‘Bà trùm’ bán dung môi cho nhiều đường dây làm xăng giả vô can?

0:00 / 0:00
0:00
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hòa
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hòa
TPO - Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Đắk Nông bác bỏ quan điểm bào chữa theo hướng vô tội cho “bà trùm” cung cấp dung môi (nguyên liệu sản xuất xăng giả) cho nhiều đường dây xăng giả trong đại án Trịnh Sướng và 38 đồng phạm sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả).

Ngày 17/4, TAND tỉnh Đắk Nông bước sang ngày làm việc thứ 8 xét xử vụ án sản xuất, buôn bán xăng giả, phần tranh luận giữa đại diện VKSND với luật sư bào chữa cho “bà trùm”- Nguyễn Thị Thu Hòa- (Phó Giám đốc điều hành Cty TNHH MTV Phạm Sơn, TP Cần Thơ).

Các luật sư đưa ra luận cứ bào chữa cho Hòa theo hướng thân chủ không biết khách hàng mua dung môi về pha chế xăng giả. Chưa hết, luật sư còn cho rằng có sự phân biệt, ác ý với bị cáo Hòa. Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét Hòa vô tội.

Tuy nhiên, đại diện VKSND đã bác bỏ các lập luận trên bằng hàng loạt chứng cứ chứng minh trước, trong và sau vụ việc, Hòa đều nhận thức, biết rõ khách hàng mua dung môi về làm xăng giả. Chưa hết, kiểm sát viên còn nêu ra nhiều chứng cứ về việc bị cáo này bày cách pha chế xăng giả.

Đại diện giữ quyền công tố chấp nhận việc tính toán lại số tiền mà Hoà thu lợi bất chính và đề nghị HĐXX giảm mức án xuống 1 năm so với đề nghị trước đó (từ 7-8 năm xuống còn 7 năm đến 7 năm 6 tháng).

 ‘Bà trùm’ bán dung môi cho nhiều đường dây làm xăng giả vô can? ảnh 1

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân bác bỏ lời bào chữa cho bị cáo Hòa theo hướng vô tội

Theo cáo trạng, từ năm 2017, dù biết vợ chồng Hoàng Thụy Minh Việt- Nguyễn Thị Kim Loan (Đồng Nai), Nguyễn Văn Hướng (Đắk Nông), Nguyễn Ngọc Quan (TPHCM) mua dung môi, hóa chất làm xăng giả nhưng Hòa vẫn bán tổng cộng 22,8 triệu lít dung môi các loại, với tổng số tiền là 292 tỷ đồng. Trong đó, vợ chồng Việt- Loan mua nhiều nhất (20 triệu lít; kế đến là Quan hơn 1,8 triệu lít, Hướng mua hơn 900 nghìn lít).

Tuy nhiên, trong phần xét hỏi, Hòa không đồng ý cáo buộc trên. Bị cáo nhiều lần nói to trước tòa rằng những nội dung khai với cơ quan điều tra đều bị ép cung, do điều tra viên đọc từ đầu đến cuối để ghi vào biên bản và ký, có điều tra viên dọa nếu khai không đàng hoàng sẽ không cho về với con (Hòa có con nhỏ-PV)…

Dẫu vậy, khi HĐXX đã mời các điều tra viên tham gia vụ án tham dự phiên tòa để làm rõ thêm một số nội dung liên quan thì họ khẳng định làm việc theo đúng quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
1.500 tân binh Hà Tĩnh rạng ngời trong ngày nhập ngũ
1.500 tân binh Hà Tĩnh rạng ngời trong ngày nhập ngũ
TPO - Hòa chung không khí sôi nổi của ngày hội tòng quân trong cả nước, 1.500 thanh niên ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân. Trong ngày nhập ngũ, nhiều tân binh Hà Tĩnh rạng rỡ nụ cười chia tay gia đình, người thân...
Xuyên Tết trên biển trở về, ngư dân Quảng Ngãi người buồn, người vui
Xuyên Tết trên biển trở về, ngư dân Quảng Ngãi người buồn, người vui
TPO - Những ngày qua, nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương xuyên Tết Giáp Thìn 2024 của ngư dân Quảng Ngãi lần lượt trở về cập cảng. Bên cạnh một số ít tàu may mắn đánh bắt tốt, thì nhiều tàu không vui vì sản lượng khai thác và giá cá thấp, thậm chí có nhiều tàu lỗ tổn, không đủ tiền chia cho thuyền viên.