng" giá rẻ liên quan đến Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến và Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ và tiến hành điều tra làm rõ vụ thoái vốn gây thất thoát tài sản Nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất trái phép ở khu đất "vàng" số 76 Tôn Thất Thuyết, Quận 4, TP.HCM".

Theo Chánh thanh tra Sở TTTT TPHCM , nội dung kể trên vu khống, xúc phạm danh dự, cá nhân khác.

Sau khi nhận quyết định xử phạt, ông Duy đã khởi kiện và đề nghị toà buộc Sở TTTT TPHCM hủy quyết định này, đồng thời buộc Chánh thanh tra phải bồi thường cho ông số tiền 7,5 triệu đồng ông phải đóng phạt trong thời gian chờ tòa án giải quyết.

Tại phiên tòa,  Hội đồng xét xử (HĐXX) cho rằng việc ban hành quyết định xử phạt của Chánh thanh tra Sở là đúng quy trình và thẩm quyền. Phía ông Duy chưa đưa được các chứng cứ chứng minh bài viết của mình là đúng sự thật, cũng như chưa có cơ quan chức năng nào phát ngôn nội dung ông Duy đăng tải là đúng sự thật.

HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định thông tin ông Duy đăng tải công khai trên Facebook là không đúng sự thật, vu khống xúc phạm uy tín, danh dự nhân phẩm của người khác, ảnh hưởng đến uy tín danh dự của cá nhân.

Trên cơ sở đó, HĐXX tuyên bác yêu cầu khởi kiện của ông Duy. Do không chấp nhận việc khởi kiện này nên Tòa cũng bác luôn yêu cầu bồi thường của nguyên đơn.

MỚI - NÓNG