Bà Rịa-Vũng Tàu đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gắn Huân chương Độc lập hạng Nhất lên Cờ truyền thống của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gắn Huân chương Độc lập hạng Nhất lên Cờ truyền thống của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
TPO - Trong lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu diễn ra sáng 18/12, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Phạm Huy Giang, Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đã công bố quyết định của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về việc tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Phần thưởng cao quý trên là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với quá trình phấn đấu bền bỉ của nhiều thế hệ lãnh đạo, sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, biến vùng quê nghèo, giàu truyền thống cách mạng, trở thành địa phương có bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao.

Bà Rịa-Vũng Tàu đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, chặng đường 30 năm trải qua nhiều thế hệ nối tiếp nhưng cùng chung một khát vọng và tầm nhìn, đó là xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển, đem lại hạnh phúc cho nhân dân. Với trí tuệ, bản lĩnh và nghị lực kiên cường, truyền thống cách mạng, đoàn kết, năng động, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Bà Rịa-Vũng Tàu đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, giành được những thành quả phát triển trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh.

Theo ông Thanh, đến nay, Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển cao. GRDP của tỉnh luôn giữ đà tăng trưởng; năm 2021 là năm khó khăn nhất, bị tác động của đại dịch COVID-19 lần thứ tư, sản lượng khai thác dầu khí giảm gần 30% so với năm 2015, kinh tế du lịch giảm sâu so với năm 2020, nhưng nền kinh tế tiếp tục phát triển. GRDP bình quân đầu người không tính dầu thô khoảng 7.000 USD, cao gấp 2 lần mức bình quân chung cả nước. Bà Rịa-Vũng Tàu đứng trong nhóm 5 địa phương thu ngân sách cao nhất cả nước, đóng góp lớn vào ngân sách quốc gia, là một trong ít các tỉnh, thành tự cân đối ngân sách địa phương trong suốt giai đoạn từ năm 1996 đến nay. Từ năm 2022, tỉnh tăng tỷ trọng đóng góp cho ngân sách Trung ương từ 36% lên 44%.

Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phù hợp với tiềm năng và lợi thế của tỉnh, giảm dần phụ thuộc khai khoáng, dầu và khí. Năng suất, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của các ngành kinh tế ngày càng được nâng cao rõ nét.

Qua 3 thập niên phát triển, bên cạnh các thế mạnh truyền thống thì dịch vụ cảng biển và logistics, với vai trò chiến lược mang tầm quốc tế của cụm cảng Cái Mép-Thị Vải, đang dần trở thành ngành kinh tế chủ lực mới của tỉnh, đồng thời đóng góp tích cực vào chiến lược kinh tế hướng ra xuất khẩu của cả Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam hiện nay, cũng như trong những thập niên sắp tới.

Bà Rịa-Vũng Tàu đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất ảnh 2

Ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát biểu tại buổi lễ.

Sự khởi sắc của nền kinh tế được thể hiện rõ nét ở diện mạo đô thị và nông thôn. Tỷ lệ đô thị hóa của Bà Rịa-Vũng Tàu thuộc nhóm cao hàng đầu cả nước với 60% dân số sống ở đô thị. Trong khi đó, diện mạo nông thôn cũng được nâng tầm tương xứng, nhờ chủ trương thúc đẩy chính sách tam nông của Đảng, trong đó đặc biệt là những thành quả của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Với những thành quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, như Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2001, Huân chương Lao động hạng Ba năm 2020, Huân chương Hồ Chí Minh (lần thứ nhất năm 2006, lần thứ hai vào năm 2011), Cờ thi đua của Chính phủ năm 2014 và năm 2018, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ… Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập tỉnh, hôm nay Bà Rịa-Vũng Tàu vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất - phần thưởng ghi nhận những thành quả tiếp nối, những đóng góp với sự nỗ lực phấn đấu bền bỉ của nhiều thế hệ.

“Thừa kế truyền thống cách mạng và tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo vốn có, Bà Rịa-Vũng Tàu vững tin sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành quả phát triển hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa vào thành quả phát triển chung của đất nước, xứng đáng với niềm tin của nhân dân tỉnh nhà và sự kỳ vọng của cả nước. Định hướng kim chỉ nam cho chặng đường sắp tới, Bà Rịa-Vũng Tàu luôn quán triệt sâu sắc và nhất quán quan điểm của Đảng “Phát triển kinh tế là trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt; phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; bảo đảm quốc phòng an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên”. Nỗ lực thực hiện có hiệu quả các quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, định hướng phát triển trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra”, ông Thanh nói.

MỚI - NÓNG