Bác đơn khiếu nại dự án 33 triệu USD tại Nha Trang

Bác đơn khiếu nại dự án 33 triệu USD tại Nha Trang
TPO - Ngày 24/4, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Khánh Hòa công bố quyết định bác đơn khiếu nại của Dự án Nha Trang Sao về việc tỉnh thu hồi toàn bộ dự án.

Dự án Công viên Văn hóa giải trí thể thao Nha Trang Sao (gọi tắt là dự án Nha Trang Sao) được UBND tỉnh cấp giấy CNĐT từ tháng 3/2012. Nằm ở vị trí “đắt” của  thành phố, giữa Hòn Chồng và Hòn Đỏ, nhưng dự án đã vi phạm gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Ngày 22/12, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa đưa ra kết luận Dự án Nha Trang Sao đã đổ đất lấn biển với diện tích 2ha với dự tính mở Công viên. Hàng tấn đá, đất đổ về mỗi ngày, vùi lấp một phần vịnh Nha Trang, tạo ra hình ảnh méo mó của một vị trí đẹp trong lòng thành phố. Tuy nhiên, theo ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc điều hành dự án Nha Trang Sao, tại thời điểm kiểm tra, lại cho rằng đây chỉ là giải pháp tạm thời và sẽ trả lại bãi tắm cho tỉnh.

Theo tiến độ dự kiến, giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015; giai đoạn 2 hoàn thành vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, đến năm 2016, tiến độ vẫn “rùa”. Những hứa hẹn khắc phục vẫn chưa thực hiện. Bãi biển vịnh Nha Trang vẫn chưa được “trả lại” theo như cam kết của dự án. Thời gian “bỏ hoang” dự án, các xe chở xà bần, rác thải về tập kết ở đây rất nhiều. Một phần vịnh biển đẹp nhất Nha Trang hiện ngập trong rác thải. Hàng rào công trình của dự án còn lấn chiếm vỉa hè đi bộ của người dân, cản trở sinh hoạt quanh vùng.

Ngày 19/1/2017, Dự án Nha Trang Sao bị Sở KH-ĐT ra quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT vì nhà đầu tư không thực hiện đúng theo nội dung quy định tại giấy CNĐT, không đảm bảo thời gian gia hạn tiến độ). Đồng thời, UBND tỉnh xử phạt chủ đầu tư 130 triệu đồng về hành vi không thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường trong giai đoạn thi công dự án; 70 triệu đồng đối với hành vi đổ đất lấn biển 2,3 ha khi chưa được cấp phép.

Tuy nhiên, ngày 8/2/2017, Dự án Nha Trang Sao đã trình đơn khiếu nại vì quyết định thu hồi của UBND tỉnh là chưa phù hợp. Đại diện dự án cho rằng đã hoàn thành hồ sơ phương án kiến trúc quy hoạch và nộp cho Sở Xây dựng vào đúng hạn chót ngày 31/7/2017.  Nhưng đến ngày 11/8/2017, dự án vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi.

Ngày 24/4, Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa công bố quyết định bác đơn khiếu nại của Dự án Nha Trang Sao. Trong quyết định, Sở này kết luận nội dung khiếu nại là không có căn cứ, và việc ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án là đúng luật. Ngoài ra, trong suốt buổi đối thoại  vào cuối tháng 3/2018, chủ đầu tư không đưa ra được bất cứ chứng cứ nào để chứng minh việc làm của mình là đúng.

Dự án Nha Trang Sao (nằm đối diện Hòn Đỏ, trên đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang) được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Nha Trang Sao từ tháng 3/2012 với vốn đầu tư 33 triệu USD. Dự án được khởi công đầu năm 2014 với tổng diện tích trên 103.000 m2, trong đó có trên 44.000 m2 mặt đất và gần 59.500 m2 mặt nước.

MỚI - NÓNG